Biết rõ hơn về các chất đường- ngọt thông
thường ở Hoa Kỳ:
Không phải ngọt đến
thế nào đâu nhé !
GS Tôn Thất
Trình
Một chuyên viên về dinh dưỡng ở Đại học Harvard mới đây đã cho đường nhãn hiệu "độc dược." |
Phân biệt những tên gọi là chất đường
·
Fructose ( -toz ): tìm thấy tự nhiên
trên trái ( quả ) cây, fructose ngọt
hơn glucose ( -coz ) chất đường-
sugar đơn giản là nguồn năng
lượng chánh trong thân thể chúng ta
. Fructose có chỉ số đường - glycemic
index thấp nghĩa là nó không làm nhúc nhích đường trong máu ai đó.
Nhưng nên biết rỏ : fructose ở nước cốt – juice hay thực phẩm chế biến đi ngay đến gan, và được xem là kẻ góp phần
chánh yếu vào hội chứng chuyễn
hóa – metabolic syndrome, một thu thập những vấn đề có thể
đưa một người nào đó vào lối mòn mắc các bệnh tiểu ( đái ) đường, bệnh tim
hay đứt mạch máu nảo .
·
Sucrose (- oz ) ; đây là tên cầu kỳ của đường ăn – table sugar, cái ngữ
ngọt chiết trích từ mía hay củ cải đường – sugar beet (tiếng Anh ),
betterave à sucre( tiếng Pháp ). Thực ra đó là một kết hợp 50-50 của hai lọai đường đơn giản hơn , fructose và glucose . Cũng như mọi lọai đường, sucrose có chừng 16 calori cho mỗi muổng trà . Nó làm
đường trong máu lên cao mau lẹ hơn là fructose thẳng thừng, lý do chánh là vì nó dễ tiêu hóa
hơn .
· Xi rô – Syrup bắp ( ngô ) cao fructose – HFCS( high- fructose corn syrup ).
Tên gọi có thể làm lạc đường, lạc lối. HFCS
có khỏang 55% fructose và 45 %
glucose , khiến chúng trên thực tế y hệt sucrose, đường ăn. Không tốt hơn mà cũng
không xấu hơn. Rắc rối, theo lời Bác sĩ
Robert Lustig, viện đại học UC San Francisco là HFCS rất rẽ
và chế tạo dễ dàng, và đó là lý
do tại sao chúng có mặt trên rất nhiều thực phẩm ngày nay. Ngành trồng bắp lai
ở Việt Nam, năng xuất tương đối còn khá thấp,
chưa đủ cung cấp cho thành phần bắp ở chế biến thức ăn cho động vật còn phải nhập khẩu nhiều
và Việt Nam cũng chưa biết rỏ kỷ thuật làm HFCS rẽ tiền như Âu Mỹ.
·
Mật ong. Cũng như HFCS, mật ong chứa đôi
chút fructose lớn hơn glucose, tuy rằng mức cân bằng tùy thuộc nguồn gốc hoa ong hút mật. Vài khảo cứu gợi ý rằng mật ong tạo ra một phản ứng
hormone khác hẳn đường ăn hay HFCS
và có thể làm ít béo mập hơn .
·
Xi
rô Agao – Agave ( một lọai Nha
đam ). Thường ở Hoa Kỳ được xem là một thay thế an tòan, thiên nhiên cho đường ăn, xi rô từ cây A gao chứa đến 90% fructose, cao hơn ở
HFCS nhiều .
Đường không chỉ là xấu mà còn “độc địa”, một tiếng
thét chiến trận ở chiến tranh cho chế độ ăn uống Hoa Kỳ
Bạn có lo ngại
gì về chất béo trans hay về muối
ăn ? Đây chỉ là chút ít trường phái xưa
cũ. Nếu bạn vẫn muốn ở lại làm côn đồ
chế độ ăn uống hiện tại, bạn ắt phải bắt đầu nghĩ đến đường ăn.
Ăn quá nhiều
đường rồi , ở 77 gram hay gần 20 muổng
trà. Đó là trung bình một dân Mỹ tiêu thụ đường mỗi ngày, theo một báo cáo khoa học năm 2011 và báo cáo này quên ghi các lọai đường tìm thấy thiên nhiên ở trái cây, rau đậu và sửa. Đúng vậy! chúng tôi đề cập đến những người điển hình trên những ngày điển hình, không phải chỉ trẻ em 10 tuổi, ăn ngấu
nghiến kẹo bông- cotton candy
và nuốt lốn bánh ngọt ở hội chợ lễ lạc.
Vào thời điểm mà
phì nộn và các tiểu đường lọai 2 trở thành dịch bệnh ở khắp Hoa Kỳ những đống
đường ăn thêm này – gấp đôi số lượng bộ Canh Nông Hoa Kỳ khuyến cáo cho một chế
độ ăn uống 2000 ca lô ri, đã buộc mọi người chú ý. Trong vài giới, đường nay là kẻ thù dân gian số 1. Tường vách Hoa Kỳ nhan nhãn bích chương về vụ này, người đã lên yên
ngựa và những đội vỏ trang đã khởi hành.
Lữ đòan chống
đường nêu danh một vài tên tuổi lớn nhất trong ngành dinh dưỡng học, gồm luôn cả
Bác sĩ Walter Willet đại học Harvard và
Kelly Brownwell đại học Yale. Nhưng lảnh
đạo trên thực tế là bác sĩ Robert Lustig , giáo sư khoa nhi lâm sàng đại học UC San
Francisco. Bài giảng năm 2009 của Lustig: “Đường, Sự thật Đắng cay” đã va chạm
hơn 2 triệu thính giả trên YouTube. Ông tăng thêm tiền cọc, tháng hai
năm 2012, bằng một bài báo đòi tăng thêm thuế đánh vào đường thêm này và đặt
giới hạn tuổi tác cho vài điều thú
vị, tiệc tùng ăn đồ ngọt. Trên chóp điểm này, ông tuyên bố ở một hồi
đọan ngày 1 tháng tư năm 2012 của màn ti vi “ 60 phút- 60 Minutes ”, là
thêm đường là một chất “ độc hại –toxic”, đã tạo ra một khủng hỏang y tế công chúng.
Lustig nói rằng
chất ngọt ở các thực phẩm biến chế, dù đó là HFCS ở sođa hay là đường mía ở thanh kẹo- candy bar – thảy đều là nguyên
nhân của hội chứng chuyễn hóa, một thu thập nguy hiểm cho những biến chứng gồm cao huyết áp và bớt nhạy cảm với insulin.
Theo vài ước tính, , hội chứng tăng lên gấp đôi hiểm nguy
bị đứng tim hay đứt mạch máu nảo . Điều này là một tin tức xấu xa ,vì cứ 4 nguời
trưởng thành Hoa Kỳ thì 1 người đã măc phải hội chứng này, kể luôn cả những
kẻ nghiện đường trông có vẽ gầy còm và mạnh khỏe. Ông thêm :
mọi người nên biết hiểm nguy này.
Lẽ dĩ nhiên,
đường cũng đầy nhóc những kẻ bênh vực. Hay
, tùy tầm mắt nhìn của bạn, là những kẻ cùng đảng âm mưu. Andy
Briscoe, chủ tịch và tổng giám
đốc điều hành của Hiệp hội Đường Hoa Kỳ
nói: “ Lustig không biết khoa học. Dân Hoa Kỳ đã ăn nhiều đường từ đầu thập niên
1970 và chúng ta không hề có mọi vấn đề
này với phì nộn và cái ngữ chuyễn hóa.”
Vài nhà dinh dưỡng học cũng nghĩ rằng các kẻ
gây hoang mang đã đi quá xa. Theo Joanne Slavin, giáo sư dinh dưỡng viện
đại học Minnesota
ở thành phố St.Paul : Đường không phải
là thuốc độc, chế độ ăn kiêng cử phức
tạp hơn là chỉ có một tên vô loại duy
nhất. Bà nói là ai muốn cố gắng bớt
đường trong
đời họ thì đời sống họ có thể cuối cùng ra, sẽ bớt ăn những thực
phẩm có đường nhưng rất bổ dưỡng là sửa sô cô la, nước cốt trái cây hay
những hột ngũ cốc tòan vẹn hột – whole grain.
Lustig không
chịu chấp nhận điều này. Ông nói
rằng các nước cốt trái cây là một đại họa và thêm đường phải được cố tránh hết sức,
ngay cả khi chúng đến từ những
nguồn hết sức khêu gợi. Không phải vì
chúng khác biệt nhau trên phương diện hóa học mà vị mọi lọai đường không có sợi – sugar- without- the-
fiber không thiên nhiên , có thể làm
cho hệ thống chúng ta mất thăng bằng .
Nhưng làm cách
nào bớt đi ? Thay vì đọc trên nhãn
hiệu và tính số gram, Lustig khẩn cầu dân gian đơn giản lựa chọn nhiều hon các thực phẩm
không dán tí gì nhãn hiệu dinh dưỡng cả.
Lustig không gợi ý là chúng ta phải lấy
đường ra khỏi các thực phẩm biến chế . Ông gọi ý
là chúng ta phải ăn những thực phẩm thực
sự .
Sau đây là vài ước lượng: -
một muổng xúp xốt cà chua thường lệ- regular ketchup = 2/3 muổng trà (
cà phê ) đường thêm – add sugar:
- một chén mảnh dẹt – flakes bắp = 1/3 muổng trà : -
2 muổng xúp bơ đậu phụng (lạc)
- peanut butter = ¼ muổng trà ;- một
bánh mì nhẫn – bagel= 1 ¼ muổng trà ;- một chén xốt táo tây= 4 muổng trà;-
6 lượng Anh ( 1 lượng Anh –ounce là 28.35 gram) yôgua
mùi vị trái cây= 5 muổng trà ;-
một cốc cà phê mùi vị dẽ hazelnut = 4 ¾ muổng trà ;- một miếng ga tô phủ đường – frosted cake= 3 ¼ muổng trà;- một chén
đào lông- peaches đóng hộp có nhiều xirô = 9 muổng trà; - một
lon 12 lượng Anh nước uống cola = 10 muổng trà;- 1 muổng xúp
sốt teriyaki Nhật= 11/4 muổng trà; - 2 graham - bột thuần bánh quy
dòn – crackers = 2 muổng trà.
( chiếu theo Chris Woolston ,
nhật báo LA Times, ngày14 tháng tư năm 2012 )
( Irvine
, Nam Ca Li ngày 22 tháng tư năm 2012 )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét