Thứ Năm, 22 tháng 9, 2011

Đài Loan

Những gì đã giúp Đài Loan phát triển vượt bực 
ngày nay: 
đại học cấp tiến
                                              G S Tôn Thất Trình

Cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960 , cả hai nước là Nam Hàn và Đài Loan  Cộng Hòa Trung Hoa – Quốc Dân Đảng, đều chỉ mới phát triễn ở mức Cộng Hòa Việt Nam lúc đó, lợi tức  trung bình mỗi đầu người tương tự nhau. Nhưng nay cả hai đều đuổi kịp các nước tiên tiến, trong khi Việt Nam thống nhất còn lẹt đẹt ở phạm vi các nước chậm tiến, đang mở mang. Sau đây là  vài đặc điểm giúp Đài Loan phát triễn, chiếu theo quan điểm của Global Media Inc., đăng tải ở số các tháng 9- 10/2011 ở nguyệt san  “Ngọai Giao- Foreign Affairs, có lẽ Việt Nam nên biết rỏ hơn chăng, sau phần Đài Loan trình bày ở phần 5, bài Lịch sử Văn hóa Trung Quốc ?

          Không chỉ là một đảo nhỏ
           Là một đảo diện tích chỉ trên 13 000 km2  ( nhắc lại là châu thổ sông Cửu Long trên 39 567 km2 ba lần lớn hơn Đài Loan và  Đài Loan còn nhỏ hơn cả châu thổ sông Hồng 14 685km2 nữa ), kích thước địa lý che dấu tầm quan trọng ảnh hưởng kinh tế  và chánh trị  Đài Loan ở Á Châu và trên thế giới còn lại. Cùng với Singapore, Hàn Quốc ( Nam Hàn ), Hồng Kông, Đài Loan  được liệt vào Các Cọp ( Hổ ) Á Châu, gây ấn tượng mạnh mẽ tòan cầu, nhờ công nghệ hóa mau lẹ trong thời gian ngắn ngũi, ít hơn một thế hệ, ngay sau Thế Chiến Thứ Hai tàn phá nặng nề.

       Tiến lên từ một nền kinh tế nông nghiệp, lợi tức mỗi đầu người chỉ là 170 đô la Mỹ vào thập niên 1960, Đài Loan nhảy vọt  từ hạng các  xứ kém mở mang  Phi Châu,  xông vào lò nóng bỏng kỹ thuật tiền phong thế kỷ thứ 21. Nay Đàì Loan huênh hoang  đạt lợi tức mỗi đầu người per- capita GDP  trên 35 000 đô la Mỹ, gấp 30 lần lợi tức mỗi đầu người Việt Nam hiện nay, và 9- 10 lần hơn con số lục địa Trung Quốc.       

         Vì lý do tranh chấp địa vị chánh trị, Đài Bắc  thủ phủ ( thủ đô ) Đài Loan,  không  khác  nhiều chánh phủ  thế giới, đã phải dung hòa chiến lược thương mãi quốc tế của mình kỹ càng hơn  với chánh sách ngọai giao  hầu bảo đảm là các đồng minh trên thực tế - de facto  và các chung sức thương mãi có thể họat động  doanh nghiệp một cách hửu hiệu với Bắc Bình (thủ đô Trung Quốc).

             Những năm gần đây, Đài Loan có vẽ như đã đạt mức quân bình tối hảo ở thế giới mỗi ngày mỗi thêm hội nhập trong đó các giáo điều cứng nhắc đôi khi phải thích nghi  cùng thực tế thực tiễn. Thế cho nên  trong khi cố giữ lòng trung thành với cá tính tự trị của mình, Đài Bắc đã lựa chọn ít đối đầu hơn, thực tiển hơn khi đối xử  cùng kẻ láng giềng tiến mau lẹ hơn, to lớn hơn, bên kia eo biển Đài Loan .

           Rỏ ràng là đối xử ngọai giao thích nghi này giúp Đài Loan, đã có những cơ bản  kinh tế rất vững mạnh, trỗi dậy từ sự suy đồi  kinh tế tòan cầu năm 2008 không hề bị sứt mẽ  và tiếp tục hiệu năng hăng hái liền ngay sau đó. Các con số cung cấp một hình ảnh sức mạnh kinh tế Đài Loan  cũng như  liên hệ cải thiện và hội nhập lớn  hơn với Trung Quốc .

         Khi  kinh tế tòan cầu phục hồi năm 2009, và đạt một tổng sản phẩm nội địa quốc gia trung bình – average gross domestic product ( GDP) là 5% , GDP Đài Loan  vươn lên đến 10.82% , mức cao nhất trong 24 năm vừa qua, nhờ  xuất khẩu tăng mạnh và yêu cầu trong xứ  cường tráng. Mức thất nghiệp cũng xuống thấp nhất từ 30 năm qua.

         Tuy nhiên, vì thị trường nội địa nhỏ hẹp, Đài Loan  đặt ưu tiên cho liên hệ  thương mãi hải ngọai, đặc biệt với Trung Quốc láng giềng và kẻ chung sức đã lâu dài là Hoa Kỳ. Một đường phân thủy những liên hệ qua eo biển Đài Loan là Thỏa hiệp  Khung Họat động Cộng tác Kinh tế - Economic Cooperation Framework Agreement hay ECFA   đã được Bắc Bình và Đài Bắc ký kết năm 2010. Thỏa hiệp làm ra cốt giảm bớt thuế và rào cản thương mãi giữa đôi bên.

              Hiện nay, Trung Quốc lục địa là thị trường Đài Loan xuất khẩu lớn nhất, kế đến là Hồng Kông và thương mãi song phương ước lượng là 110 tỉ đô la Mỹ. Vì lẽ khỏang 42 %  hàng hóa xuyên qua eo biển, chánh phủ Đài Loan của tổng thống Ma Ying Jeou ( Mã Doanh Diêu ? ) đã công nhận cần thiết  phải đa phương thêm xuất khẩu Đài Loan, nếu xứ này muốn duy trì cạnh tranh trong dài hạn.                           

             Đài Loan đã  nói chuyện cùng Hoa Kỳ, cố thiết lập một Thỏa hiệp Khung họat động Thương mãi và Đầu tư – Trade and Investment Framework Agreement  hay TIFA . . Đàm phán ngưng trệ 3 năm qua, nhưng Đài Bắc vẫn cương quyết cố kết thúc một thỏa hiệp thương mãi –FTA.  Theo tổng trưởng Ngọai giao  Yang chin- tien- Dương tần thiên ( ? ), Đài Loan muốn ký kết một hiệp thương FTA như thể một  thỏa hiệp kinh tế với Hoa Kỳ.  Tầm quan trong thỏa hiệp này đã minh bạch, kể từ khi Hoa Kỳ là một kẻ chung sức   hàng đầu của Đài Loan. Nếu Đài Loan không ký kết được thỏa hiệp như thế với Hoa Kỳ, thì Đài Loan sẽ rơi vào vị trí  rất bất lợi, vì Đài Loan sẽ không còn khả năng cạnh tranh với các đối thủ chánh  nữa.

               Cải thiện trong nước
              Dù cố gắng nhìn xa hơn để cải thiện liên hệ thương mãi cùng các láng giềng ,  Đài Loan cũng đã tung ra một  chương trình  nhiều tỉ đô la xây dựng hạ tầng cơ sở - infrastructure nhắm mục đích cải thiện đời sống, hút dẫn thêm  đầu tư ngọai quốc, biến xứ sở thành một điểm trọng tâm   thương mãi và giao thông năng động nhất Á Châu. Dự án tham vọng  liên quan đến xây cất đường xá mới, các khâu đường xe lữa cao tốc, phi trường  và hải cảng .  Vài dự án  rơi vào kế họach BOT ( Xây dựng - Hoat động và Chuyễn giao -  Build – Operate – Transfer), mở rộng cho đầu tư quốc tế. Theo Phó tổng trưỡng  Yeh kuang Shih – Diên Quang Thạch (  Tế ? ), bộ Giao Thông - Vận Tải  có một sứ mệnh đặc biệt. Vì  là một hải đảo, cho nên Đài Loan cần có một mạng lưới  không vận và hải vận tốt đẹp.           
Xe điện cao tốc 700T ở Đài Loan
              Một trong những dự án chánh của bộ  là tái thiết, tân trang  ga cuối  số 1-terminal 1 và ga cuối số 2  của  Phi trường quốc tế  Đào Viên - Tao Yuan.  Khi cải thiện hòan tất năm 2012, cơ sở sẽ  đưa khả năng tiếp đón  hàng năm của phi trường  từ 32 triệu  hành khách lên  37 triệu  và 45 triệu khi  ga cuối thứ 3  hòan tất năm 2018 . Tưởng cũng nên nhắc lại là khả năng đón tiếp của tất cả phi trường quốc tế Việt Nam hiện nay là khỏang 33 triệu hành khách một năm. Và phi trường mới Long Thành – Đồng Nai, Biên Hòa thay cho phi trường Tân Sơn Nhất – Sài Gòn  dự trù hoàn tất đợt I năm 2015, sẽ có khả năng 30 triệu hành khách mỗi năm và khả năng tương lai sẽ là 80- 100 triệu mỗi năm, vào năm 2030 ( ?).
Terminal 2 Ga đến Phi trường Đào Viên 
            Đại phố Không vận- aerotropolis Đào Viên  sẽ chiếm 18 000 ha, sẽ có khách sạn ,  trung tâm  hội nghị và những vùng thương mãi tự do, đóng vai trò quan trọng khẩn thiết trong chương trình  phát triễn kinh tế Đài Loan.  Ngòai Đào Viên, chánh phủ cũng thiết lập  những vùng thương mãi tự do  quanh các hải cảng Đài Bắc- Taipei,  Cao Hùng – Kiaoshiung,  Kế Long – Keelung  và Đài Trung -  Tai chung .

         Theo Diên Quang Thạch, trên phương diện địa lý, Đài Loan giữ một  vị trí chiến lược  cho trung tâm Đông Á, ngay tại tâm cang Á Châu. Đài Loan cần  đòn bẩy mức thân thuộc với Trung Quốc, để các doanh nhân từ Đài Loan có thể vào Trung Quốc thiết lập những họat động doanh vụ  tại Đài Loan, sử dụng Thỏa hiệp ECFA.  Ông nói thêm một cơ hội thuận tiện mới ở Đài Loan là  ga Xe Lữa cao tốc Đào Viên, nơi đây Đài Loan dành 22 ha đất đai  muốn có ai đó phát triễn thành một khu công nghệ tụ điểm vào du lịch y khoa.

           Vì lý do địa lý gần gủi lục địa Trung Quốc và sức mạnh của nhiều lảnh vực  cao kỷ, Đài Loan  đã tự  đề xướng  minh là  tấm nhún lý tưởng để lọt vào thị trường khổng lồ  và tiềm năng sinh lợi  béo bở Trung Quốc, cho Hoa Kỳ hay các công ty ngọai quốc nào  không biết rỏ  văn hóa Trung Quốc . 

             Nhiều năm nay, Đài Loan đã cũng cố  danh tiếng là một lò  nóng hổi  của kỷ thuật mới mẽ tân tiến  về  chế tạo máy móc công nghệ thập niên 1980, kỷ thuật thông tin – information technology thập niên 1990, kỷ thuật sinh học – biotechnology thập niên 2000  và kỷ thuật xanh- green technology thập niên  đầu thế kỷ 21 này.

           Ngày nay, nền kinh tế Đài Loan khoa trương một hình thức đa dạng cao và gây ấn tượng mạnh mẽ  của những lảnh vực  công nghệ và  hiệu quả cao, đã giúp cho xứ sở trở nên rất hấp dẫn  cho các nhà đầu tư ngọai quốc. Theo  tổng trưỏng  Kinh tế  Shih yen Shiang – Tưởng Diên Thạch (? ), Đài Loan có những cụm công nghệ rất mạnh mẽ  và cũng giàu  tư bản tài chánh. Trong 20 năm vừa qua, Đài Loan đã chuyễn hướng khả năng từ OEM ( Original Equipment Manufacturing )- chế tạo máy móc độc đáo đến ODM ( Original Design Manufacturing )- chế tạo họa kiểu độc đáo. Nay Đài Loan đã rất uy vũ về họa kiểu- designsáng chế - innovation, rất tin tưởng  sẽ bước vào doanh nghiệp  nhãn hiệu riêng mình, trong 10 năm tới. Thị trường Tàu đang  bành trướng mau lẹ. Thị trường nội địa Đài Loan cũng  tăng trưởng lớn. Đó là căn bản  xây dựng doanh nghiệp nhản hiệu chính mình.
         
                Khoa học tăng trưởng và Tăng trưởng khoa học
                 Một trong những liên tưởng thường lệ nhất  đến nhãn hiệu Đài Loan là tiếng tăm  giá trị thực  về khoa học và kỷ thuật , dù đó là kỷ thuật thông tin – IT,  các khoa học sinh học hay năng lượng xanh. Hầu bảo đảm  cho Đài Loan khỏi mất mũi nhọn cạnh tranh của mình, Ủy Ban Quốc gia Khoa học – National Science Council, một cơ quan chánh phủ có nhiệm vụ đề xướng và tài trợ khảo cứu  khoa học trong nước.

                 Chiến lược  của Chánh phủ  là thiết lập các công viên  khoa học- science parks   và các cụm  công nghệ- industrial clusters , không chối cải được là thiết yếu cho việc trổi dậy sáng chói như sao băng  thành một nhà máy điện  kinh tế  đầy sức mạnh liên tục, ngay cả giữa những cơn khủng khỏang giảm sút tài chánh và kinh tế thế giới. Thực tế một nghiên cứu của Ngân Hàng Quốc tế đã  chọn Đài Loan là một nền kinh tế hàng đầu  căn cứ trên tri thức, hiểu biết – knowledge  based economy ở Á Châu. Theo tổng trưởng  Ủy Ban  Khoa học Quốc gia Lý ( Lê ) Lục Tráng( Chương ? )- Lee  Lou Chuang, Đài Loan hiện nắm giữ 28% cổ phần  thị trường tòan cầu  họa kiểu công nghệ thông tin và truyền thông- ICT design.
Công viên khoa học phía nam
                Ủy Ban Khoa học Quốc gia giám sát  Công viên   Khoa Học Trung tâm Đài Loan – Central Taiwan Science Park ,  Công viên  Khoa học Nam Đài Loan -  Southern   Taiwan  Science Park , và  Công viên  khoa học Hưng ( Thuấn? ) Châu- Hsinchu Science Park. .Cương quyết  giữ vững hàng đầu kinh tế, Ủy Ban cũng đã  phóng lên những chương trinh về kỷ thuật sinh học canh nông, viễn thông, kỷ thuật sinh học và dược phẩm, giảm bớt thiên tai, năng lượng,  y khoa hệ gen – genomic medicine, khoa học nanô  và kỷ thuật nanô, học hỏi điện tử -e learning, lưu trữ kỷ thuật số - digital archiving, bán dẫn – semiconductors và  mạch vòng hội nhập -  integrated circuits .

             Trong số  các hảng tiền phong lảnh vực  kỷ thuật Đài Loan là  Delta Electronics.  Kỷ niệm  40 năm thành lập, công ty căn cứ tại Đài Bắc này, đã tiến từ một họat động chỉ có 15 người, thành một nhà cung cấp đáng tin cậy lớn nhất thế giới về điện, làm mạng lưới – networking và các giải pháp  không dây – wireless solutions . Theo chủ tịch thiết lập viên  Bruce Cheng - Thành, độ tin cậy thật cực kỳ quan trọng. Hảng Delta bán  các sản phẩm  ở phí tổn tối thiểu, nhưng không đương nhiên ở giá tối thiểu.  Khi khách hàng mua thiết bị Delta, họ rất ít bị lôi thôi và như thế họ ít tốn dịch vụ sửa chửa. Theo tiến trình, sử dụng  Delta là lựa chọn ít phí tổn nhất.  Delta Electronics   cũng là công ty Đài Loan duy nhất  nằm trong  danh sách 100 hảng Tiền phong Tòan Cầu Carbon thấp hàng đầu -  Global Top 100 Low Carbon Pioneers của tuần san  CNBC Doanh vụ Âu Châu- European Business Magazine.

           Cheng cho biết thêm  là hảng cố gắng  làm ra một cái gì có thể sử dụng lâu dài hơn .  Người khác cho rằng hể nguồn năng lượng điện càng hửu hiệu và lâu dài  thì doanh vụ  lại càng giảm đi. Đó là điều sai lầm.  Để bảo đảm cho thế hệ  sắp tới  có đủ vật liệu  thiên nhiên  hầu tiếp tục họat động, chúng ta bắt buộc phải tìm những phương cách kinh tế  làm cho năng lượng  càng kéo dài thêm  và nếu được, có thể tái sử dụng ở phí tổn thấp hơn .

          Có những sức mạnh tổng thể như thế, thật không đáng ngạc nhiên cho lắm thấy Đài Loan vẫn duy trì là một trong những nền kinh tế  thế giới vững bền nhất và là một nơi  được các nhà đầu tư ưa chuộng. Phối hợp  giữa thực tiễn, sức mạnh tài chánh  và hiểu biết – know how kỷ thuật sẽ tiếp tục làm ra những tiên đóan sán lạn và thành quả tích cực.

        Theo lời Bill Wiseman, chủ tịch Phòng Thương Mãi Hoa Kỳ ở Đài Loan, Hoa Kỳ đầy hy vọng về tăng trưởng  kinh tế Đài Loan.  Hoa Kỳ vẫn tin tưởng vào công nghệ kỷ thuật Đài Loan. Hoa Kỳ đã có vài kẻ thắng cuộc ở Đài Loan khó mà sóan đổi ngôi báu. Trong một công nghệ kỷ thuật đang trưởng thành, Đài Loan tự khắc chạm cho mình một vị trí rất mạnh mẽ . Điều này vẫn tiếp diễn.
        
             Nền giáo dục Đài Loan: một quán quân thế giới bị bỏ sót
             Dù rằng kỳ diệu kinh tế Đài Loan  đã được nghiên cứu kỷ càng, lý do chủ yếu  cho lảnh đạo và  kỷ thuật và doanh nghiệp  Đài Loan, thường ít khi được nói tới.  Đài Loan  hoan hỉ  có một nền gíáo dục  đại học tầm vóc hạng nhất thế giới.

              Đại học là nền tảng tăng trưởng, phát triễn và tạo công ăn việc làm Đài Loan.  Hơn 60 %  dân Đài Loan đã tốt nghiệp đại học. Đặt Đài Loan  đứng thứ 5 về giáo dục cấp 3 ( cấp 1 là tiểu học, cấp 2 là trung học )   trong Báo cáo  Diễn đàn  Cạnh tranh  Toàn cầu Kinh tế Thế giới -  World Economic Forum  Global Competitiveness Report , năm 2009,   cũng xếp Đài Loan vào hạng 6 trong số 133  xứ sở về lọai sáng chế.
              Năm 2010, Higher Education QS World University Rankings đặt 9 viện đại học Đài Loan vào số  500 đại học hàng đầu thế giới, và viện Đại Học Quốc gia Đài Loan  trong số 100 viện đầu sổ. Năm 1964, viếng thăm  lại phát triễn kinh tế Đài Loan xem đã tiến triễn như thế nào kể từ năm 1959, tìm cách nào in sách khoa học kỷ thuật thế giới cập nhật nhất rẽ tiền cho sinh viên miền Nam Việt Nam  mua  sách  tham khảo thêm, tìm mãi không thấy sách về  công nghệ  nhà máy mía đường, chỉ thấy sinh viên Đài Bắc , Đài Trung… ồ ạt mua các sách in lậu  ( không trả tiền nhuận bút cho các tác gỉả ), giấy báo  thô hào, nhưng in sạch sẽ, rỏ rệt , rẽ tiền về điện tử  và các ngành liên hệ

         Cũng vào năm 2010, một nghiên cứu của ESI- Essential Science Indicators, 5 viện đại học Đài Loan  được xếp vào hàng  đầu sổ của 1%  cơ chế đầu hạng  thế giới về khảo cứu  liên quan đến  16 trong số  21 lảnh vực đặc thù. Một trong số này là viện đại học Chiao Tung ( Chiêu? Đông )- NCTU tại Hsinchu.

              Viện đại học Chiao Tung NCTU  thành lập năm 1958, thực hiện la bô bán dẫn đầu tiên  ở xứ này, thúc đẩy kỳ diệu kinh tế Đài Loan. Ngày nay, NCTU là một viện  hướng về khảo cứu tòan diện với 9 trường đại học và 13000 sinh viên, 7000 là sinh viên cao học.  NCTU chuyên về  công nghệ học- engineering, bán dẫn – semiconductors, quang tử học – photonics , ICTkhoa học computer. Khoa khoa học computer NCTU, nghiên cứu ESI xếp vào hạng  32 thế giới và  xếp hạng thứ 35 ở nghiên cứu  xếp hạng hàn lâm các viện đại học thế giới năm 2010 của  Viện Đại học Giao Đồng- Jiao Tong tại Thượng Hải. Còn  khoa công nghệ học được  xếp vào hàng 32 và 47 ở 2 nghiên cứu kể trên. Theo Khoa trưởng Shang H. Hsu  của  Sở  Hải Ngọai  Vụ NCTU, nếu ai đó nhìn xem danh sách 100 công ty cao kỷ hàng đầu thế giới  trong10 năm vừa qua,  khỏang 20  hảng  là từ Đài Loan và khỏang  60%  các hảng này do cựu sinh viên NCTU  khởi sự .
NCTU
            NCTU đã hút dẫn nhiều sinh viên, vì chưng viện NCTU  liên hệ chặc chẻ với công nghệ tư nhân. Hsu nói: hầu hút dẫn sinh viên đến từ các viện đại học hàng đầu Hoa Kỳ, chúng tôi đã  thiết lập chương trình  quốc tế hai tháng hè, gồm tiếng Tàu và các bài giảng văn hóa Tàu: quan trọng hơn hết  là làm nội trú tại các doanh nghiệp cao kỷ địa phương ở Công viên Căn bản Khoa Học Hsinchu. Hsu nói thêm: chúng tôi muốn  tăng thêm các sinh viên từ Hoa Kỳ, đặc biệt các sinh viên ngành công nghệ học từ các viện đại học Hoa Kỳ hạng nhất và hạng nhì tiêu chuẩn cao như NCTU.
         NCTU cũng  là một trong những  viện đại học Đài Loan được các hảng ngọai quốc lựa chọn làm bạn chung sức như Corning, Intel, IBM và Microsoft. Những hảng này thiết lập các la bô  khảo cứu ở khu đại học xá. Những công ty dẫn đạo công nghệ này có rất nhiều ý kiến, nhưng không biết là chúng có thể thực hiện nổi không. Chúng tôi làm những nghiên nghiên cứu thực hiện- feasibility  và chia sẽ tác quyền sở hửu  trí thức, vì lẽ NCTU có Cơ Quan tài sản trí thức hàng đầu và lớn nhất ở Đài Loan, theo lời giải thích của Phó Viện Trưỡng  tiến sĩ Jason Yi Bing Lin – Nghị Bình Lâm. Lâm nói thêm: chúng tôi cũng cộng tác với các công ty Mỹ,  đem các kỷ thuật  của họ vào Đài Loan qua một công ty nội địa. Chẳng hạn, vừa mới đây chúng tôi họat động với Telcordia. Khi khảo cứu cộng tác hòan tất xong,  chúng tôi tiếp xúc với  hảng viễn thông – telecom lớn nhất Đài Loan  là Chunghwa – Trung Hoa Telecom, xem thử hảng này có muốn  thi hành kỷ thuật không.

          Một trong số những trường nổi danh ở Đài Loan là viện đại học Cơ Đốc  Phúc Yên ( ? ) – Fu Jen Catholic university ( FJU ), ở ngọai ô Đài Bắc. FJU có  11 trường đại học và  27 000 sinh viên. Phương thức quản lý các trường này, năm 2005, đã được xem là   nằm trong số 5 % trường doanh nghiệp – business schools  đầu hạng thế giới. Năm 2010 cũng lại dược xếp hạng như vây. Theo phó viện trưởng tiến sĩ Lucia S. Lin – Lâm, viện  Cơ Đốc Giáo FuJen là một viện đại học  phối hợp văn hóa Tàu và văn hóa Tây Phương.  Chúng tôi cam kết xây dựng một viện đại học quốc tế  ưu hạng, đặc biệt để trở thành một viện Đại học  cho cả tòan thể nuớc Tàu, lục địa lẫn Đài Loan.
        Danh tiếng FJU  đáng kể ra là  trường y khoa đang biến thành mau lẹ thành trường đầu hạng thế giới về phương cách dạy dỗ. Trường nay đã cho tốt nghiệp ba khóa sinh viên cao học và một sinh viên tốt nghiệp  của trường đạt điểm cao nhất  kỳ thi quốc gia.  Đó là nhờ sư phạm  trường sử dụng đào tạo  các sinh viên y khoa. Trường dùng  một hệ thống tòan diện – comprehensive system  của học hỏi căn cứ theo vấn  đề. Chúng tôi đòi hỏi các sinh viên  học cộng tác với nhau và từ năm thứ nhất trở đi, chúng tôi phân chia sinh viên ra nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm có người  giám hộ là một bác sĩ y khoa. Làm như vậy rất tốn kém, nhưng chúng tôi đầu tư vào chương trình.      
  
           Trong một nền kinh tế, sức mạnh trước đây là chế  tạo thiết bị  độc đáo-original equipment manufacturing , nay phô diễn  sức mạnh mới là  chế tạo họa kiểu độc đáo- original design manufacturing, FJU đã  xây đắp một  chuyên môn về họa kiểu và thời trang. Thật sự, viện sẽ tung ra gần đây một  lọai cử nhân- bachelor degree dạy tòan tiếng Anh về quản lý thời trang và nhản hiệu Á Đông. Hiện nay  FJU có 185 trường liên hệ  ở 34 quốc gia, kể cả  58 trường ở Hoa Kỳ. Gồm luôn cả  phát triễn  6 chương trình bằng cấp song đôi với các viện đại học  Hoa kỳ, như  viện Temple University, viện San Francisco University và viện Texas A&M  International University.
           Duy nhất cho viện FJU là  việc cấp bằng bộ ba – triple degree, bằng  Cao học về doanh nghiệp và  và quản lý Tòan cầu – Master  Global  Entrepreneurship  and Management  với viện San Francisco và viện Ramon Luull  của Tây Ban Nha. Vào  cuối năm giảng dạy không ngừng trong một năm, dạy mỗi tam cá nguyệt ở một trường khác nhau, sinh viên đọat bằng cấp cao học-master’ s degree từ 3 viện đại học.                  


            Thế nhưng Đài Loan không dừng chân sau các thành quả  giáo dục hiện hửu.Vì dân số già nua thêm, qúa đông sinh viên ở các viện đại học, tỉ số  sinh sản thấp kém, Đài Loan nhận thức là tương lai  xin nhập học ở ngành giáo dục đại học Đài Loan tùy thuộc vào mức hút dẫn các sinh viên quốc tế.  Đó là lý do tại sao 47 viện đại học Đài Loan  lại gia nhập chung sức học bằng cấp song đôi với các đại học quốc tế.

              Theo tiến sĩ Lâm Tống Minh – Lin Tsong Ming,  thứ trưởng chánh trị giáo dục, Đài Loan buộc lòng phải quốc tế hóa. Sinh viên quốc tế hiện chiếm 3.3 % tổng số sinh viên, khỏang 45 000 người. Đài Loan muốn đề xướng thêm các trường Đài Loan, tăng gia sỉ số lên 10%  mỗi năm, đạt 150 000 sinh viên năm 2020 .  
                                      
                                  ( Irvine,  Nam Cali ngày 19 tháng 9 năm 2011 )Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét