Hãy thêm một nhúm khoa học vào ngành bếp
núc :
Cách nào nấu ăn theo kiểu một
nhà khoa học hỏa tiễn
G S Tôn Thất Trình
Sữa pha trộn melamine ở Trung Quốc |
Cách đây ba năm Trung Quốc lung lay
vì xì căng đan sửa pha trộn melamine làm chết sáu trẻ em và hàng chục ngàn người ngộ độc ngã bệnh. Mấy tháng gần đây, thực phẩm ô uế cũng trổi dậy khắp nước Trung Quốc . Danh
sách gồm có heo bệnh dùng làm lạp xưởng
, giăm bông; mì làm từ bột ngô ( bắp
) pha trộn mực in và paraphin- paraffin; gạo ô nhiễm
các kim loại nặng, lạp xưởng chế biến từ thịt thối và phân bón hóa học, thịt heo được mô tả là “ xanh
dương cân chợ - Tron blue” vì vi
khuẩn làm thịt chói trong đêm tối. Chánh phủ Trung
Ương ban hành luật an toàn thực phẩm sâu
rộng năm 2009, nhưng phát hiện nhiều
loại thực phẩm ô uế mới cho thấy là thách thức
thực thi lớn biết bao !
Nghề ăn cũng tốn công phu
Vì vậy có lẽ Trung Quốc và Việt Nam hãy học thuội (hay bắt chuớc theo tiếng Huế, miền Trung Việt Nam) cách
chế biến, nấu ăn nước làng giềng đàn anh, có lẽ cũng nên biết 1500
cách thức nấu ăn theo chính xác khoa học ở sách “ Bếp Núc Cận đại-
Modernist Cuisine” của Nathan Myhrvold, xuất bản tháng 3 năm 2011,
dày 2400 trương chia ra 6 tập, nặng gần 20 kg , chứa 3200
hình. Muốn viết ra một tập, Myhrvold đã phải
sử duụng một nhóm 50 đầu bếp giỏi - chefs , nhà văn và
nhiếp ảnh gia trong 5 năm thử nghiệm chi tiết. Nhiều thử nghiệm đã phải dùng đến nitrogen - chất đạm lỏng , các máy bốc
hơi quay tròn , máy ly tâm và những máy
móc phụ thuộc công nghệ rắc rối khác .
Khoa Học và nghệ thuật Bếp núc Nathan Myhrvold |
Myrhvold thi hành một nghệ thuật bếp núc có tên là nghệ thuật nấu ăn sành sỏi phân
tử - molecular gastronomy đưa vào sách rất nhiều hiểu biết sâu sắc của minh. Năm 23
tuổi ông đậu tiến sĩ - phD vật lý và
toán học lý thuyết, giúp Stephen Hawkings khảo cứu lý thuyết hạt lượng dưới tư
cách hậu tiến sĩ ở viện đại học Cambridge, làm chánh chuyên viên cho Microsoft, trở thành tỉ
phú và thiết lập một công ty sáng chế công nghiệp nay đã
có hơn 30 000 môn bài bản quyền -
patents, trong đó đáng kể ra là một áo choàng vô hình - invisible cloak và một luồng laser diệt
các muổi đầy bệnh sốt rét.
Máy móc
Myhrvold sử dụng ( xem hinh )
1- Một máy đánh
hòa tan quay và tĩnh điện- rotor - stator
homogenizer sử dụng những lực chia xé để làm nhủ tương hóa các chất lỏng thường không trộn lẫn nhau được.
2- một lò nướng phối hợp -
combination oven kiểm soát
ẩm độ cũng như nhiệt độ khong khí bao quanh
thực phẩm.
3- một máy bốc hơi quay tròn - rotary evaporator hành động như thể máy cao kỷ , làm bốc hơi các hợp chất mùi vị thơm tho từ một thực phẩm , rồi thu thập chúng lại , cô đọng chúng thành những tinh dầu đặc sệt - concentrated essences .
4 - Thực phẩm gói plastic đóng kín bằng chân không - vacuum sealed
nấu trong một bồn nước tắm - water bath kiểm soát bằng các máy điều nhiệt - thermostats computer hóa
5 - Dưới tên lò nấu chân không - cooker sous vide, bồn tắm hâm nóng, giữ thực phẩm hàng giờ ở một phân số một độ của nhiệt độ định sẳn, loại bỏ những phản ứng oxy hóa có thể
làm thực phẩm phai đổi màu , hư hại
mùi vị hay cơ cấu.
Làm xanh lò xông khói
Xông khói thường liên hệ
đến làm xúc xích , xương sườn và cá hồi
, nhưng không có một lý do gì khiến bạn
không xông khỏi được thực phẩm thực vật - cây cỏ. Với rau cải mục đích xông khói là để tăng cường mùi
vị không phải là để bảo tồn - gìn giữ. tuy rằng
vài kh bảo tồn thành quả tất nhiên xảy ra khi rau cải mất
nước. Thí dụ truyền thống rau cải xông khói là cà
dê nghiền , cháy than ở món cà tẩm
rượu đường- baba ghanoush và ớt
cay xông khói - chili pepper Mễ Tây Cơ có tên là chipotles . Mẹo vặt là làm sao có được hương vị của
khói để cô đặc thành lớp phim mỏng trên rau cải
mà không phải hâm nóng lên, khiến
cho cơ cấu của
chúng bị thay đổi khá nhiều. Các máy
xông khói lạnh - cold smokers giúp rau cải tỉ như hành tây - onion vẫn duy trì
nhiệt độ như ở tủ lạnh khi đưa
ống khói từ lữa đến .
một máy xông khói xử dụng trong gia đình |
Làm công nghệ một thịt heo lưng - pork loin
Thịt heo quay - nướng ngon là một tuyệt diệu cũng như không thông thưòng cho lắm: thịt phải
mềm và béo bở . Da phải mỏng và dòn tan . Nhưng làm cách nào bạn có được lớp da ngoài nhăn nheo
vô song như vậy , mà không quay
nướng thịt quá độ? một giải pháp là
quay nướng da và thịt riêng rẽ .
Hảy đóng kín thịt heo bằng chân không trong plastic
và quay nướng chậm chậm trong một
bồn nước tắm cho đến khi nào thịt nóng đều khắp nơi . Trong lúc đó làm gelatin hóa và ráng
da tách rời, rồi rắc nó đều khắp
thịt lưng. Xong , chúng ta tô điểm với “ than” ăn được làm ra từ các trái mận khô ninh - stewed prunes và các
bọt cháy đen - caramel foam .
Thịt Heo nướng |
Tinh
dầu thơm ngát
Các dầu tinh dầu tỉ như ở chanh vàng và cam và các hợp chất đặc thơm ngát tỉ như va ni, tăng thêm hương vị tỉ như các còi hú Klaxon sirens cho âm
thanh. Nhờ phần lớn ngành công nghệ dầu xức thơm , một loạt tinh
dầu to lớn nay mua được
từ mọi loài gia vị đến sâu gỗ
- wormwood . Và nhà đầu bếp thiện
nghệ - chefs đã khởi sự
dùng thiết bị chưng cất kiểi la bô
cũng phát sinh ra các tinh dầu dặc cho chính minh .
Nhưng khi dùng những thành phần
uy vũ như thế, đặc biệt khi pha loảng
cho đúng với mùi vị thức ăn và nước uống,
chúng ta cần nhiều khéo léo. Dầu và các
chất hòa tan chúng lơ lững trong đó có thể dễ bốc cháy. Không phải chúng thảy đều an tòan cho người tiêu thụ đâu nhé. Ở nồng lượng đặc sệt , tinh dầu có thể không thơm tho gì hết như khi được các đầu bếp giỏi sự dụng !
Nướng lò một loại gà
ngon hơn
Qui ước nghĩ rằng nướng lò một gà tây ( gà lôi ) - turkey không cần chú tâm gì mấy. Dân chúng
tụ điểm chú ý quá nhiều vào cách nào thịt nóng lên, dù cho cách nào gà
tây khô đi ở lò cũng quan trọng không kém. Điều gì thật sự kiểm sóat nướng thực
phẩm trong lò, không phải là nhiệt
độ mà là ẩm độ tạo ra do nước bốc hơi từ
thực phẩm. Một gà tây khô hơn sẽ nướng
mau hơn. Thế cho nên, bạn nên bắt đầu
bằng cách dùng một giá đồ đạc - rack để tách rời gà khỏi những nước thịt nó . Rồi đem gà
nướng lò với dầu . Điều này làm giảm bớt sác xuất bốc hơi, nâng nhiệt độ phần ngoài
thịt và như vậy làm việc nấu nướng mau
lẹ hơn.
(
chiếu theo Khám phá -Discover tháng 5/ 2011; Irvine ngày 30 tháng tư năm 1011 )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét