Tản mạn hiểu biết ( G S Tôn thất Trình )
1- Lảnh vực nông ngư :
a- Ngọc trai
Ngọc trai là một khối kết cục dày đặc , nhiều dạng màu sắcvà thường óng ánh làm bằng những lớp dồng tâm xà cừ là những tăng trưởng bất thường, bên trong vỏ vài lọai nhuyễn thể và được xem nhưi là một ngọc quí – gem ,Tuy nhiên gía trị quý gbáu ở một bặc thấp hơn kim cương , ít nhất là ở hệ thống cấp bậc của cung đình, ngọc trai vẫn là vương hậu ngọc qui” . Vài văn hóa tôn sùng gía trị ngọc trai. .Một trong những lý do dân Việt nổi lọan theo phò Lê Lợi chống thống trị khắc nghiệt nhà Mình vì tham quan nhà Minh đã bắt dân chúng lặn dưới biển sâu mò ngoc trai đem về Tàu làm giàu . Các sử gia Âu châu tư biện rằng một lý do khiến đại đế Julius Cesar muốn chinh phục Anh Quốc năm 55 trước Công Nguyên, cốt để giựt lấy ngọc trai nước ngọt .
Ngọc trai trở đã là châu báu nhiều người ưa chuộng trước năm 1892, khi một ngư dân Nhật nuôi ngọc trai tên là Mikomoto Kokichi , sáng chế cách nuôi sò trai ( sò hàu ) lấy ngọc , khi nhét một hạt nữa tròn mẹ ngọc – mother –of- pearl bead vào các trai , hàu ( oyster) sinh ngọc cảm ứng
chúng hình thành tiếp phân nữa ngọc trai bao quanh hạt.
chúng hình thành tiếp phân nữa ngọc trai bao quanh hạt.
Dù thiên nhiên hay cấy trồng đi nữa , vào thế kỷ thứ 20 .,ngọc trai vừa có ma lực hấp dẫn ,vừa có thích thú lớn. Thiếu nữ dậy thì đeo những chuổi ngọc trai dài Và Coco Chanel dùng chúng ở những họa kiểu áo thời trang. Tuy nhiên chúng cũng có đôi chút cầu kỳ . Phải để chúng xa cách nước hoa xức thơm và các hóa chất khác , theo lời bà Maurin Gribbin , thuộc công ty ngọc trai Mikimoto . Ngọc trai phải được lau rửa sach mỗi năm bằng tấm vải mềm sau khi đeo . Gribbin nói : Ngọc trai phải là nữ trang đeo sau chót , nhưng lại phải cởi ra trước tiên . Các cô ,bà nên nhớ : khi cọ rữa bồn tắm , hãy đeo kim cương, cởi chuổi hạt ngọc trai đi .
Căn bản hiểu biết ngọc trai.
- Các dạng nhọc trai thông thường : hoa mỹ cầu kỳ - ba rốc , hình lê, thuẩn , tròn
- Lọai và kích thước :
*Biwa là dạng ngọc trai nước ngọt ở hồ Biwa , Nhât bổn
* Ngọc rộp – Blister là hột ngọc dính bên trong vỏ sò khi tăng trưởng
* Ngọc nước ngọt – Freshwater là ngọc lấy ở sò nhuyễn thể, giống như cơm rang thổi phồng
* Hột-Seed , nho nhỏ sử dụng làm nữ trang thời bà hòang Victoria
Các kích thước thường gồm lọai 5mm, 7mm, 9mm và 17 mm.
- Những câu nên hỏi về ngọc trai :
*Ngọc trai có cần ánh lóng lánh không , “ một ánh sáng bên trong ?: Lẽ dĩ nhiên là phải có .
* Dạng ra sao : Hòan tòan tròn trịa giá trị sẽ cao nhất , dù rằng nhiều ngọc trai cao giá lại không đều dặn , tròn trịa .
* Màu sắc có tỏa đồ đều ở hạt ngọc không ?
* Ở chuổi ngoc đeo cỗ , các sợi có đóng khít khao không ? Bạn cần nhìn hạt ngọc trai , không phải nhìn các nút thắt giữa các hột trên chuổi
Việt Nam đã khởi sự nuôi ngọc trai từ mấy chục năm nay . Nhất là tại biển Tây ( Vịnh Xiêm La – Thái Lan ) đâu ở dảo Phú Quốc ( ? ), bờ biển Hà Tiên -Rạch Giá. Mới đây hình như còn nuôi ngoc trai nguồn gốc Úc Châu , hột tròn trịa cao giá hơn ? Không rỏ nay đã lấy ngọc trai thương mãi được chưa và phẩm giá ra thế nào. Nếu tốt đẹp , nên phát triễn thêm ngành này ở các đảo khác biển Tây khác, ngòai Phú Quốc, như các Hòn Nam Du – Poulo Dama , Hòn Tre , Hòn Minh Hoa , Hòn Rái , Hòn Chuối , Hòn Buồng… ngay cả Thổ Chu – Poulo Panjang . Biến các hòn này thành thắng cảnh du lịch Biển Tây nước nhà , như đã thành công biến các đảo du lịch biển Nha Trang ở biển Đông ? .
b- Mùi vị đặc biệt lá tía tô : một thóang húng quế, một đôi chút gia vị cay cay , một làn hương dịu thơm hoa cam , hoa bưởi.
Cây tía tô làm gia vị( không phải là tía tô tây Coleus sp. ) thuộc họ thực vật Lamiaceae- Labiatae, họ Húng , lòai Perilla frutescens ( L. ) ;được giáo sư P. H. Hộ chia ra hai dạng ( var. ) ở Việt Nam . Dạng frutescens ( trước đây gọi là .lòai Ocimum frutescens L.) tìm thấy ở rặng Hòang Liên Sơn cao độ 1300 – 1600m và dạng trồng trọt làm gia vị crispa ( trước kia thuộc tên lòai là Ocimum crispum Thumb . hay Perilla nankinensis Dcne ) . Thật ra thì các giống trồng làm gia vị, nguồn gốc nhiều nơi ở Á Châu , dưới tên perilla , húng Tàu hay húng Nhật – Chinese or Japanese basil , cây bíp tết – beefsteak plant , bạc hà hay húng tím – purple mint . Tên ở miền Bắc Mỹ là shiso ( như ở Nhật), coleus mùa hè – summer coleus hay perilla , tên Tàu là baisu( hán việt ? ) , tên Ấn Độ là salim , tên Đại Hàn là kkaennip. Tía tô shiso còn có nhiều tên khác , tỉ như akashiso là các giống shiso lá đỏ hay tím , aoshiso lá xanh , nhưng ở các quày sushi lại có thể gọi là ohba . Mọi bộ phận cây cỏ này, lá hoa , rề , hột , thân đều được sử dụng trên nhiều đĩa thực phẩm Á Châu .
Lá tía tô xinh đẹp, đặt kiểu nghệ thuật dưới lát thịt bụng cá ngừ - tuna belly toro sashimi không chỉ là nhánh nhỏ điệu nghệ Nhật tương đương nhánh rau mùi tây –parsley. Đó là một nhánh cỏ rau hoa hút hồn lọai quế , lọai húng quế , lọai anít ( hột hồi)- anis like . Bạn có thể thấy thóang hiện một tí chút cumin hay lá cà ri , song song với một gợi ý mùi cam, bưởi . Bạn hãy xem shiso như là một bà con sang trọng , xa xôi của húng quế hay bạc hà . Lá tía tô cũng có đôi phần mảnh khảnh , dễ hư , như rau húng , khó lòng cất giữ lâu dài . Và cũng như lá húng quế , cần thêm vào sau khi đã nấu nướng gần xong hay sau khi đĩa món ăn đã được lấy ra khỏi lò bếp , hầu bảo tồn mùi hương vị . Ở các chợ Á Đông Hoa Kỳ, chúng thường được gói bó lá nhỏ đẹp xinh , cột bằng dây hay băng cao su, cuốn quanh bó cành . Shiso rất thích hợp với cà ngừ , châm thêm một vẽ thơm tho xanh lục cho một bánh mì kẹp nụ bạch hoa giầm - capers muối mặn , thịt cá ngừ hộp kiểu Ý và cà chua ngọt ngào . Ở bếp núc Đại Hàn, lá shiso gói những cục thịt heo ba dọi ráng , phết nước xốt tỏi ớt cay . Hay ninh hầm đơn giản trong nước tương đậu nành , một thìa dầu mè , hành ta, tỏi bột ớt , một tí đường nâu : nhúng lá vào nước xốt , sau đó xếp thành bó rỏ rệt và ăn như thể xà lát . Các đầu bếp Đại Hàn hay Nhật Bổn lợi dụng sắc đẹp lá tía tô rang lá trong bột nhào tôm cá chiên – tempura. Ở Nam Ca li, chúng tôi cũng hay thưởng thức món thịt bò bao lá tía tô ở các tiệm bò bảy món .
Điều chúng ta ít biết là shiso cặp đôi đẹp đẻ với trái cây ,tỉ như khi những mảnh lá tía tô trải đầy trên mặt trái cam qúit nướng. Bạn hãy cắt th cục nhỏ những trái cây đúng mùa , đào lông, các trái gồi – berries, xơ ri – cherries, ngay cả mơ lông ( dưa gang tây ) nữa đó ; rồi rảy rượu vang trắng và một sa , the lá shiso ; để yên đó cho đến lúc tráng miêng. Bạn còn có thể tạo ra một hòa điều nhạc rốc Đông Tây với rượu ngũ vị - sangria với các dư thừa trái cây này . Hay thêm vào sangria nhiều trái cây và lá nguyên shiso, đổ vào chai rượu ngon prosecco. Mời rượu này cùng với sushi hay tapas hay cả hai . Ở quán sang trọng Hồ ly vọng , đầu bếp chánh Makoto Tanaka hay dùng chung shiso cùng nước mận dấm chua- plum vinaigrette , ông đổ giọt trên cà chua và măng tây trắng . Còn chánh đầu bếp Nobu Matsushita thì lấy shiso lộng lẫy cuốn quanh tôm mọng nước xào nấm đông cô , nướng chúng, rồi rải trên chúng trứng cá caviar. Thảy lá shiso và xà lách xoong trên các lát củ cải ra đi hay củ cải trắng mài – grated daikon , rưới đầy nước chanh và vài giọt dầu mè . Và muốn bà con thời điệu của bạn rung động , bạn hãy rải trên mặt món này với hột dầu mè trắng và đen . Và khi bạn không muốn mở lò , hãy ấp ủ lá shiso trong bánh tráng gạo nhúng mềm , thêm vào những cục xắt nhỏ đào trần – nectarine hay xòai , vài ba con tôm và chút ít đậu phụng nghiền nát , cuốn chúng lại và ăn cuốn trên dĩa tẩm lạnh, trong khi bạn nhấp nháp trà xanh nước đá ngâm sôi với nắm lá shiso . Bạn sẽ cảm tưởng chính bạn là bà con thanh lịch thời điệu, yên tĩnh đó!
c – Xin đừng quên nước uống căn bản vỏ măng cụt, một lọai nước uống bổ dưỡng kỳ diệu ( ? )
Chúng ta đã đề cập đến nước uống ar- ti- sô, nước uống nôni ( trái nhàu nô ni Morinda citrifolia L var bracteata) nước uống cô la (Erythroxylum coca , chưa du nhập vào Việt Nam ) , nhưng ít nói tới nước căn bản vỏ trái măng cụt . Như chúng ta đã biết, cây măng cụt, tiếng Cam bốt là mung khút, đôi khi còn có tên là nhãn châu , trái nhãn vỏ đỏ hay trái nhãn châu báu, trái nhãn quí hóa Tên khoa học là Garcinia mangostana L. , họ Bứa – Guttiferae. Măng cụt là tiếng Inđônexia đọc trại đi , vì măng cụt nguồn gốc vùng đảo Moluques nước này . Tông Garcinia của Măng cụt , trên thế giới đếm được cả thảy là 50 lòai . Riệng Việt Nam đếm được 29 lòai ở tông Garcinia, phần lớn là đại thụ , cao lớn rậm rạp. Xứng đáng là một tông thực vật đại thụ đăc thù nước nhà, như tông phong bằng lăng Lagestroemia nước nhà vậy đó. Trái măng cụt đã được dân Âu Châu biết đến từ năm 1631 ( theo sách Jaacob – 1995 ) , và cơm – thịt măng cụt đã được xem là vương hậu trái cây nhiệt đới nhờ mùi vị thơm ngon lạ thường. Vườn măng cụt nổi tiếng từ lâu là Lái Thiêu , ven biên đất phèn, nhưng Pháp đã phát triễn thành công trồng măng cụt tốt ở tỉnh Kampot , Cam Bốt vào thập niên 1960, ven biên đất phèn vùng Tịnh Biên – Hà Tiên .
Đầu tháng ba năm 2008 , hảng Xango , tọa lạc tại thị trấn Spanish Fork bang Utah , Hoa Kỳ cho biết là sau 5 năm cổ vỏ nước uống căn bản vỏ đỏ măng cụt , mức bán tổng cọng đã lên đến 1 tỉ đô la Mỹ . Xango còn cho biết là hảng đã có 700 000 cọng sự viên thương mãi ở 17 quốc gia trên thế giới bán nước chai vỏ măng cụt . Không mấy thua kém mức bán nước nôni của hảng Tahitian Noni International Ịnc., thuộc các đảo Pháp Tân Thế Giới -French Polynesịa, năm 2006 đã bán 2 tỉ đô la nước trái cây nôni, 10 năm sau khi tung ra thi trường quốc tế . XanGo không phải là hảng độc quyền bán nước uống vỏ măng cụt mà còn phải cạnh tranh với trên hai tá hảng cạnh tranh khác . Tổng vụ các thuốc bổ sung y tế chế độ ăn uốngở Hoa Kỳ , phần lớn không bị luật lệ điều hoà, lên đến 22 tỉ đô la một năm
. Thiết lập viên hảng XanGo, Joe Marton, cho biết là ông “sa ngã “ vào trái măng cụt lần đầu tiên khi thăm viếng doanh vụ tại Mã Lai Á, ăn tráng miệng cơm- thịt trái măng cụt nõn nà thanh lịch, vỏ đỏ như máu bao quanh các múi. Ông nói : Tôi không chờ tạp chí y khoa New England medical journal xác nhận , mới lưu ý tới đặc tính chửa trị lành bệnh của trái cây nhiệt đới quí hóa này . Hảng ông thiết lập đã xây đắp một doanh vụ đồ sộ trên nước uống căn bản vỏ măng cụt , đề xướng tích chất tăng cường miễn nhiễm của nước uống vỏ măng cụt . Tuy nhiên hảng Xango vẫn chưa có chứng minh rỏ rệt những lợi lộc sức khỏe , gồm luôn cả làm cho hệ thống miễn nhiễm mạnh hơn cũng như cải thiện chức năng khớp xương , duới mắt các chuyên viên còn khá nhiều nghi ngờ . Trang web của XanGo cũng lưu ý đến một kẻ chối từ là nước uống vỏ măng cụt không có nghĩa là để chửa trị hay ngăn ngừa bệnh tật . Một thử nghiệm do Associated Press xếp đặt , đã tìm thấy là khả năng kháng ôxýd – hóa – antioxidant power không thua kém gì các trái cây khác cả . Associated Press đã chở đến viện Linus Pauling, đại học bang Oregon , thị trấn Corvallis , những chai 750 millilít XanGo, hầu đo lường mức kháng oxyd hóa . Trên phương diện trọng lượng phân tử, khả năng kháng oxyd hóa của XanGo là 14, 884 “ micromoles “ một lít , cao hơn nước trái quất man việt – cranberry ( một nước uống bổ thận phổ biến ở Hoa Kỳ ) , nhưng lại thấp hơn nước trái gồi đen – blackberry và chỉ bằng phân nữa nước trái gồi xanh – blueberries. Nước pom -táo tây đứng hạng bét ở thử nghiệm này .
Nhắc lại kháng oxyd – hóa là những chất bổ sung nhiều thực phẩm và ngay cả xà phòng , vì tin tưởng rằng chúng làm chậm hẳn tai hại oxyd- hóa gây ra cho tế bào . Nhiều nhà khoa học đã nhấn mạnh là các chất kháng oxyd- hóa chưa cho thấy rỏ là chúng họat động hửu hiệu bên trong thân thể chúng ta . Chúng chỉ họat động trong ống thử nghiệm, nhưng các acid trong dạ dày có thể trung hòa chúng , trước khi chúng bắt đầu phá hủy những gốc oxygen tự do gây tai hại, ở bất cứ tế bào nào . Cơ quan FDA, mùa hè 2007 , đã cảnh báo, khi XanGo nói là nước vỏ măng cụt ngăn ngừa bệnh hay ung thư. XanGo cho biết lời tuyên bố này không phải do hảng phát xuất và do một hảng khác nói lên , hảng không chịu trách nhiệm .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét