Cập nhật thêm về “văn
hóa nhậu nhẹt bia- la de” ngày nay ở Việt Nam :
Khi
nào la de - bia Việt Nam
xếp được vào 10 hạng nhất thế giới
xếp được vào 10 hạng nhất thế giới
G
S Tôn Thất Trình
Phần I: Công nghệ và thương mãi bia -la de
10 lọai bia- la de ( beer - bière) xếp hàng đầu thế giới năm 2015
Mức
uống la de trên thế giới đã thay đổi nhiều từ 2005 đến 2015. Năm 2015, hai hãng
bia Trung Quốc là Snow và Tsingtao - Thanh Đảo đã
chiếm nhất nhì thế giới. Hạng nhất là Snow, năm 2015, chiếm 5.4 %
tổng số thị trường tăng 573% so với năm 2005, với thể tích là 10.7 tỉ
lít bán ra năm 2015. Snow xếp hạng 11 thế giới, năm 2005. Tsingtao
vươn lên hàng nhì chiếm 2.8 % thị trường. Qua mặt hãng Hoa Kỳ Budlight,
năm 2005 đứng hạng nhất, nay trụt xuống hạng ba, chỉ còn 2.5% thị
trường, đã giảm thể tích 7% so với năm 2009. Hãng Hoa Kỳ Budweiser,
thường mệnh danh là “ Vua Bia- King of Beer” trụt
xuống hàng thứ tư, chiếm 2.3% năm 2015. Thứ 5 là hảng Skol , chiếm 2.2%.
Thứ 6 là hảng Diên Bình- Yanping “ bia quốc doanh
Trung Quốc - the state beer of China” , chiếm 1.9% . Thứ 7 là Heineken,
hãng lâu năm nhất trong số 10 hảng hàng đầu, vì đã có 142 năm
nay, chiếm 1.5% . Thứ 8 là hãng Tàu Harbin- Cáp Nhĩ Tân , chiếm
1.5%. Thứ 9 là hãng Brasil - Brésil Brahma chiếm 1,5
% . Thứ 10 là Coors Light chiếm 1,3 %.
Bia
Việt Nam
Bia hay La de là từ Việt dịch từ Pháp bière hay la
bière. Không phải là từ Lager, đọc là La gờ ,
phỏng theo từ Đức là Lagerbier ( bia để trong hầm lạnh
), có nghĩa là rượu bia nhẹ. Còn từ Ale thường dùng
chỉ rượu bia như môt cốc bia là a cup of ale.
Nhưng Adam s ‘ ale lại là một cốc nước lã .
Văn
hóa nhậu bia lớn mạnh hơn cả uống rươu gao - rượu đế
Trước
đây , khách mời đến nhà truyền thống được mời thưởng thức rượu nếp ( Mỹ
gọi là rượu gạo- rice wine ) chế tạo ở nhà hay rượu nếp ở mọi tiệm
ăn . Thời Pháp thuộc, thực dân lập công quản “ SICA” độc quyền làm
rượu, đánh thuế rượu và dân Việt -Kinh không được phép nấu rượu tại
nhà, ai nấu là làm “lậu”, bi bắt bớ trừng phạt nặng nề, ngoài “rượu cần”
vài vùng tộc dân thiểu số hay vài làng Kinh khoan hồng cho phép nấu rượu đặc
thù. Nhưng kể từ thập niên 1900 , khi bia được du nhập vào Việt Nam có
lẽ từ vùng Alsace Pháp ( ? ) ảnh hưởng Đức, uống bia nước nhà nay đã trở thành
một nền văn hóa nhậu bia, càng ngày càng sâu đậm thêm, theo tiến trào đô thị
hóa xứ sở . Một xứ khí hậu nhiệt đới như Việt Nam , luôn luôn nóng nực và
ẩm ướt quanh năm, bia lẽ dĩ nhiên là thông dụng nhờ mùi vị và làm
lạnh, có cơ tức khắc giải khát và làm lạnh cơn nóng bức. Việt Nam
hiện có ba vùng sản xuất bia nổi tiếng là Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn
và Bia Huda ( Huế).
Bia Hà Nội là bia sản xuất tiền phong nước nhà vào thế kỷ thứ 19. Sản xuất Bia Hà Nội thay đổi từ lọai bia truyền thống như bia hơi - draught beer chí đến bia cận đại như bia chai - bottle hay bia lon ( hộp) - can. Đầu năm 2015, các chai hay lon bia Hà Nội giá từ 6000 đến ĐVN ( Đồng Việt Nam, nghĩa là khỏang 28 - 75 xu Mỹ kim) và thùng- keg bia hơi 50 lít giá 350 000 ĐVN, chừng 17.5 $. Dân gian miền Trung hay miền Nam VN thích uống bia Huda và bia Sài Gòn hơn , nhưng chỉ bia chai và bia lon này mới bán đồng giá với bia Hà Nội.
Việt Nam thường nói đùa là một nam nhi bình dân, sau khi viếng thăm bếp của mẹ hay của vợ là tới ngay quán - tiệm bia hơi bên vệ đường hay ở góc phố. Những nơi này rất đông khách buổi chiều sau giờ tan sở. Họ đến đây nhậu nhẹt, mỗi quán thường có khoảng vài tá dân nhậu đang uống bia lạnh vui vẽ trò chuyện huyên náo, nhấm nháp một dĩa đậu phụng ( lạc ) rang hay luộc chín còn võ. Phố Cũ - Old Quarter, dây chuyền tiệm ăn- Restaurant chain Lan Chín ( ? ) hay Hai Xóm ở Hà Nội, hoặc các tiệm ăn bên lề đường Cây Tràm, vùng Phạm Ngũ Lảo ở Sài Gòn đã nổi danh về bia.
Đáng là nơi nên tham dự uống bia cùng dân địa phương, nhưng nên thấu hiểu là các cô tiếp khách - “ bồi bàn” ở các tiệm này đều không biết nói tiếng Anh, tuy họ sẽ biết ngay nếu bạn muốn uống một cốc - ly bia. Những năm gần đây, có khai trương khá nhiều các khách sạn đúng quy tắc phục vụ cho khách hàng thượng lưu và trung lưu nhiều lọai bia hơn: các lọai bia chai hay bia lon với bia tươi, bia hơi trong thùng nhỏ 2 lít và bia nhập cảng từ Đức Quốc , Tiệp Khắc hay Úc Châu. Những nơi này sạch sẽ hơn là các quán bia lề đường, nhưng giá cao hơn 15- 20%. Và cũng ít huyên náo, ồn ào hơn. Muốn có không khí yên tĩnh và uống các lọai bia ngon xưa cũ , nên tới tại Hà Nội là Bia Tiệp Khắc- Czechoslovakia Beer ở đường Làng Hạ ( ? ) hay Bia Đỏ - Red Beer ở đường Má Mầy (?) ; tại Sài Gòn là Bia Đức- German Beer ở đường Tôn Đức Thắng hay Bia Lan Anh Beer ở đường Cách mạng Tháng Tám .
Bia Hà Nội là bia sản xuất tiền phong nước nhà vào thế kỷ thứ 19. Sản xuất Bia Hà Nội thay đổi từ lọai bia truyền thống như bia hơi - draught beer chí đến bia cận đại như bia chai - bottle hay bia lon ( hộp) - can. Đầu năm 2015, các chai hay lon bia Hà Nội giá từ 6000 đến ĐVN ( Đồng Việt Nam, nghĩa là khỏang 28 - 75 xu Mỹ kim) và thùng- keg bia hơi 50 lít giá 350 000 ĐVN, chừng 17.5 $. Dân gian miền Trung hay miền Nam VN thích uống bia Huda và bia Sài Gòn hơn , nhưng chỉ bia chai và bia lon này mới bán đồng giá với bia Hà Nội.
Việt Nam thường nói đùa là một nam nhi bình dân, sau khi viếng thăm bếp của mẹ hay của vợ là tới ngay quán - tiệm bia hơi bên vệ đường hay ở góc phố. Những nơi này rất đông khách buổi chiều sau giờ tan sở. Họ đến đây nhậu nhẹt, mỗi quán thường có khoảng vài tá dân nhậu đang uống bia lạnh vui vẽ trò chuyện huyên náo, nhấm nháp một dĩa đậu phụng ( lạc ) rang hay luộc chín còn võ. Phố Cũ - Old Quarter, dây chuyền tiệm ăn- Restaurant chain Lan Chín ( ? ) hay Hai Xóm ở Hà Nội, hoặc các tiệm ăn bên lề đường Cây Tràm, vùng Phạm Ngũ Lảo ở Sài Gòn đã nổi danh về bia.
Cảnh nhậu Bia ở VN |
Đáng là nơi nên tham dự uống bia cùng dân địa phương, nhưng nên thấu hiểu là các cô tiếp khách - “ bồi bàn” ở các tiệm này đều không biết nói tiếng Anh, tuy họ sẽ biết ngay nếu bạn muốn uống một cốc - ly bia. Những năm gần đây, có khai trương khá nhiều các khách sạn đúng quy tắc phục vụ cho khách hàng thượng lưu và trung lưu nhiều lọai bia hơn: các lọai bia chai hay bia lon với bia tươi, bia hơi trong thùng nhỏ 2 lít và bia nhập cảng từ Đức Quốc , Tiệp Khắc hay Úc Châu. Những nơi này sạch sẽ hơn là các quán bia lề đường, nhưng giá cao hơn 15- 20%. Và cũng ít huyên náo, ồn ào hơn. Muốn có không khí yên tĩnh và uống các lọai bia ngon xưa cũ , nên tới tại Hà Nội là Bia Tiệp Khắc- Czechoslovakia Beer ở đường Làng Hạ ( ? ) hay Bia Đỏ - Red Beer ở đường Má Mầy (?) ; tại Sài Gòn là Bia Đức- German Beer ở đường Tôn Đức Thắng hay Bia Lan Anh Beer ở đường Cách mạng Tháng Tám .
Mức
sản xuất bia ở Việt Nam
Mức
sản xuất bia ở Việt Nam ước lượng năm 2013 - 2015 là chừng 3.2 tỉ lít một năm
và tăng 8- 9 % mỗi năm. Năm 2020, sẽ đạt mức 4.5 tỉ lít , nghĩa là
tăng thêm 1,33 tỉ lít so với năm 2015 . Việt Nam có khỏang 45 hảng sản
xuất bia trong nước. Rải rác ở Sài Gòn - TP HCM, Phú Quốc, Mũi Né, Nha Trang,
Đà Lạt, Đà Nẳng, Đồng Hới, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình và Hà Nội . Hảng
sản xuất bia lớn nhất là hảng Sabeco - Saigon Alcohol Beer and Beverages
chứa nhãn hiệu danh vang từ lâu là bia 333, ước lượng mức sản xuất
bia trên 1,2 tỉ lít, nghĩa là chỉ phân nữa thể tích hảng
Tsingtao .
Các
lọai, nhãn hiệu- brands bia Việt Nam
Năm
2011 , có thể chia ra làm 3 hạng: bia cao gía - premium chiếm 13 % tổng
số thể tích thị trường, bia dòng chánh - mainstream chiếm 75 % , bia
giá vừa phải - budget chiếm 12 %. Hinh đính kèm ( số 1 ) phân
chia theo địa lý năm 2009 , không mấy thay đổi theo những cập nhật
sau năm đó :
Miền
Trung chiếm 6% tiêu thụ là : Huda, Festival, Larue, bia
Sài Gòn, Heineken, Tiger
Miền
Nam chiếm 59% là : San Miguel, bia Sài Gòn, 333, Heineken, Tiger,
Larue, BGI . Riêng TP HCM là: Heineken,
Tiger , Sapporo , 333, Larue ; Larue và Sapporo, sau năm 2009 là
hai nhãn tiêu thụ đáng kể ở Sài Gòn.
Tính
theo hãng, thì:
- Hai hãng quốc doanh SABECO và
HABECO không có bán Premium. Dòng chánh SABECO là
333, Sài Gòn Special và Sài Gòn Red - Đỏ. Dòng
chánh HABECO là Trúc Bạch, Hanoi Premium , Hà nội Đỏ - Red .
Giá vừa phải ở SABECO là Sài Gòn Xanh - Green , Bia Hơi Sài
Gòn. Giá vừa phải ở HABECO là Hà Nội Xanh, Bia Hơi Hà Nội .
- Hảng Asia Pacific Breweries
bán Premium là Heineken, Tiger , Tiger Chrystal, Amber Stout; bán
Dòng chánh là Larue superior /Export , Fosters , BGI, Flag ,
Sông Hân, Larger; bán Giá vừa phải là Anchor, Bivina ?
- Hảng Carlsberg /SEAB/Huế
Brewery bán Premium là Carlsberg, Kronenbourg, 1664; bán Dòng chánh là
Halida, HaLong , Huda , Festival ; bán Giá phải chăng là Việt Hà bia
hơi.
- Hảng San Miguel
bán Premium là San Miguel, Pale, Pilsen; bán Dòng
chánh là Red Horse ; bán Giá vừa phải là W1N bia hơi
- Hảng SAB Miller bán
Premium là Gambrinus , Miller , High Life; Dòng chánh là Zorok
- Hảng Sapporo chỉ
bán Premium là Sapporo
Hai
hãng SABECO và HABECO chưa bao giờ tung ra, hỗ trợ thành công một nhãn
hiệu Premium. Gần Premium nhất của 2 hảng quốc doanh này là bia
333, chỉ bán lon mãi cho đến tháng 9 năm 2010, khi SABECO tung ra chai
Premium 333. Tuy nhiên, nó chỉ nằm vào hàng đầu sản phẩm Dòng chánh. Chai
bia này cũng chỉ phân phối bán ở miền Bắc Việt Nam mà thôi. Trong khi SABECO và
HABECO ngự trị Dòng chánh, APB - Asia Pacific Breweries
chiếm thẳng thừng khu vực Premium nhờ Heineken và
Tiger . Nhãn Heineken được xem chính thị là bia Premium
nhờ tăng trưởng mau lẹ và khôi hài thay nhờ phổ biến khắp nơi.
Không phải là thể tích nhỏ đâu nhé. Vì Heineken năm
2010 chiếm trên 9% thể tích bán ra, tương đương với 250 triệu lít. Thật
thế, Việt Nam là thị trường lớn nhất thế giới cho Tiger và thứ ba thế giới cho
Heineken ( sau Hoa Kỳ và Pháp ). Heineken dự trù là
Việt Nam sẽ nhảy vọt lên hàng nhì năm 2012 và có thể chiếm hạng nhất
năm 2015. Sapporo tung nhãn hiệu, lấy tên thành phố Nhật,
vào Việt Nam năm 2011. Tuồng như Sapporo là nhãn hiệu quốc tế
đầu tiên đưa ra một đe dọa lớn cho Heineken trong dài hạn.
Một nhà máy làm bia ở Sài Gòn |
Tháng giêng năm 2015, một nhóm dân Hoa Kỳ bang Colorado ( Alex Violette, Bethany Lovato và John Reid) thành lập công ty làm bia ở đường Pasteur - Sài Gòn . Alex và Bethany đã làm việc ở công ty Upslope Brewing Company - Hoa Kỳ . Công ty này cống hiến một lọat rộng lớn bia ở thùng có vòi vặn - on tap. Bia kiểu Upslope là lager, pumpkin ale, christmas ale, thai style white ale, india pale ale, brown ale, belgian style pale ale , foreign style stout, imperial pale ale .
Các thành phần dùng là một phối hợp các đặc thù địa phương và các mạch nha - malt và hốt bố quốc tế . Tính đến ngày nay, mọi hãng chế tạo bia ở Việt Nam thảy đều nhập cảng mạch nha và hốt bố ; chỉ gạo là sản xuất tại chỗ. Đa số các lagơ lợt ở Việt Nam là một trộn lẫn gạo và mạch nha. Hãng Pasteur Street sản xuất bia chỉ dùng mạch nha lúa mạch - malted barley , để có trọn các mùi vị thân bia- full body flavors . Còn bia đen - black beer thương mãi ở Việt Nam duy nhất là bia lon super Đại Việt , bán ở đa số siêu thị như Fivi Mart hay Big C ( xem bài Hà Nội thủ đô, NNHN đăng tải số tháng 4 năm 2015 ) . Cũng có thể tìm ra bia đen Guinness lon 33cl ở những nơi này. Nhưng hay nhất là đến các nhà máy nhỏ bé VN chế tạo bia để kiếm những bia đen mùi vị ngon. Có 5 hảng chế tạo bia đen ngon ở nước nhà ; Hoa viên Brauhaus ở Sài gòn, Goldmalt ( kiểu Tiệp Khắc, Gold là bia vàng , từ Pháp là blond )) , Bidega ở Ninh Bình, Mai Viên Brauhaus ở Hà Nội, Bia Tươi Tiệp cũng ở Hà Nội. Mọi bia đen Việt Nam đều chế ủ bằng mạch nha đen mạch nha chrystal và mạch nha pilsner nhập cảng từ Cộng hòa Tiệp Khắc, Áo - Austria hay Đức . Số lượng mạch nha cao hơn ở bia Guinness và có nhiều mùi vị mạnh mẽ hơn của cà phê và sô cô la .Bạn chỉ có thể mua bia trực tiếp từ vòi, vì chúng không bao giờ bán chai hay bán lon cả .
(
Phần lớn là chiếu theo sách “Beer Guide to Viet Nam and Neighbouring Countries”
của Jonathan Gharbi, xuất bản ở Hoa Kỳ tháng 4 năm 2015 )
Phần II: nói về cây hốt bố - hops, houblons trên thế giới
Hoa
cái hốt bố còn gọi là nón hột -seed cone hay nón
thông cái - strobile của cây hốt bố tên la tinh là Lupulus humulus
. Nón hột hốt bố thường dùng để làm mùi vị - flavoring
và tác nhân ổn định - stability agent ở la de-
bia, cung cấp vị đắng, cay- bitter , tangy flavor ; dù rằng
hốt bố cũng còn có nhiều công dụng khác như trong thuốc cây
cỏ và các thức uống nữa .
Cây
hốt bố là một giây leo quấn, tiểu mộc cao 2- 5m , thuộc họ Cần Sa
Cannabaceae cùng họ thực vật với cây cần sa haschich, marijuana Canabis
sativa L. cỏ nhất niên đứng cao 2-3m . Hốt bố là biệt chu-
dioecious , nghĩa là có hai lọai phát hoa :lọai cây hoa cái và lọai
cây hoa đực, không cùng trên một cây . Hoa cái hình chùy, có nhiều
lá hoa như vảy kết lợp, các vảy nhỏ này chứa tuyến tiết ra lupulin
tích trữ dưới lớp cu tin. Hoa đực có 5 lá đài , 5 tiểu nhụy. Hốt bố trồng
chút ít ở miền Bắc và ở Đà Lạt.
Tài
liệu đầu tiên trồng hốt bố là vào năm 736 sau Công nguyên, ở vùng
Hallertau Đức Quốc ngày nay . Nhưng công dụng làm bia lại chỉ xuất hiện ở Đức
vào năm 1079 . Anh du nhập bia hốt bố năm 1400 từ Hòa
Lan, nhưng năm 1519 bị kết án là “ cỏ kinh tởm và độc hại
- wicked ang pernicious weed”. Năm 1471 , vùng Norwich - Anh Q uốc cấm
dùng hốt bố để chế ủ rượu bia - ale ( từ bia - beer
được dùng để nói đến các rượu mùi - liquors
lên men mạch nha - malt hốt bố làm đắng, chỉ gần đây
các từ mới thường được dùng đồng nghĩa ) . Năm 1629, nông dân nguồn gốc
Anh và Hòa Lan đem trồng hốt bố ở Hoa Kỳ.
Mức
sản xuất hốt bố năm 2012 là: Đức 34 434 tấn; Hoa Kỳ hạng hai
27 782 tấn ; Trung Quốc 11 000 tấn; Cộng Hòa Tiệp
Khắc ( Czech ) 4 308 tấn ; Ba Lan 2 206 tấn; Bắc Hàn
2000 tấn; Albania 1650 tấn ; Vương Quốc Anh( U K )
1650 tấn; Slovenia 1338 tấn … Các vùng sản xuất hốt bố quan trọng
ngày nay là Halletau - Đức , thung lũng Yakima bang Washington -
Hoa Kỳ , thung lũng Wiilamette bang Oregon - Hoa Kỳ; và phía Tây
quận Canyon bang Idaho ( gồm luôn cả các cộng đồng Parma,
Wilder , Greenleaf , và Notus ). Ở UK là vùng Kent ( hốt bố Kent Goldings
) ,các vùng Herefordshire và Worcestershire .
Cách
trồng và thu họach
Vì
hốt bố là một dây leo- vines nên phải làm hàng rào - giàn lưới mắt cáo
cho cây leo . Dây thường là dây thép hổ trợ thân
leo- bines và gúp chúng mau tăng trưởng hơn tuy
cùng một dạng ánh sáng mặt trời . Năng lượng cần thiết làm ra các
tế bào cấu tạo, như vậy cũng để dành cho cây tăng trưởng .
Hoa cái và hoa đực phát triễn trên nhưng cây khác nhau vì hốt bố là
lòai biệt chu như đã nói trên , dù rằng đôi khi cũng thấy những cây
cá nhân đồng chu - monoecious ( cả hoa đực lẫn
hoa cái cùng ở trên một cây ) . Vì hột sống được không thích hợp
để chế ủ bia , nên vườn hốt bố thương mãi chỉ trồng cây hoa
cái , hầu tránh thụ phấn , sinh hột . Các cây cái đựợc
gây giống bằng cành , tinh dòng- vegetatively và cây đực
được lựa hái bỏ, nếu trồng bằng hột. Chỉ hoa ở cây cái
mới thường dùng làm ra mùi vị bia .
Hốt
bố trồng theo hàng - rows cách nhau 1.8m đến 2.4m. Cứ
mỗi mùa xuân đến là rễ cây đâm lên những thân leo mới, khởi đầu
từ các dây gần đất đến giàn lưới trên cao khỏi
đầu . Các chùy mọc cao trên thân leo và trong quá khứ thu hái bằng
tay . Nhưng năm 1909 , Emil Clemens Horst đã làm môn bài
thu hoạch hốt bố hửu hiệu hơn bằng máy chia tách -
separator cơ giới hửu hiệu hơn nhiều. Thu họach xảy ra gần cuối mùa
heè , khi kéo xuống thân leo và hoa cái được đưa đế một nhà hốt bố -
hop, oast house để phơi khô . Nhà hốt bố có hai tầng , tầng trên có
nền nhà phủ đầy vải thô làm bao bì. Nơi đây đổ và cào hoa hốt bố
. Tầng dưới có một đơn vị sưởi nóng làm hoa
khô . Khi đã khô hoa được đưa tới một máy ép cứng cáp có chày đẩy .
Hai bao bì thô dài trải ra trên máy ép để đổ hoa vào và ép thành
kiện .
Chế
ủ
Hốt bố
thừng phơi cho khô ở nhà hốt bố trước khi đem chế ủ . Từ năm
1990 , đôi khi cũng dùng cả hoa tươi - ướt, không phơi khô . Hèm
rượu -wort , một chất lỏng giàu đường- sugar rich mạch nha làm
ra, được nấu sôi với hốt bố, trước khi làm nguội và đổ thêm men -
yeast, để khơi mào lên men.
Nhựa
hốt bố gồm hai nhóm acid chánh: acids alpha và bêta.
Các acids alpha có chút ít ảnh hưởng kháng
sinh/tĩnh sinh vi khuẩn- antibiotic/ bacteriostatic chống lại các vi khuẩn
Gram tích cực- positive và thích nghi hơn cho men
ủ họat động đặc hửu ở lên men bia . Các alpha acids tỉ như
isohumulone có trách nhiệm làm ra vị đắng - bitter flavor ở bia.
Các bêta acids không đồng phân - isomerize khi đun sôi hèm
và ảnh hưởng không nhiều cả trên nếm bia . Thay vào đó, chúng
góp phần và hương ( mùi ) thơm - aroma cho bia . Và các
giống hốt bố có acids bê ta cao , thường được thêm cuối lúc
đun sôi hèm để thêm hương thơm , Các bê ta acids có thể ốcxy hóa
thành các hợp chất làm mất đi các mùi hôi của rau cải thối hay của bắp(
ngô ) nấu.
Ảnh
hưởng hốt bố trên bia làm xong , biến thiên tùy lọai và cách uống bia,
tuy chỉ có hai lọai hốt bố chánh : làm đắng và cho mùi thơm . Các
hốt bố làm đắng có nồng lượng alpha acids cao và có trách nhiệm làm
ra phần lớn vị đắng của bia . Hốt bố Âu Châu thường gọi tên là “ qúi
phái - noble” điển hình chứa 5- 9% acids alpha theo
trọng lượng và các thứ giống hốt bố Hoa Kỳ mới hơn chứa đến
8- 10% . Hốt bố cho mùi thơm thường chứa nồng lượng acids
alpha thấp hơn, khỏang 5% , và góp phần chánh yếu cho mùi thơm và
mùi vị không đắng. Các hốt bố làm đắng phải nấu sôi lâu hơn ,
điển hình 60- 90 phút, hầu tối đa hóa đồng phân -
isomerization các acids alpha. Chúng thường có các đặc tính làm mùi
thơm thấp kém hơn , vì các hợp chất làm mùi thơm bốc hơi mất hết
khi nấu hèm .
Độ
đắng của hốt bố tùy thuộc các acids alpha được đồng phân khi nấu
sôi và ảnh hưởng của một số lượng hốt bố nào đó
được kê rỏ thành những Đơn vị Đắng Quốc tế - IBU,
International Bitterness Units. Hốt bố không đun sôi chỉ đắng
đôi chút mà thôi. Mặt khác , mùi vị không đắng hay mùi thơm
của hốt bố đế từ các dầu tinh túy-essential oils bị
bốc hơi hết khi đun sôi .
Mùi ( hương)
thơm hốt bố điển hình được thêm vào hèm sau đó hầu ngăn
ngừa các dầu tinh túy bị bốc hơi , để cho “mùi nếm - hop taste” (
nếu trong 30 phút cuối cùng của đun sôi ) hay “ mùi thơm -
hop aroma” (nếu là trong 10 phút cuối cùng hay ít hơn của đun sôi) .
Các hốt bố cho mùi thơm thường được thêm vào khi hèm đã nguội
hay trong lúc bia lên men , một kỷ thuật tên gọi là “làm hốt bố
khô -dry hopping” góp phần vào hương thơm hốt bố . Ba
thành phần chánh yếu của dầu tinh túy hốt hố là myrcene, humulene
và caryophyllene thành phần của 60- 80 % dầu trong
phần lớn các thứ giống hốt bố. Farnesene là thành phần chánh trong
vài thứ giống hốt bố. Thành phần của dầu tinh túy thay đổi nhiều giữa các thứ
giống và giữa các nam thu họach của một thứ giống. Khỏang 250
thành phần của dầu tinh túy đã được xác định. 22 thành phần
này được xem là có ảnh hưởng đáng kể trên mùi vị và hương thơm hốt
bố.
Bia Lợt Ấn Độ - India Pale Ale , IPA |
Về hóa
học, hốt bố chứa humolone, isohumulone và humulene
là những hợp chất làm đắng. Hốt bố cũng còn chứa các
phênol thiên nhiên xanthohumol, isoxanthohumol, và đa số các
phytoestrogen estrogenic đã biết, 8- prenyl naringenin
.
Các
thứ giống - varieties
Các
chương trình lai giống tuyển chọn
Ngày
nay có rất nhiều thứ giống hốt bố khác nhau dùng chế tạo bia . Theo lịch sử ,
các thứ giống hốt bố xác nhận ra theo địa lý ( tỉ như Hallertau , Spalt và
Tettanag ở Đức) hay, theo tên nông dân lần đầu tiên
trồng nó (tỉ như Goldings hay Fuggles ở Anh) hay theo cách
trồng ( tỉ như Cụm Oregon Cluster ở Hoa Kỳ ). Vào năm 1900 một số cơ quan
bắt đầu thí nhiệm tuyễn chọn các thứ giống hốt bố đặc
thù . Chương trình tuyễn chọn ỏ trường đại học Wye college tại Wye,
Kent khởi sự năm 1904 và nổi tiếng nhờ công trình Giáo sư E .S.
Salmon. Salmon giải tỏa hai giống Brewer ‘s Gold và Brewer’s
Favorite cho trồng thương mãi năm 1934 và tiếp tục giải tỏa thêm hai tá
thứ giống mới nữa , trước khi chết năm 1959. Brewer’s Gold đã trở thành
tổ tiên một đống thứ giống hột bố mới giải tỏa, trồng khắp
thế giới kể từ khi giải tỏa.
Đại
học Wye College tiếp tục chương trình lai tuyễn và được chú ý vào thập niên
1970 khi tiến sĩ nông học Dr Ray A . Neve giải tỏa Wye
Target , Wye Challenger , Wye Northdown, Wye Saxon, và Wye Yeoma .
Gần đây hơn, Wye College và cơ quan thừa kế là Wye Hops
Ltd. , đã tụ điểm trên lai tuyễn các thứ giống hốt bố lùn ,
dễ thu hái bằng máy hơn và dễ trồng có lợi kinh tế hơn. Wye College
cũng đã có trách nhiệm tuyễn chọn các thứ giống hốt bố
trồng được ở những nơi ánh sáng ban ngày chỉ là12 giờ
một ngày cho các nông dân Nam Phi trồng . Wye College đóng cửa năm
2009 , nhưng di sản các chương trình tuyễn chọn của trường, đặc biệt cho
các thứ giống lùn vẫn tiếp diễn vì các chương trình tuyễn chọn tư
nhân hay công cọng Hoa Kỳ đã dùng các vật liệu kho dự trữ chúng của
trường.
Các
thứ giống hốt bộ đặc biệt liên quan đến các vùng và thể thức bia ,tỉ như la gơ
lợt thường chế ủ vói các giống Âu Châu ( thường là Đức , Ba Lan hay Tiệp
Khắc ) giống quí phái tỉ như Saaz, Hallertau và Strissel Spalt . Rượu
bia Anh - British ales dùng các giống tỉ như Fuggles , Goldings
và bia W.G.V. Bắc Mỹ hay dùng các thứ giống Cascad ,
Columbus, Centennuial, Willamette, Amarillo và khỏang 40 thứ giống nữa:
vì Hoa Kỳ mới đây có nhiều nhà tuyễn chọn các thứ giống mới, kể
cả các thứ giống lùn. Hốt bố Tân Tây Lan
tỉ như Pacific Gem,
Motueka, và Nelson Sauvin sử dụng ở “Bia lợt Thái BìnhDương-
Pacific Pale Ale” một kiểu bia sản xuất tăng gia từ năm
2014 .
Các
thứ giống hốt bố qúi phái
Từ ngữ
“hốt bố quí phái- noble hops” truyền thống nhắc đến những
giống hốt bố vị đắng thấp và hương thơm cao. Đó là các ( thứ
) giống - varieties hay dòng ( giống )- races Âu Châu như
Hallertau , Tettnanger, Spalt và Saaz. Chúng không được tuyễn chọn như
thể là những thứ giống hốt bố “ cận đại” , nhưng chúng là những hốt bố
hoang dại tìm thấy và đặt tên theo vùng hay thị trấn đặc thù nơi
tìm thấy chúng đầu tiên hay do một nông dân nào đó tìm ra chúng và đem
gây- nhân chúng lần đầu tiên. Chúng chứa những số lượng lớn về dầu hốt bố
humulene và những số lượng thấp acids alpha cohumulone
và adhumulone, cũng như số lượng thấp hơn
của các acids bê ta nếm thô lỗ hơn lupulone, colupulone và adlupulone
.
Tính
cách tương đối thấp và hương thơm mạmh mẽ thường phân
biệt các đặc điểm của bia lagơ kiểu Âu Châu tỉ như Pilsener,
Dunkel và Oktoberfest/Marzen . Ở bia , chú’ng được xem là các hốt bố
thơm( đối ngược với hốt bố đắng ); bia Pilsener Urquell là một thí dụ
cổ điễn của kiểu Bohemian Pilsener phô bày tính cách các hốt
bố quí phái. Như với nho , vị trí nơi trồng hốt bố ảnh
hưởng đến các đặc tính hốt bố. Nhiều bia Dortmunder có thể nằm
trong từ “ Dortmunder ” Âu Châu đặt nhãn hiệu, chỉ khi chúng
đã được lên men chế ủ ở Dortmund, các hốt bố quí phái cỏ thể chánh thức được
xem là “ quí phái” chỉ khi nào chúng trồng ở những vùng các
thứ giống( hay dòng giống - race ) mang tên đặc thù.
Các
giống quí phái Anh là Fuggle, East Kent Goldings và Goldings.
Chúng được đặc tính qua phân tích khi có ti lệ alpha:bê ta
1:1 , mức alpha acids thấp ( 2- 5% ) chứa cohumulone thấp , myrcene
thấp trong dầu hốt bố tinh túy, mức humulene trong dầu cao tỉ xuất
humulene :caryophyllene cao hơn ba và độ tồn trữ nghèo kém ; thành
quả là chúng dễ bị ốc xyd hóa . Thực tế, điều này có nghĩa là chúng
có tiềm năng làm đắng tương đối ổn định khi chùng già cỗi , vì ốcxyhóa
acid bê ta và một mùi vị cải thiện thêm khi chúng già thêm, trong
những thời gian tồn trữ nghèo kém .
Hoa Hốt Bố ở Hallertau, Đức |
Còn ở
Đức là:
- Hallertau hay Hallertauer là hốt bố la gơ Đức
nguyên thủy, gọi tên theo vùng Hallertau hay Holledau ỏ trung tâm
bang Bavaria . Vì dễ bị nhiễm bịnh cây cho nên phần lớn đã bị Hersbrucker
thay thế vào các thập niên 1970 và 1980 . Mức alpha acid 3.5 % - 5.5% và
mức bê ta acid là 3- 4 %
- Zatec ( Saaz ) là hốt bố quí phái dùng nhiều ở vùng
Bohemia để làm mùi vị cho các lagơ lợt Czech ( Tiệp Khắc ) tỉ
như Pilsener Urquell . Hương thơm mềm dịu và đắng .
Alpha acid 3- 4.5% / bêta acid 3- 4.5 %
- Spalt là hột bố quí phái truyền thống Đức
Quốc từ vùng Spalter phía Nam thành phố Nuremberg. Hương thơm tế nhị
, cay gia vị . Alpha acid 4-5%/ bêta acid 4-5 %
- Tettnang đến từ Tettnan , một thị trấn nhỏ miền Nam bang
Baden - Wurttemberg , Đức. Vùng này sản xuất những số lượng hốt bố đáng kể
và chở tàu bán cho các hảng chế tạo bia khắp thế giới
Hốt
bố quí phái Đức hai công dụng được dùng làm các lagơ lợt Âu Châu, đôi khi với Hallertau.
Cho vị đắng mềm dịu. Alpha acid 3.5 - 5.5% / bêta acid 3.5 - 5.5%
Các
công dụng khác của hốt bố
Nước
uống
Ngòai
việc làm bia , hốt bố còn dùng làm trà cây cỏ - herbal teas
và các nước ( uống hơi ) ngọt ( mềm )- soft drinks .
Gồm có Julmust , một nước uống carbonat hóa tương tự xô
đa sođa, rất phổ thông ở Thụy Điển vào tháng chạp tây; Malta một lọai
nước hơi ngọt phổ thông ở Mỹ Châu La tinh và Kvass.
Trà hốt bố |
Hốt bố
còn được dùng ở thuốc cây cỏ - herbal medicine tương tự Valerian
để trị lo âu , không nghỉ ngơi được, và mất ngũ. Ảnh hưởng
thư giản của hốt bố có thể phần lớn do sản phẩm
suy thóai đặc thù từ các acids alpha , 2- methyl-3 buten-2-ol, như
đã chứng minh tiêu thụ bia không alcoholic ban đêm . Hốt bố có khuynh
hướng bất ổn định khi phơi bày ra ánh sáng hay ra không khí và mất
hết uy lực sau vài tháng tồn trữ. Hốt bố đáng chú ý thay thế
phép chửa trị bằng hormon và đang được nghiên cứu căn bản để làm nhẹ
bớt các vấn đề kinh nguyệt.
(
Irvine , Nam Ca Li - Hoa Kỳ , ngày 1 tháng 6 năm 2015)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét