20 điều bạn chưa biết về bia (beer,
la de – la bière ) ?
G S Tôn thất
Trình
1-Thực đơn được
biết là xưa nhất là để làm rượu bia,
cách đây 4000 năm cho dân xứ Sumarian- Xu Me, một xứ Trung Đông cỗ
xưa, nhậu nhẹt.
2- Năm 1980, Anchor Brewing tái tạo loại suds , tiếng lóng Mỹ gọi
tên bia, cũng như la de la tên bia Việt hóa thời Pháp thuộc của tiếng Pháp la
bière, Vùng Trăng Lưỡi Liềm Phì Nhiêu – Fertile Crescent Trung Đông này.
3- Các lân bang
Xu Me là dân Ai Cập , xây dựng các Kim tự Tháp dưới ảnh hưởng của suds. Các nhân công ở vùng Giza nhận 4 lít bia mỗi
ngày, theo lời Patrick McGovern, một nhà khảo cổ phân tử sinh học, tại đại học Pennsylvannia.
4- Bia nhờ một
phần chứa cồn - ethanol alcohol
có đặc tính kháng vi trùng – antimicrobial , uống tốt hơn là nước sông Nil ô nhiễm .
5- Ethanol, chất
làm say rượu trong bia là một chất
khử trùng – antiseptic uy vũ , nhưng
không trị được cảm hàn – cold tốt
đẹp. Nồng lượng tối hảo rượu cồn –
alcohol trong máu giết chết mọi mầm bệnh là 60%. Trong khi chỉ cần từ 0.40 đến 0.50 cồn trong máu là độc hại rồi.
Như vậy than ôi, nồng lượng tối hảo đã giết chết bạn rồi đó .
6- Các nhà khảo
cứu Viện đại học West Ontario tìm ra là
các chất dinh dưởng vi tiểu – micronutrients
tên gọi là polyphenols ,
trong một chai bia 0.35 lít, tạo sinh
những mức độ bảo vệ các chất kháng ôcxy hóa- antioxydants , ngăn ngừa
được bệnh đau tim .
7 – Nhưng uống ba chai bia một ngày, các lợi lộc tim
mạch – cardiovascular bị các chất ủng
hộ ôcxy – hóa – pro oxydants đảo
ngược lại . Cách chất này do thân thể tạo ra khi thân thể
chuyễn hóa ethanol quá thừa thải.
8- Một tác dụng
thêm ( ảnh hưởng bên cạnh ) là những đánh rắm bia có thể giúp bạn
đón mời một cái chết vỡ nợ - bung , nghĩa là một nút bắn đóng si một lổ
thùng ton nô giúp cho bia lên men đúng cách.
9 – Chỉ riêng ở
Anh Quốc, lông mặt đã làm mất theo tin
đồn đại mỗi năm 93 000 lít bia.
10 - Bạn có thể biết sự kiện bạn là
một chuyên viên bia, hay sức lưu
linh, sức lực bà chúa ngành nông -
cerevisaphile , một từ ngữ thóat thai từ tiếng la tinh tên mẩu hậu canh
nông La Mã Ceres và vis nghĩa là sức lực .
11- Một điều vụn
vặt cho vòi vặn thùng bia hơn :
« Aplenty bahl steinber horn -
Đúng là một bia ngon » theo tiếng Bootling, một ngôn ngữ bình
dân các nhân công các vườn hốt bố ( hop, houblon ) Thung lũng Anderson, bang Ca Li Hoa Kỳ phát
triển.
132 - Hốt bố , chất đắng trong bia ,
thuộc họ thực vật Cần sa – Cannabacea lòai Humulus
lupulus ( có trồng đôi chút ở Đà Lạt
, nhưng rất ít chất hương vị bia ) khiến chúng là
nhưng bà con họ hàng gần với cần sa – marijuana và nâng từ ngữ « hốt bố lên, khêu gợi kích thích lên-
hopped up » đôi chút.
Hốt bố , chất đắng trong bia |
13 - Các nhà khảo cứu viện đại học danh tiếng Stangord - Ca Li tìm thấy là các bọt bia tạo ra một thòng ọng thách đố trọng lực. Bọt chạy lẹ
đến trung tâm, nơi sức kéo lê thê
ma xát – friction từ ly, cốc bia
lên xuống bên ngòai, một khi chóp
đã quá đầy.
14- Khi bạn quan sát về bia, hảy làm thí nghiệm
này: nghiêng ly xem thử các sủi bọt có dính vào
các cạnh ly không ?. Nếu có : đó là hiện tượng « ren Bruxelles lace » được nhiều người xem là bia có phẩm giá cao và ly -cốc sạch sẽ.
15 -Thí nghiệm
về bia đã xảy ra ở nhiều thể dạng. John
Lubbock, nhà thiên nhiên học thế kỷ thứ 18, nghiên cứu hành vi của kiến say rượu bia .
16-Nếu như các
con kiến đi lang thang đang say mèm vấp
ngã trên các đồng bọn không say từ chung một tổ kiến , chúng được
cẩn thận khiên về tổ, để ngũ cho hết
say. Những kiến lạ mặt say sẽ có số phận
khác hẳn : chúng bị khiên quẳng vất đi.
17- Theo một nghiên cứu từ Trường Doanh Nghiệp London School of
Business, khác biệt chánh trị qui định dân Mỹ lựa chọn bia uống : các nhà
Bảo thủ thích các lọai bia nội địa Busch
hơn là bia nhập khẩu tỉ như bia Guinness.
18 - Nói về
Guinness, rót một panh ( 0.47 lít ở Mỹ )
hòan hảo bia sâu nặng này, bạn cần để nó
lặng yên chính xác là 119.5 giây
đồng hồ, giữa lần rót đầu tiên và lần
rót cho đầy, một thời gian tên gọi là dâng
trào – surge và chấm dứt – settle.
19 - Và đó là lúc nitrogen ra khỏi dung dịch và làm ra một phần đầu mượt như kem.
20 - Thế bạn gọi
tên nghiên cứu và phương thức lên
men các mốc meo, khi chế tạo rượu bia là
gì ? Zymurgy – khoa nghiên cứu sự lên men : đây cũng là từ ngữ
( chữ ) cuối cùng ở nhiều tự điễn Anh Mỹ.
( Chiếu theo Chrisian Millman, sinh quán
ở thành phố Milwaukee, còn mệnh danh là thị trấn bia – Beertown , Hoa Kỳ ).
( Irvine , Ca Li ngày 27 tháng 5 năm 2013 )
from: Thieu Ton
Trả lờiXóato: Trinh Ton That ,
date: Tue, May 28, 2013 at 10:39 AM
Anh Trình ơi:
Theo như bài của anh viết, Vậy thì có nên bắt đầu uống BIA hay không ?
Tôn Thất Thiều
from: Trinh Ton That
to: Ton Thieu
date: Tue, May 28, 2013 at 4:07 PM
subject: RE: 20 dieu ve hot bo
Không ! dù uống ít hơn 3 chai nhỏ 0.35 lít là uống ít hơn 1 lit một ngày , để máu không chứa nồng lượng rượu có alcohol độc hại . Vì nước bia ngoài chất làm đắng - hốt bố còn có luôn carbohydrat lên men , nay từ bắp , hay tấm gạo kỹ thuật mới ( trước đây ở Viêt Nằm là lúa mạch- barley - orge của Pháp hay nếp cẩm - nếp đen) . Như thế thi sẽ quá nhiều energy và béo mập -phì nộn , không tốt cho ai ở Hoa Kỳ hay các nuớc giàu có Tây Phương . Trái lại dân chúng lao động á châu ( Và Việt Nam ) trước đây không đủ gạo ăn , nên nhậu nhẹt la de củ- kiệu ngoài thú tiêu khiển , còn có lợi là Ăn thêm carbohydrat nhiều energy bổ sung phần dinh dưỡng thiếu kém nầy . Về phần alcohol , uống la de còn bớt cồn- alcohol nhiều hơn là nhậu rượu đế , nhất là rượu lậu Việt nam còn chứa thêm methanol độc hơn alcohol nhiều , dân thương VN không lọc được khi chưng cất làm rượu đế lậu . Khác sa kê rựou gạo ( nếp hay không ) Nhật chưng cất.
Tôn Thất trình