Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2011

Rượu


                         20 ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ RƯỢU CỒN
                                                  G S Tôn Thất Trình


           1-Phủ nhận khi không say: rằng một họ hóa chất  gọi là rượu cồn – alcohols là những độc tố  có cơ giết chết bạn , hoặc ngay tức thì, mau lẹ hoặc từ từ.

            2- Tuy vậy, một lọai trong họ này là êtyl alcohol hay ethanol lại là một thực phẩm   quan trọng của chế độ con người ăn uống. Nhà khảo cổ học Patrick McGovern tư biện là các đồ uống lên men đã được làm ra từ 100 000 năm nay rồi, khi con người lan tràn trước tiên ra khắp Phi Châu . 

             3-  Hột giống Johnny Appleseed bán cho nông dân ở hai bang Ohio và Indiana, Hoa Kỳ  sản xuất ra pom – táo tây không ăn được, nhưng lại làm ra rượu “ bia táo mạnh- hard cider”.

              4-   Theo Giả Thuyết Con Khỉ Say – Drunken Monkey Hypothesis , say mê thích thú về các thức uống chứa cồn, phát sinh từ những thôi thúc cố tìm những lọai trái cây chín nhất, cường độ năng lượng lớn.

               5- Báo cho ai lái xe ở vườn bách thú: con chuột chù cây gỗ – treeshrew  Mã Lai đuôi bút,  thường xuyên  uống  kêu bịch bịch  tương đương 9 cốc  rượu vang một đêm số mật hoa  lên men tự nhiên, thế nhưng vẫn hòan tòan còn mọi đủ chức năng. 

               6-  Lẽ dĩ  là chỉ nói về con  chuột chù cây gỗ.

               7-   Lên men xảy ra khi lên  enzyme, điển hình do mốc meo – yeasts tạo ra , chuyễn hóa các phân tử đường ở nho hay các lọai hạt ( hột ) thành ethanol.

               8 – Tiến trình này cũng xảy ra trong hệ thống tiêu hóa chúng ta, thêm vào cứ mỗi 100ml máu từ 0.01 đến 0.03 mg alcohol.

               9 – Các đốc tờ Nhật đã quan sát các bệnh nhân mắc bệnh “hội chứng tự lên men rượu – auto brewery  syndrome”, trong đó các mức độ mốc meo lên men candida ở ruột non sản xuất ra  quá nhiều alcohol có thể làm chúng ta say mèm.

               10 -  Khỏi cần tiêu hóa.  Ethanol  chỉ là một phân tử  nhỏ nhoi, đơn giản gồm 2 nguyên tử carbon, 6 nguyên tử  hydrogen và  1 nguyên tử oxygen,  cho nên đi thẳng ngay vào dạ dày và ruột non đến dòng máu.

                11- Một người gầy nhưng lực lưỡng, bắp thịt nở nang sẽ ít bị say hơn là một kẻ   béo tròn : các mô bắp thịt giàu nước sẽ hấp thu hửu hiệu rượu cồn, ngăn ngừa rượu đến nảo bộ.

                12- Say rượu được xem là các neuron- nơ ron ở đầu bạn bị hư hỏng, nhưng mới đây các nhà khảo cứu Úc Châu báo cáo phần nào cảm giác này có thể chỉ là thành quả thay vì là  ảnh hưởng của ethanol trên hệ thống miễn nhiễm nảo. Khám phá này có cơ dẫn đến một phép trị nghiện rượu mới.

                13 - Thời thế đang đổi thay. Năm 1895, đại công ty bia Anheuser- Busch tung ra Malt – Nutrine,  một lọai bia chứa 1.9% alcohol các bác sĩ y khoa cho toa  nói đó là một  thuốc bổ - tonic cho các phụ nữ mang thai và là một thức uống dinh dưỡng cho trẻ em.
                14 -  Mãi cho đến năm 1916, rượu whiskey và rượu mùi  mạnh– brandy được liệt kê là những thuốc chữa bệnh ở Sách Dược khoa Hoa Kỳ - United States Pharmacopeia .

                15 -  Uống rượu và lái xe: ở Thụy Điển, rượu vang dư thừa  được chưng cất  thành ethanol, pha trộn xăng rồi bán ở các trạm xăng.

                 16-  Ethanol  được sử dụng rộng rải như thể là một nhiên liệu công nghệ ở Hoa Kỳ , mãi cho đến khi một  sắc thuế  đựợc đánh trên các thức uống chứa rượu, đặt ra để thu tiền trả cho Nội Chiến - Civil War, khiến mọi người chuyễn qua dầu lữa – kerosene và methanol.

                 17- Methanol chưng cất từ bột gổ- wood pulp có thể phá hủy dây thần kinh quang học“Say mù – Blind drunk” là  tiếng lóng Thời Cấm Rượu – Prohibition ở Hoa Kỳ  cho tai hại  uống  rượu alcohol ngũ cốc – grain,   được pha  methanol do các tay buôn lậu vô luơng tâm trộn vào rượu bán. Các rượu đế lậu trước đây cũng chứa rất nhiều methanol.

                18 -  Xưởng nấu rượu giữa các vì sao:  tinh vân, nơi các vì sao hình thành, đầy rẫy hydrogen, carbon và oxygen, nghĩa là  những khối xây dựng  nguyên tử làm ra alcohol.

                  19-  Đủ chắc chắn là các nhà Thiên Văn Học tìm thấy  những khối lượng to lớn  ethanol - có lẽ đến 400 ngàn  tỉ– trillion ngàn tỉ chai bia - ở G34.3, một đám mây   giữa các vì sao, cách Trái Đất chừng vài 10 000 năm ánh sáng - light year .

                 20 -  Quyết định cho năm 2012:  Đừng nhìn nút chai. Carbon dioxide ở các chai sâm banh – champagne bottle tạo ra áp xuất 90 cân Anh cho mỗi ngón vuông – square inch (một ngón vuông = 6 . 452 cm vuông), ba lần hơn áp xuất trong ruột lốp xe hơi. Nút chai văng xa có thể làm tách rời võng mạch – retina detachment, thị giác đôi – double vision, và mù mắt. 

 Thân chúc bạn một mùa Giáng Sinh vui vẻ và một năm mới Tây – Ta đầy sáng lạn.

       ( Chiếu theo “ Khám Phá –Discover” tháng 12 năm  2011, Irvine -Ca Li 20/12/2011 )       

                           

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét