Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013

Phát Triển ở Nhật Bổn Ngày Nay

  Việt Nam áp dụng được những gì ?,sau khi cố gắng:

            Cập nhật hiểu biết về phát triển ở Nhật Bổn  ngày nay

                                          G S Tôn Thất Trình

Thử Tướng Nhật Bản Shinzo Abe
           1 – Khởi động lại phát triển nước Nhật

           Phát triễn “ Ba Mũi Tên” ,  nói chung là  “Quốc sách kinh tế Abe – Abenomics”  khi thủ tướng  Shinzo Abe trở lại nắm chánh quyền,  bạo dạn hướng mục tiêu:  chánh sách tiền tệ, chánh sách tài chánh  công  và chiến lược phát triễn. Nhật bổn đơn độc vật lộn khó khăn những năm qua  với suy sụp  của giảm phát – deflation.  Giảm phát  lấy mất đi mọi kỳ vọng của dân Nhật, biến các dân lạc quan thành những dân bi quan.  Khi  đứng lên chèo lái con thuyền Nhật bổn, Abe nhận thức ngay  cảm giác tình trạng cấp bách là phải  chửa trị  tai họa giảm  phát.

               Con đường tiến bước trước tiên là  lợi dụng ưu điểm tài nguyên dồi dào của Nhật, Abe cho là rất giàu, nhưng phần lớn chưa khai thác. Tài nguyên lớn nhất  là tài nguyên nhân sự  đặc biệt  là các dân lao động đàn bà  trung niên và lảo niên.  Những tài nguyên khác chưa khai thác là  hydrates methaneđất hiếm – rare earths tìm thấy ở Vùng Kinh tế Đặc hửu  – Exclusive Economic Zone, EEZ,  Nhật đứng hàng thứ tư thế giới  trên phương diện thể tích. ( nhắc lại là chúng tôi đã đề cập đến đất hiếm cũng khá dồi dào ở Phong Thổ -Lai Châu và ở vùng núi Trường Sơn tỉnh Quảng Nam và phía Bắc tỉnh Kontum cùng những  công dụng công nghệ đất hiếm ngày nay,  tháng 5 năm 2011). Tuy  Nhật chưa  đến  giai đọan bền vững khai thác thương mãi những tài nguyên này, nhưng Nhật chỉ còn cần 1 hay 2 bước nữa là đến  mức chọc thủng có cơ tái định nghĩa tỉ  số tự túc của Nhật. Mức cất giữ  tài nguyên đất hiếm Nhật có thể tương đương với 220 năm   tiêu thụ  nội địa.

           Khi Nhật chuyễn hướng đến  một tương lai mạnh mẽ và  sống động hơn sử dụng các tài nguyên vừa kể và các tài nguyên khác, rỏ ràng là Nhật sẽ  mở rộng cửa hơn.  Abe đang thúc đẩy  để Nhật gia nhập Thỏa Hiệp Chung sức Xuyên Thái Bình Dương – Trans- Pacific  Partnership – TPP Agreement và cho đây chỉ là một phương cách Nhật đeo đuổi một tương lai mở cửa rộng hơn  trên thế giới. Nhật  cũng đang đặt giá làm chủ  nhân Các trò Chơi Thế Vận Hội và Thế Vận Người Tê Liệt năm 2020 ở Tokyo. Abe tin rằng lựa chọn Tokyo sẽ di chuyễn thế giới  đến một  hướng tích cực, và chắc chắn là Nhật  sẽ đọat lại niềm lac quan đã làm Thế Giới ngạc nhiên  năm 1964,  khi 5 vòng biểu tượng Thế Vận Hội lần đầu tiên  được treo lên ở thủ đô Nhật.       
   
             Thách thức cơ cấu Nhật gồm một sinh xuất giảm dần, một dân số già thêm  và một nợ quốc gia tích lũy.  Chánh quyền Abe cố tâm  vượt qua mọi thách thức này bằng cách đeo đuổi một tăng trưởng trí óc đơn giản.  Nhật  đã đề xướng  tiến buớc  một số chánh sách  tạo nhiều phản ứng tích cực, không những  trên  thị trường, các nhà lảnh đạo  thế giới mà còn cả với công dân và doanh nhân Nhật nữa. Nhiều  thay đổi  khác cũng đang xảy ra.

              Trên phương diện quốc gia, Nhật sẳn sàng  làm những lựa chọn  khó khăn  sẽ đưa tới  sức mạnh và lạc quan  cho nền kinh tế tổng thể Nhật và tái sinh khí đời sống hằng ngày dân Nhật. Đó là cách nào Nhật khởi động lại phát triễn nước Nhật. Nhật là một quốc gia dân chủ thiết lập từ lâu rồi, theo lời Abe, đã họat động cho thế giới tốt đẹp hơn. Hầu tiếp tục lối mòn này, chánh quyền Abe sẽ  theo đuổi những phương cách cố làm nước Nhật lực lưỡng hơn, sang tay  trao lại cho thế hệ dân Nhật lạc quan kế tiếp một quốc  gia cường thịnh và sống động hơn nữa.

             2)-Nhật là cổng vào thế giới ( tân tiến )


             Nhật đã luôn luôn là một nơi thăm viếng phổ thông nhất thế giới. Cho nên đáng kinh ngạc, khi chánh quyền Nhật vẫn xem du lịch là một khu  vực mầm non, đang vươn lên. Chỉ  vào năm 2003 là chánh phủ Nhật mới đặt lại ưu tiên  cố nâng cao thêm mức đón mời  du khách ngọai quốc. Tháng ba năm 2011, khu vực  này bị một cú  tát tai to lớn, khi động đất và sóng thần – tsunami đánh vào vùng Tohoku miền Tây nước Nhật.

Phi Trường Quốc Tế Narita 

           Theo  các con số chánh thức, số du khách ngọai quốc rớt xuống chỉ còn 6 .3 triệu người  năm đó.  Nhưng chỉ 2 năm, sau con số đã  tăng lên lại, còn cao hơn cả con số trước tai ương, đạt 8.6 triệu du khách ngọai quốc đến Nhật.  Phục hồi khu vực du lịch đáng kể này  chứng tỏ Nhật luôn luôn là nước khêu gợi thế giới và khi Nhật cố dành tổ chức Thế Vận Hội 2020, tất nhiên không thể nào không lạc quan cho tương lai Nhật.  Du khách đến Nhật đa số là dân  Đại Hàn ( Cao Ly, Triều Tiên ), Đài Loan, Trung Quốc , Hồng Kông  và Hoa Kỳ.  Năm 2012,  có  trên 710 000 dân Hoa Kỳ đến Nhật , con số lớn nhất  cho các thị trường không phải là Á Châu. Theo Ryoichi  Matsuyama,  chủ tịch  Tổ Chức Du Lịch Quốc Gia Nhật  - Japan  National Tourism  Organisation ( NTO ),  Hoa Kỳ là một thị trường  quan trọng nhất cho các chương trình “ Tham quan Nhật bổn – Visit Japan”  Matsuyama thêm : năm 2013,  Nhật nhắm đạt 10 triệu du khách,  trong đó 800 000 sẽ là du khách Hoa Kỳ . 

            Cổng vào Quốc tế  chánh là Phi trường Narita, đang mong chờ  một tăng trưởng đồ sộ máy bay  và giao lưu hành khách . Với thực thi chánh sách “Mở Cửa trời- Open skies”  Nhật hy vọng sẽ có nhiều máy bay đến hơn.  Nhờ một viễn cảnh kinh tế tuồng như kiểu dạng tốt đẹp  và nhờ chánh quyền Abe cùng chánh sách chánh phủ Nhật đề cao du khách đến Nhật,  Nhật hy vọng là số máy bay  đến Nhật  sẽ tăng gia mạnh, theo lời Makoto Natsume, chủ tịch  Tổ hợp  Phi trường Quốc tế Narita- NAA . Suốt mấy năm qua NAA đã làm tăng gia dunglượng Phi trường Narita , và ở tài khóa  2014,  Natsume hy vọng  nâng cấp  mở mang dung lượng và các tiện nghi cơ sở nhắm mục tiêu  đón mời 300 000  chuyến  hàng năm, kể từ tài khóa 2014 . Một đặc điểm then chốt là  ga cuối – terminals  tận tụy, phí tổn thấp- hạ. Phi trường Quốc tế Narita chiếm hơn phân nữa tổng số  hành khách quốc tế đến Nhật, cho nên được xem như là một Cổng Nhật Vào Thế giới.

Một nét đặc thù của văn hóa Nhật 

                Narita là một  giao điểm  quan trọng giữa Á Châu và Bắc Mỹ Châu.  Mạng lưới Narita  nới rộng đến 109 đô thị  khắp thế giới. So sánh với các phi trường Á Châu xung quanh,  mạng lưới Narita rất cân bằng, nhất là phần mạng lưới nối với Bắc Mỹ. Narita có mối kết  chặc chẽ với các chức quyền phi trường New YorkNew Jersey. Narita hiện đang thảo luận với phi trường quốc tế Denver cho nên Narita, khi  khai mạc chuyến bay đầu tiên,  sẽ kết thúc thỏa hiệp  chị em  phi trường với Denver . Vì là phi trường đa chức năng, Narita có thể thỏa mãn những yêu cầu khác biệt chuyên chở hàng không cho Đại phố  Vùng đại thủ đô Tokyo.  Narita nhắm mục tiêu trở thành một  điểm trọng tâm cho Đông Nam Á, trở thành một phi trường, người tiêu thụ có thể tin cậy được, trung thành , thích thú và ưa chuộng .

               Trong lúc đó, Phi trường Quốc tế Haneda  đang lợi dụng  vị trí nằm giữa thủ đô Tokyo,  hy vọng cũng hút dẫn nhiều chuyến bay quốc tế hơn. Phi trừơng quốc tế Haneda thành lập cách đây 60 năm, nay là một trong những trung tâm tài chánh quan trọng thế giới.  Hai năm qua,  phi trường Haneda đã được tạp chí Forbes Traveler  nhìn nhận là  phi trường đúng giờ nhất thế giới . Isao Takashino chủ tịch các ga cuối các phi trường Nhật, chiếm nhiều cổ phần nhất của phi trường Haneda nói:  Chúing tôi muốn vượt ra khỏi chức năng , xa hơn  đúng giờ nhât . Chúng tôi luôn luôn tìm cách  cho  Haneda  trở thành một nơi lý tưởng về các cơ sở thương mãi. Haneda đã có liên doanh doanh vụ với phi trường Bắc Bình – Beijing và phi trường quốc tế Gimpo , Hàn Quốc ( Nam Hàn ) .( Còn các phi trường   Nội Bài -Hà Nội , phi trường Long Thành (? )Sài Gòn  - Biên Hòa , phi trường Đà Nẳng… thì sao ? ). Nhật  sẽ phải cải thiện đường vào giữa hai phi trường trong tương lai.  Với chánh sách “Mở  Cửa Trời”  cùng  việc sử  dụng máy bay rẽ tiền, yêu cầu hành khách sẽ tăng gia.

             3)-Toshiba  dẫn đạo sáng chế làm cờ hiệu kỹ thuật


        Nguồn gốc xuất phát từ năm 1875, do hai  khổng lổ công cuộc cận đại hóa Nhật bổn là Hisashige Tanaka và Ichisuke  Fujoka, nhóm Toshiba liên tục  cũng cố danh tiếng  là một tiền phong  những kỷ thuật đương thời.  Tinh thần sáng chế  vẫn thúc đẩy công ty   trên những gì công ty họat động.  Tay khổng lồ kỷ thuật đưa Nhật tới  công trình tạo ra rađar Nhật đầu tiên, ti vi transistor, các lò  vi âm và computer cá nhân  để đùi - laptop PCbộ nhớ  ánh chớp - flash memory NAND đầu tiên  thế giới.

Viện Bảo Tàng Khoa Học Toshiba
       Ngày nay, Toshiba đã tăng trưởng  thành  một tổ chức tòan cầu có trên 200 000  nhân viên, 587 chi nhánh cũng cố - consolidate subsidiaries , và doanh vụ  ở 4 lãnh vực chánh : sản phẩm kỷ thuật số, linh kiện  điện tử, hạ tầng xã hội và vật  dụng gia thất.  Ở Hoa Kỳ , Toshiba nổi danh  về các sản phẩm tiêu thụ  như ti vi – television hay máy computer cá nhân PC. Thực tế Toshiba hơn thế nhiều lắm !  Toshiba đóng vai trò  lảnh đạo cho ngành công nghệ   điện tử Mỹ  và đang  dẫn đạo thị trường  về bộ nhớ ánh chớp NAND  và các sản phẩm tồn trữ và ở HDDs, SSDs ( những kỷ thuật hổ trợ các ứng dụng  cường tính dữ liệu – data intensive applications  trên thiết bị di động – mobile equipment  và cung cấp  hạ tầng cơ sở lõi cốt cho việc xử lý những dữ liệu to lớn), theo lời giải thích của Hisao Tanaka, vừa mới được bổ  nhiệm giữ chức  chủ tịch và tổng giám đốc điều hành CEO  của Toshiba.

          Tanaka cho biết là Toshiba cũng đã tích cực về hạ tầng cơ sở  ở Bắc Mỹ. Thật tế,  Toshiba đã là nhà lảnh đạo cung cấp  các tua bin hơi nước cho các nhà máy nhiệt điện  trong chín năm liền. Ở lảnh vực  thiết bị y khoa, Toshiba  đã phát triễn các sản phẩm cứu sống người, cộng tác với  Trường Y khoa Viện đại học Johns Hopkins, một trong  nhiều nhà chung sức với Toshiba.  Hiện nay, Toshiba  chia sẽ đứng hàng thứ ba thế giới về  máy chụp tia X cắt lớp vi tính – computerized tomography – CT, và các hệ thống  chẩn đóan siêu âm –  ultrasound diagnostic systems.

             4)-Nối kết sâu xa với Hoa Kỳ            
        Một cột mốc  lịch sử  Toshiba xảy ra năm 1905, khi tổ hợp công ty General Electric ( nay có tên là GE )  bảo đảm một  cọc cuộc về các họat động công nghệ Tanaka Engineering Works , một trong những công ty  thiết lập nguyên thủy, sau đó làm thành Toshiba.  Thành qủa chung sức là chia sẽ kỷ thuật, gia tốc phát triễn nhiều sản phẩm  tiêu thụ.  Tổ hợp Nhật  đi vào thị trường Hoa Kỳ  gần 50 năm nay ,với sự thiết lập  Toshiba America năm 1965 .

              Ngày nay, Nhóm Toshiba ở Bắc Mỹ  gồm có 72 chi nhánh cũng cố, chừng 22 000 nhân viên, kể cả nhân viên hảng tổ hợp Westinghouse Electric Corporation vàVital Image, gia nhập nhóm năm 2006  và 2011 theo thứ tự.  Năm ngoái 2012,  Toshiba đưa doanh vụ giải pháp bán lẽ IBM vào Nhóm. Những năm mới đây, Toshiba America mau lẹ tiến trào  bằng cách tụ điểm trên các doanh vụ tăng trưởng, phát triễn nhiều vùng  doanh vụ mới mẽ, và chuyễn vốn đầu tư – portfolio  về phía các họat động  doanh vụ cho doanh vụ  business -to –business.   Theo chuyễn động này, Nhóm  đã cũng cố  thêm căn bản  làm ra lợi lộc. Chúng tôi,  theo lời Tanaka, rất  cam kết với Hoa Kỳ và  góp phần   vào nhiều vùng doanh vụ. Một tỉ  dụ về cơ sở chúng tôi là tại Houston, nơi chúng tôi  chế tạo các motor chạy xe hiệu năng cao cho các xe lai- hybrids hảng Ford Motor Company.          

                 Lưu tâm đến trách nhiệm   đối với các cộng đồng  địa phương và sứ mệnh  giúp xây dựng một xã hội bền vững, Toshiba chung sức với  Hiệp hội  các Giáo chức  Khoa học Quốc gia ( Hoa Kỳ ) lập ra  một phần thửởng  tên là ExploraVision Award , một tranh đua  Khoa học- và- Kỷ thuật  mở rộng cho các em lớp K-12 ở Hoa Kỳ và Canada.  Thí sinh do một gíáo chức  bảo trợ hướng dẫn, phải nghiên cứu   một  kỷ thuật đáng chú ý, tiên đóan  những gì kỷ thuật  sẽ tiến  bước  20 năm tới  kể từ hôm nay, và thám hiểm  những gì  cần  thiết cho các  tầm nhìn trở thành thực tế.  Kể từ khi  thiết lập năm 1992, hơn 315 000 học sinh  đã  tham dự ExploraVision.  Năm nay, các học sinh  thắng cuộc  trình diễn  các dự án của họ  ở tòa Bạch Ốc ( Nhà Trắng ) và được gặp tổng thống Barack Obama . Qua sáng kiến này, Toshiba hy vọng  sẽ cảm hứng các học sinh tiếp tục một tương lai ở ngành khoa học, kỷ thuật, công nghệ  hay tóan học.  Với Tanaka lèo lái, mọi người hy vọng là  những họat động  phát triễn xã hội sẽ tiếp tục.

                  5)-Lãnh đạo mới, tầm nhìn xa tiếp tục

                   Nhờ bổ nhiệm  Tanaka làm chủ tịch,  Nhóm Toshiba  sẽ  thụ hưởng  kinh nghiệm lâu dài của ông ở Hoa Kỳ. Vì là một  nhân  viên kỳ cựu của công ty, ông rất quen thuộc  với triết lý  và sứ mệnh của Tổ hợp Toshiba : “ Cam kết với dân gian. Cam kết với Tương lai.”  Theo Tanaka, công trình các  nhà thành lập Tổ hợp  vẫn cảm hứng  Toshiba  để đạt  các trách nhiệm xã hội  tổ hợp , bằng cách phát triễn kỷ thuật, sản phẩm , hệ thống làm đời sống tốt đẹp hơn và cải thiện   xử lý môi sinh  để Toshiba có thể  trở thành một  công ty sinh thái  hàng đầu thế giới.

Chủ tịch Toshiba TANAKA 

                 Vì  lo âu  gia tăng về dân số Nhật già cỗi mau lẹ, mức đô thị hóa và đòi hỏi năng lượng gia tăng, Toshiba  hiến dâng  sử dụng khôn ngoan  các tài nguyên hửu hạn của Trái Đất  bằng cách  khai thác nhưng kỷ thuật  và kiến thức – know how  tích lũy những năm qua  trong các dự án Toshiba hầu xây đắp “những cộng đồng thông minh- smart communities” . Toshiba chứng minh một lần nữa  là một kẻ đầy sáng kiến  trong lãnh vực mới mẽ này bằng cách tham gia 30  dự án trình diễn và thương mãi khắp thế giới  để thiết lập “ những cộng đồng thông minh”  và dự án mạng lưới thử nghiệm thông minh Nhật – Hoa Kỳ  ở bang New Mexico.  Tháng 2 năm 2013 ,  Toshiba gia nhập  Dự Án  Năng Lượng Sạch ở một Thương Xá chánh  tại Carmel  bang Indiana , trình diễn  một cắm vào hệ thống sinh thái  hội nhập  phát điện mặt trời  - solar photovoltaic power generation  với  một hệ thống  xe sạc điện – vehicle- charging  và bình điện tồn trữ  battery-storage .
          Tanaka nói: chánh sách tôi quản lý , sẽ tụ điểm  vào tìm kiếm  tăng trưởng  mức
 bán và mức thu, cố duy trì một lợi tức kiên định. Tôi cũng sẽ nhấn mạnh tới sáng kiến, không chỉ ở  sản phẩm mà ngay cả ở tiến trình nữa.  Và lẽ dĩ nhiên,  các họat động CSR và môi sinh  sẽ tiếp tục được xem là quan trong , khi chúng tôi sẽ  hòan tòan  tác dụng đòn bẩy những tài năng kỷ thuật lỗi lạc  của chúng tôi và bìa nhọn lảnh đạo khả năng sảnphẩm  cống hiến cho dân gian  khắp thế giới một tương lai sán lạn hơn .  

           6)-Giáo dục Nhật : Đầu hạng Thế giới , tốt nhất  của địa phương và tòan cầu.

Khuôn viên phía tây của trường đại học Hitotsubashi 

            Một số đông sinh viên ngọai quốc bị  thành công vượt bực ở doanh vụ tòan cầu và tiếng tăm sáng kiến kỷ thuật Nhật hút dẫn, đã nạp đơn xin học ở các viện đại học Nhật, tin tưởng mạnh dạn  là họ sẽ  ra trường  đọat  mảnh  bằng giáo dục  hạng nhất thế giới và những khéo léo  chuyên môn thực tiễn. Giáo sư  Susumu Yamauchi, viện trưỡng Viện đại học Hitotsubashi nói:   “  Các sinh viên ngọai quốc chiếm 10%  tổng số sinh viên Nhật . Viện chúng tôi hiện có 230 sinh viên cấp cử nhân và 440 sinh viến cấp cao học ( thạc sĩ,  tiến sĩ).  Hitotsubachi rất hảnh diện về tỉ xuất độc đáo này, vì các viện đại học khác thường có số sinh viên cử nhân lớn hơn sinh viên cao học.

         Viện  Hitotsubashi  nổi tiếng nhờ các chương trình doanh nghiệp và kinh tế học. Viện Hitotsubashi  cũng  tiền phong  cách dạy kiểu hội thảo – seminar style ở Nhật và  hội nhập các kiểu dạy Nhật và Đức ở lớp học.   Yamauchi tiếp : “ Viện Hitotsubashi có một lịch sử lâu dài  sản xuất ra các nhà lảnh đạo doanh nghiệp Nhật ,  tên gọi là những  “đại tá – đại gia” thủ lảnh nổi bật  công nghệ – captains of industry.  Các công ty Nhật  càng ngày càng  ưa thích  tuyển dụng các sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Nhật. Viện Hitotsubashi  đã phát triễn  một hổ trợ mạnh mẽ, tạo sự nghiệp cho  các sinh viên quốc tế  những năm qua.  Và chính nhờ danh vang  Viện ở  lảnh vực doanh nghiệp, các công ty Nhật  nay đã biết Hitotsubachi  và các sinh viên tốt nghiệp của Viện rất là cao giá.  Viện Hitotsubashi làm ra một “ Hội thảo Sự Nghiệp - A Career Seminar”; nơi đây các nhà lảnh đạo các doanh vụ khác nhau đến giảng thuyết mỗi tuần lễ.

Một cảnh làm việc trong buổi họp ở Đại Học Hitotsubashi   

        Xây đắp một văn hóa tổ hợp tòan cầu cho nhiều công tư  lớn lên ở Nhật đã trở thành một ưu tiên .  Khi yêu cầu  cho các nhân viên ngọai quốc trổi dậy, thì cũng là lúc sinh viên Nhật ước mong  ra ngọai quốc học   suy giảm, một vấn đề  nhiều viện đại học và  thành viên lảnh vực doanh nghiệp  mau lẹ giải đáp.  Theo Isao  Takashiro, Chủ Tịch   Công ty Ga Cuối  các phi trường Nhật,  chúng tôi tạo ra Viện Đại học Trọng Tâm Phi Trường Haneda , căn cứ trên   ý kiến là  thế giới  mỗi ngày càng trở thành quốc tế hơn .  Chúng tôi phải  lợi dụng vị trí  chúng tôi  như là một trọng tâm trung ương  trau dồi cho  thanh niên Nhật và kích thích  quan tâm  của thanh niên  về các quốc gia khác , cùng lúc   cố gắng  đưa thanh niên  các quốc gia khác đến Nhật học hỏi. Chúng  tôi đã  thực thi chương trinh nay năm 2012, và đã có 3 viện Hàn Lâm  và một hội nghị chuyên đề - symposium . Một trong số 3 viện Hàn Lâm   cũng chuyên đề có tầm nhìn xa tạo dựng và chiến lược cho  nhãn hiệu tòan cầu của Thành phố New York . Takashino nhắc lại là đã có Willy Wong,  công cụ tái thiết cho Thành phố này, sau các tấn công 9/11.Chúng tôi cũng đã mời Sri Mulyani Indrawati, giám đốc điều hành Ngân Hàng Thế Giới – World Bank đến diễn thuyết cho sinh viên và doanh nhân ở hội nghị chuyên đề, họa kiểu như thể là một  hội nghị  sau sự cố chánh thức các Buổi Họp  IMF- Cơ quan Tiền tệ Quốc tế/ World Bank đã họp tại Tokyo  năm 2012 .

           Nhấn mạnh  làm khuôn mẫu rèn đúc các tốt nghiệp tứ xứ, các viện đại học Nhật  đã mở rộng  mạng lưới  tòan cầu của họ, xuyên qua những chương trình trao đổi và  ghi danh  quốc tế nhập học. Theo Takaysu Mitani, viện trưởng Viện J. F. Oberlin, viện này hiện có  trên 500 sinh viên   ngọai quốc, và gần 30%  các sinh viên cao học của Viện là các sinh viên ngọai quốc.  Xuyên qua Chương trình Nhận thức Nhật- Reconnaissance Japan Program,  các sinh viên  trao đổi có thể học một năm hay 6 tháng về Anh Văn hay ngôn ngữ Tàu.  Mitani thêm:  chúng tôi cũng có Chương trình  Vươn tới Tòan cầu- Global OutReach Program mở cửa đón các sinh viên cử nhân ở Trường Đại học Nghệ Thuật và Khoa học  -College of Arts and Sciences và Trường Đại học Kinh Doanh.  JF  Oberlin cống hiến  nhiều chương trình cao học độc đáo.  Tỉ như chương trình tiến sĩ – phD  về Lảo Khoa – Gerontology  ở Nhật chỉ  có giảng dạy  ở J.F Oberlin mà thôi.  Thêm vào đó,  Viện đại học này cũng giảng dạy những lớp  học từ xa – distance learning  cho các cá nhân đã có công ăn việc làm rồ .  Mitani khoe  rằng Viện rất  hảnh diện về giá trị cao của ban  giảng huấn và các giáo sư nổi tiếng thế giới.  Phẩm giá các môn dạy có thể tranh đua cùng các viện đại học ngọai quốc.  Tháng tư năm 2013, viện rất sung sướng bắt đầu cống hiến  các cấp bằng bằng Anh văn.  Ngòai các môn dạy phẩm gía cao,  J. F. Oberlin  cũng châm thêm một cảm giác  quyết tâm tòan cầu  trong  mục đích mình. Quyết tâm giáo  dục đại học  không chỉ là nhét thêm  hiểu biết, khéo léo và kỷ thuật, mà còn để rèn đúc sinh viên thành những công dân tốt.  Mục đích của viện là giáo dục sinh viên thành những công dân tòan cầu  thông hiểu.  Theo giáo sư  Mitsaru Akudo, viện trưởng  Viện Đại học Seigakuin, một cử nhân tốt nghiệp  viện thiết lập năm 1988. Trường cao học viện này được thiết lập năm 1996.  Akudo cho biết  Segakuin cũng muốn tham gia góp phần đào tạo công dân tốt tòan cầu  “ Một cho nhiều người khác “   và lảnh đạo- phụng sự là những nguyên tắc rất quan trọng,  Segakuin sẽ theo dõi . Akudo nhấn mạnh là nhiều đại học ở Nhật  đặt trọng tâm như thế và hầu trở thành  môt con người tư tưởng quốc tế thì phải cần Anh ngữ .Nhưng điều này không  quan trọng cho bằng khả năng hiểu biết  và cảm giác  thương xót, trắc ẩn  đến kẻ khác .  Không phải là chỉ học  một ngọai ngữ là ai đó trở thành quốc tế ! Segakuin  hảnh diện là đã cung cấp giáo dục đổi thay, nhấn mạnh đến cộng tác trên cạnh tranh.  Công nhận mình là một đại học nhỏ, Segakuin  tin rằng, hơn kích thước, giá trị đặt  trên thông cảm  và tôn trọng hướng về tiến trình học hỏi, sẽ giúp một viện đại học thăng tiến  ở một cộng đồng thế giới mỗi ngày mỗi trở nên tòan cầu hơn.

             Trong khi sinh viên  thu lợi từ một trộn lẫn văn hóa địa phương và môi sinh quốc tế không ai bắt chước nổi, sinh viên cũng hưởng lợi từ thành công của Nhật, như thể là một  nhà máy điện của nền kinh tế Á Châu . Thiết lập  năm 1997, Viện Cao học Quốc gia ( Nhật )  về Nghiên cứu Chánh sách – National Graduate Institute for Policy Sudies , GRIPS  ở Tokyo  cung cấp một cơ hội cho các chức quyền đang giữa tầm sự nghiệp từ quanh vùng và trên thế giới để học hỏi về các vấn đề chánh sách công cọng, trong khi tự trang bị lấy để trở thành những lảnh  đạo các quốc gia mình.  Theo Takashi Shiraishi, viện trưởng GRIPS, rất nhiều sinh viên  do các chánh phủ liên hệ gửi tới.  Họ rất được thúc đẩy hứng khởi và  sẽ trở thành những chức quyền chánh thức đúng thời cơ.  Kinh nghiệm cho thấy là các sinh viên đang trên lối mòn để trở thành tổng giám đốc, thành viên của ban chỉ huy các ngân hàng trung ương, tổng trưởng  và thứ trưởng, Họ sẽ tiến lên cao xa.  GRIPS là một đại học cao học rất ư quốc tế ở Nhật. Tại đây, bạn sẽ họ không phải chỉ học  các vấn đề chánh sách Nhật , mà còn cả về các quốc gia khác trong vùng nữa. Shiraishi nói  ông hy vọng cung cấp không gian và thời gian  cho cộng tác  quốc tế và xuyên quốc gia – transnational về các nghiên cứu chánh sách . Các trường cao học  như GRIPS  và nhiều viện đại học khác ở Nhật đã tạo ra nước Nhật và những nhà lảnh đạo tương lai cho cả Vùng về doanh nghiệp và chánh phủ.  Là một tỉ dụ cho phát triễn các nền kinh tế đang trổi dậy, và nhờ nhấn mạnh tâm trí cho tòan cầu và môi sinh quốc tế, Nhật chắc chắn sẽ duy trì là nơi đến ưa thích ở ngành giáo dục.

 ( chiếu theo Global Media Inc. đăng tháng 7-8 /2013   ở Tạp chí Ngọai Giao)

                      (Irvine , Nam Ca li- Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 8 năm 2013)               


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét