20 điều có lẽ bạn chưa biết về cà phê
G S Tôn thất Trình
Cách đây hơn nửa năm , chúng tôi đã viết :
Cà phê phủ kín Di Linh (1)
Hoa thơm tỏa
trắng ngút ngàn Lạc Giao (2)
(1) trên con đường từ Sài Gòn lên Đà Lạt vùng rau hoa , cây trái xứ mát, qua Di Linh đến Bảo Lộc vùng trà…
(2) Lạc Giao là
tên gọi theo tiếng Kinh của Buôn Ma Thuột theo tiếng Ê Đê- Rha đê, Ban Mê Thuột theo tiếng M’Nông …,
tỉnh lỵ tỉnh Đắc Lắc, Tây Nguyên ngày nay).
Đầu năm 2012, báo chí loan tin là Việt Nam đứng đầu xuất khẩu cà phê, trên Brasil đang mất mùa cà phê ( lá ) chè Coffea arabica,
trong khi Việt Nam lại được mùa cà phê vối ( trái như nụ trà vối) Coffea
canephora. Nhắc lại là 6 tháng đầu năm 2012 , Việt Nam xuất khẩu 14 325 000 triệu
bao , một bao 60Kg, 13.63 % nhiều hơn Brasil xuất khẩu. Theo Hải Quan ( quan thuế VN ) , 6 tháng năm
2012, Việt Nam xuất khẩu 1.5 triệu tấn cà phê , trị gía 2.2 tỉ đô la Mỹ …
Nay chúng tôi xin cố gắng bổ sung đôi chút kiến thức về Cà phê, mà nếu Việt Nam cộng tác thêm thành
công với Lào và Cam Bốt phía tây Trường Sơn ( đặc biệt cao nguyên Boloven
) và phía tây Bình Phước, Tây Ninh… sẽ
biến vùng lảnh thổ tam giác ba quốc gia
Đông Dương này Đại Vùng phát triễn cà phê thế giới, tăng gia mức sản xuất để vĩnh viễn trở thành vùng sản xuất, xuất khẩu các lọai cà phê xanh hạng
nhất thế gíới, như đã xảy ra riêng cho
Việt Nam với gạo , tiêu , hột điều …
Sau đây là 20 điều về cà phê, có lẽ cần biết hơn chăng ?
1- Hãy quên đi năng lượng 5- giờ.
Nguyên thủy kêu gọi” Hái lượm tôi đi” có
thể đến với chúng ta từ bộ lạc du mục
Galla xứ Ethiopa -Đông Phi Châu, làm ra những thanh năng lượng từ hột cà
phê và đôi khi cùng
chất béo động vật thiên niên thứ
nhất .
2- Khỏang năm 1000 sau Công Nguyên –A.D., các thương
gia Ả Rập đem về xứ những hột cà phê Phi Châu và khởi sự nấu
sôi chúng thành một đồ uống, họ gọi
tên là qawah. Dịch ra : “ chống lại buồn ngủ”.
3 - Tiến nhanh vào thập niên 1930, khi bác sĩ Đức Max Gerson bắt đầu đề xướng việc thụt – enema hàng ngày để giải độc gan , kích thích chuyễn hóa và chữa
trị ung thư .
4- Gần đây , hòang
tử Charles nước Anh, rất hoan nghênh việc thụt cà phê, và
Amazon. Com bán các bộ đồ nghề tự làm lấy – DIY .
5-
Nhưng cần cảnh cáo :
Viện Ung Thư Quốc Gia ( Hoa Kỳ)
nói rằng các tuyên bố của Gerson không có chứng minh, và hội Ung Thư Mỹ cũng cảnh báo phải
thận trọng về lâm bệnh và chết chóc , gây ra do trang bị việc thụt cà phê ô nhiễm, tiêu hao các chất điện
phân – electrolytes và các màng ruột
bị châm thủng.
6-
Thay vào đó hãy uống một tách cà phê. Năm 2011, Trường Y tế Công cộng Harvard báo cáo là sau khi đã nghiên cứu 48
000 đàn ông trong 22 năm, ai đã
uống 6 hay hơn 6 tách một ngày thì 60%
lại ít chết vì ung thư tuyến
tiền liệt - prostate hơn
7- Một nghiên cứu năm 2008 ở Viện Đại học Lung tại Thụy Điển chứng minh rằng những kẻ thích uống cà phê thì hạ thấp được hiểm nguy mắc ung thư vú, ít nhất là đối với đàn bà có
một biến thiên tương đối thông thường gen CYP1A2
, giúp chuyễn hóa cả estrogen lẫn cà phê
8-
Nhưng điều làm công
chúng chú ý hơn năm đó là kích thước tách . Nhóm Thụy Điển
nói trên tìm ra được một liên hệ giữa
đàn bà có biến thiên di truyền này đã
uống tách hay hơn nữa cà phê một ngày và
có vú nhỏ bé hơn.
9-
Có lẽ thể tích
là mối lo ngại nhỏ nhất cho các ai uống cà phê. Năm 2009, các nhà tâm lý học
Viện đại học Durham, Vương quốc Anh nhận xét là các sinh viên uống 3 tách cà phê mỗi ngày , có cơ ba lần hơn nghe tiếng nói và kinh nghiệm ngòai thân thể
10- Nhạc sĩ Bach
đọc lên tình yêu cà phê qua một bản nhạc cantat. Nhờ lời
nhạc kịch – libretto của Christian
Friedrich Henrici , Cantat
Kaffeekantate lần đầu tiên trình diễn
ở Leipzig, Đức Quốc, đâu đó giữa các năm
1732 và 1735.
11- Phần giọng
nữ cao – soprano là : “ Cha ơi, đừng quá nghiêm khắc!/ Nếu tôi không uống được/ Chén cà phê của tôi ba lần mỗi ngày / Thế là trong cơn đau đớn, tôi sẽ co rút lại/ Tương
tự một miếng thịt dê chiên”.
12- Chính các dân Hoa Kỳ cũng hát ca ngợi cà phê. Theo khảo cứu Harvard,
Hoa Kỳ tiêu xài 40 tỉ đô la Mỹ cà phê
mỗi năm
13- Thế giới tiêu thụ gần 1,6 tỉ tách cà phê mỗi ngày
14- Một hiện tượng tòan cầu là ly cà phê 16 lạng Anh– ounce Anh Trung bình ( Medium )- Grande ở tiệm
Starbuck chứa một số lượng caffeine
tương đương với 9.5 lon Coke ( côcacôla )
15- Cần khỏang
4 700 lạng Anh hay 37 ga lông ( một ga lông gần 4 lít ) nước, hầu làm ra
chỉ một tách cà phê, khi bạn tính
các nhập sản ( đầu vào ) cần
thiết để trồng và chế biến thành hột cà
phê
16- Các nhà khảo cứu từ Vườn
Thực Vật Hòang Gia- Royal Botanic
Gardens Luân Đôn cảnh cáo rằng các rừng cao nguyên ở Ethiopia và Nam Xu Đăng- South Sudan,
nơi phần lớn cà phê hoang dại sinh trưởng, đang biến mất dần khi đỉnh núi bị
hâm nóng lên . Đến năm 2080, những hệ thống sinh thái ẩm thấp này sẽ tan biến. Đây là nguyên nhân đáng lo ngại,
nhưng không làm cà phê chấm dứt. Những giống cà phê thuần hóa
chúng ta dựa vào để pha các ly cà
phê lính Mỹ- joes của chúng ta ,
thường đã an tòan rồi .
17- Trừ phi chúng bị dịch bệnh đe dọa , tỉ như
bệnh rỉ lá Hemileia vastatrix cà phê
chè trước đây, khiến Tích Lan phải trồng
trà (chè ) thay trồng cà phê . Gần 70 % cà phê chúng ta uống ngày nay là dòng nhánh Arabica hoang dại hay Coffea arabica, lòai cà phê
tồn trữ đa số các thông tin di truyền chúng ta cần dùng, để tái công nghệ hóa các giống trồng trọt thương
mãi .
18- Coffea
charrrieriana tìm thấy ở xứ Ca Mê Run- Cameroon ( Phi Châu ) ( trước
đây chúng tôi tưởng là ở Mã Đảo – Madagascar ) là lòai cà phê thiên nhiên duy nhất không có cafêin – decaffeinated coffee.
19- Các
trái- fruit cà phê chứa hột
đậu– beans chúng ta thương mến, là món ăn qua loa – snack thích thú cho voi , và các hột đậu – hột ( seed ) có thể thu
họach, đã tróc võ , từ phẩn ( cứt) voi ( xem hình kèm ). Mềm mại và vị đường cháy – caramel tasting, “ cà phê cứt voi” được biết bán ra giá 500 đô la Mỹ một cân Anh.
Chúng ta đã nuôi chồn cho ăn trái cà phê rồi lấy hột tróc võ trong cứt chồn để
làm “cà phê cứt chồn” cao giá, kiểu Nam Dương – Java thời nước này còn là thuộc địa Hòa Lan.
20- Bạn có
nghĩ rằng uống cà phê làm hơi thở bạn hôi đi không? Các nhà khảo cứu năm
2009, ở Viện đại học Tel Aviv ( thủ đô
Israel – Do Thái ) tìm thấy là thêm cà
phê vào một đĩa chứa nước miếng – saliva ức chế, ngăn cản tăng trưởng của một vi khuẩn – bacterium gây nên
chứng thối mồm , hơi thở thối – halitosis . Thế cho nên bạn cứ
tiếp tục, hãy nghĩ giải lao đi uống cà phê !
(Phần
nào chiếu theo Rebecca Coffey, tập san Khám phá – Discover, số tháng tư năm 2013)
( Irvine , Nam Ca Li ,
Hoa Kỳ , ngày 9 tháng ba năm 2013 )
Trả lờiXóaÝ kiến của anh kỹ sư Nguyễn Tùng Buông (nhóm Nông lâm súc Cali) về bài cà phê của GS Tôn Thất Trình: "... bài cà phê của thầy viết hay quá" và có cho biết là lúc anh còn học ở Cao Đẳng NLS VN anh "có đi thăm các vườn trà - cà phê ở Lâm Đồng, nhưng nay đã gửi gió cho mây ngàn bay rồi ....".