Thứ Tư, 30 tháng 5, 2012

Chuyện mới lạ khoa học và đời sống


Vài tiến bộ tương lai, chuyện mới lạ, 

VN nên chú tâm học hỏi thêm  chăng ?

G S Tôn Thất Trình

1-       Các vi xử lý - chip  bền bỉ  thông minh hơn ?Một vi xử lý – chip (  CPU ) 5 lõi  làm cho các linh kiện thông minh -smart devices mềm dẽo hơn bao gìờ hết

Khuynh hướng: 

Đa số bảng nhỏ tablets lọt vào một của hai loại sau đây: linh kiện ít điện- low power devices chỉ chạy được một ngày  nhưng sẽ lập cập khi  chạy trò chơi độ phân giải cao – high def games , và các  kiểu mẩu cao điện chạy được những nhiệm vụ yêu cầu lớn , nhưng hút quá nhiều điện khi chờ đợi.  Các kỷ sư hảng Nvidia đã phối hợp  những vi xử lý -CPU  một lõi  duy nhất  ít điện  và  4 CPU cao hiệu năng  vào  cùng một sơn phết , giúp cho các bảng nhỏ chạy hửu hiệu bất cứ ở trường hợp nào. Chip Tegra3 này đã là một bảng nhỏ phần cao – high end, nhưng các nhà chế tạo sẽ dùng nó ở nhiều linh kiện khác, gồm  cả điện thoại trong tương lai .

Lợi lộc     

Vì các lõi  Tegra chỉ chạy lúc nào cần, các bảng nhỏ có thể  kéo dài  đến 12 tiếng đồng hồ khi nạp điện.  Hơn nữa, lõi bốn chip - quadcore chip - trước đây chỉ là lõi đôi- dual core  sẽ giúp cho các trò chơi  chạy lẹ hơn  và có cấu tạo  thực tiễn hơn trước. Các  ứng dụng truyền thông báo chí - media apps  đơn giản hơn, cũng  sẽ chạy êm dịu hơn. Photaf 3D Panorama,  một app  chụp hình  Android phổ thông,  làm thành hai lần mau lẹ hơn các các chips trước đây .

Lối vào mau lẹ

Các nhà vẽ phần mềm làm một sửa đổi duy nhất cho hệ thống hoạt động Android làm cổ phần chứng khoán  ở bảng nhỏ  10.1 ngón Anh( gần 2.6cm ): một thực đơn nổi bật lối vào mau lẹ. Từ thực đơn vòng tròn, các người sử dụng  có thể dễ dàng nhảy vọt qua giữa các nhiệm vụ. Apps  và những vị trí vừa mới thăm viếng.  Giá Acer ASIO ở Mỹ là 450 đô lạ.

Sẳn sàng làm doanh vụ 

Với bến bàn toán-keyboard dock dính vào, máy Transformer Prime nhập dạng thành một bảng nhỏ trạm hoạt động thật sự di chuyễn. Bến cũng chứa đựng một bình điện  phụ thêm, làm  tăng thời gian chạy riêng một mình từ 9 đến 16 tiếng đồng hồ. Giá  bán Asus EeePad Transformer Prime là từ 500 $ trở lên, và giá bến bàn toán là 150 $.

Truyền thông –Media  giỏi dang

Các kỷ sư Lenovo ( hảng Trung Quốc ) xây dựng LePad K2010 với hai loa  nằm cạnh hai bên màn hình rộng  chéo 10 ngón Anh ( 25.4 cm )  có độ phân giải cao. Các đĩa chạy loa  được  lập trình để sử dụng  những mưu mẹo thính giác ( nghe )  hầu tạo ra ảo tưởng âm thanh  xung quanh cách màn hình  trong vòng 3 bộ Anh ( 90 cm ).  Chưa định giá bán Lenovo LePad K2010 .   

2-Những gì khác trên trời rơi xuống

Thịt

Năm 1876, một  trân mưa đám mây khúc thịt 7. 6 cm, từ trời trong sáng rơi xuống thị trấn Olympian Spring  bang Kentucky, Hoa Kỳ.  Tập san Louisville Commercial báo cáo  là hai nhà danh giá, nếm thử thịt rơi,  cho quan niệm là thịt giống thịt cừu hay dê núi. Một nhà khoa học Hội Kính hiển vi Hoàng gia Anh ra lý thuyết là nhiều  chim ó đã ăn thịt ngựa chết, bay qua thị trấn và mửa thịt xuống .

Mực

Tháng 6 năm 1997, một anh chàng câu cá ở ngoài khơi quần đảo Falkland Islands, Á căn Đình- Argentina bị đánh ngã bất tỉnh,  hôn mê hai ngày khi một con mực đông lạnh rớt vào đầu. Tại sao con mực lại đến đó được  thì không ai biết cả.

Thạch ( thạch xoa , rau câu …, - jelly )

Năm 2008,  một kẻ đi dạo ở Tô Cách Lan – Scotland  vấp phải một đống lớn thạch- jelly trong sáng.  Sau khi ông trình bày ở đài rađiô BBC, nhiều thính giả gọi đến  báo cáo những vụ tương tự  và gửi hình chụp  thạch từ trời rơi xuống khắp xứ. Nhiều người giả thiết  là chim chóc đã ăn  cóc, nhái và nhổ ra lại các buồng trứng độc hại. Các nhà khoa học ở viện đại học Khảo cứu Sử dụng Đất đai  tại Macaulay chạy những thử nghiệm DNA  trên chất này, nhưng kết quả không rỏ ràng gì cả.    

Ếch nhái   

Rơi tầm tả  ếch,  nhái, nòng nọc và cá xuống quận  Ishikama, Nhật vào mùa hè 2009. Các nhà khoa học giả thuyết  là hiện tượng do trời mùa mưa mạnh mẽ gây ra, đã hút các động vật và đổ xuống đất liền.

Các cầu tròn xanh dương

Tháng giêng 2012, một nam nhân tại Dorset, Anh Quốc tìm thấy chừng  20 cầu banh  chất nhờn trong suốt, đường kính một ngón Anh ( 2.54 cm ) rải rác khắp sân vườn ông.  Các nhà khoa học viện đại học Bournemouth  tư biện chúng là trứng  những vật thể biển, nhưng sau đó tìm ra chúng là polyacrylate sodium, một  vật liệu dùng ở vườn tượt và  tả lót để hấp thu nước.   

3-      Những ý kiến mới lạ


Dầu  trăn ( rắn )   chửa trị tim  hư hỏng

 Leslie Leinwand, một  nhà sinh học phân tử, năm 2006, tuyên bố là bà đang sáng ngời mắt nhìn các trăn- python Miến Điện ( thế còn trăn Việt Nam ? ). Bà nhận thấy là trăn nuốt vào tiêu thụ những số lượng chất béo to lớn, nhưng tim chúng vẫn  chứa nhiều nạc và mạnh mẽ .Tuy nhiên  sinh học con trăn khác hẳn  sinh  học con người  và chưa biết rỏ  là  trăn sẽ chuyễn dịch sang người được những bài học nào.

   Sau 6 năm, trò chơi rủi ro bà đem lại kết quả. Máu trăn chứa một bộ ba phân tử mau chóng đóng thành  khối và giúp  cho cơ bắp tim  mạnh thêm, gợi ý một phương thức mới  chiến  đấu chống bệnh tim mạch,   đặc biệt loại tim ngưng đập co thắt lại, một điều kiện  thường xuyên xảy ra cho 5.7  triệu dân Hoa Kỳ, khi tim họ quá yếu để bơm máu hửu hiệu.  Theo lý tưởng, mọi người  đều có một  trái tim lớn, vạm vỡ  như thể một lực sĩ thượng lưu, giữ vững tình trạng này nhờ thể dục thường xuyên.  Nhưng trái lại, rất nhiều người phát triễn trái tim to rộng lên vì những lý do sai lạc kể sau đây: những thừa tố  tỉ như mập phì và cao huyết áp  đem lại quá nhiều căng thẳng  khiến tim phải trải dài ra, hầu bù chì lại. Cho nên tim lớn thêm, nhưng lại ít hửu hiệu hơn.  Điều này có thể đưa tới đứng tim – heart failure,song song với  một hiểm nguy gia tăng  xây đắp chất béo và đau tim – heart attack .       

Trong nhiều năm qua, các nhà khảo cứu  như Leinwand đã xét xem những phương  thức đề xướng  một loại tăng trưởng trái tim tốt đẹp và chống trả trái tim xấu. Các động vật la bô họ lựa chọn  là chuôt nhắt- micechuột đồng-rats, có sinh lý học tương tự người. Rồi thì năm 2005, Leinwand nhìn xa hơn các động vật la bô đến những con trăn Miến Điện , những sinh vật các động cơ sinh hóa chạy mạnh hơn . Một trăn dài trên 20 bộ Anh ( 6 m ) có thể nhịn đói một năm rồi tiêu thụ con mồi 1.6 lần nặng cân hơn nó, tương đương với việc con người nuốt lốn một ngoạm 300 cân Anh ( gần 150kg ) bíp tết. Trong vài ngày nuốt mồi, chuyễn hóa con trăn tăng thêm 40 lần, khi trăn  tiêu thụ thịt mồi và sử dụng hết oxygen ( dưỡng khí ) . 

Đối với Leinwand, điều gây ấn tượng nhất cho sự cố này là cuối cùng ra  tim trăn có khả năng  giữ  gìn mình   đầy đủ ; thân thể   chỉ tiêu thụ oxygen  mau lẹ khi tim  làm  thoi  di chuyễn lui - tới khắp nơi. Để nâng đở khối chuyễn, tim trăn  tăng to thêm 40 lần trong một  hay hai ngày, sau khi ăn xúp no nê ngon lành. Các tim thêm cơ bắp theo một tiến bước  gãy cổ  và các tế bào chúng chất đầy các protêin và enzym ích lợi. 

Leinwand nhận thức là  máu trăn có một cái gì tiêm thêm mã lực phụ cho tim,  khi được kích động bằng một bửa ăn lớn . Một viên thuốc có thể làm như vậy trên con người , sẽ phải đi một đường dài  đến chửa trị  hay có lẽ  ngăn ngừa được tim  ngừng. (Các thuốc tim như các ức chế -ACE  inhibitors cải thiện dòng máu,  nhưng không làm tim mạnh thêm ).  Đến điểm này, sự kiện Leiwand chưa bao giờ trông thấy một con trăn Miến Điện,  không quan hệ gì nữa cả. Bà đã tìm ra dự án kế tiếp rồi đó.  Bà nói: “tôi  là một kẻ ưa thích thách thức”. 

Tim Trăn
Đầu năm 2006 , Leinwand đặt mua 20 con trăn con từ một nhà cung cấp  bò sát  và lập một  lô trăn nuôi  ở  một la bô để không dưới lầu. Ở thí nghiệm đầu tiên, bà lấy máu 2 con trăn, cho chúng  một bửa ăn lớn chuột, rồi lại lấy mẩu máu khác. Máu trăn sau bửa ăn  trông tựa một cơn ác mộng  tệ hại nhất cho nhà  tim mạch học.  Leinwand nhớ lại: máu trăn đầy mỡ - chất béo, đến nổi  giống như sửa vậy đó. 

Trên người,  chất béo  trong dòng máu  có khuynh hướng sản xuất các trầm tích ở vách động mạch  và ngay chính trong tim. Tuy nhiên khi Leinwand  khảo sát tim trăn, bà không thấy  tim chất chứa  trầm tích béo nào cả.  Bà nhận thức là hóa chất nào đó đã  làm tim mạnh thêm và cũng đã ngăn ngừa  xây đắp mỡ béo. Bà vẫn còn chưa biết  trăn  làm ra gì hay là tiến trình này có hoạt động tương tự trên mọi động vật không ?, nhưng bà  cương quyết  cố tìm cho ra .

Một phần  vấn đề đã được Cecilia Riquelme,  một hậu tiến sĩ ở la bô bà, lấy máu từ các con trăn mới nuốt mồi xong và đặt  máu vào một đĩa tế bào tim các chuột sống.  Trong vòng 2 ngày, các tế bào to lên đáng kể và chứa đầy các protêin và enzym ích lợi.  Thí nghiệm đơn giản của  Riquelme gọi ý rằng các động vật có vú, có lẽ luôn cả con người, có thể thụ hưởng  lợi ích của cơ chế  hóa học  tăng cường tim của trăn

      Leinwand hứng khởi  cố xác định cơ chế  máu trăn.  Đây không phải là điều dễ dàng :  máu chứa hàng ngàn hợp chất và bất cứ một phối hợp nào của 2 hay 20 hợp chất cũng có thể  tiết lộ bí mật  về sức khỏe tim. Cho nên bà cách ly  các hợp chất trên những máu trước khi cho trăn ăn  và xét xem  nồng độ chúng có tăng lên khi trăn ăn không. Khi tìm ra một thí sinh, bà tiêm nó vào chuột nhắt, hy vọng tim chúng to thêm.

    Sau hai năm và  vài tá đường cùng,  cuối cùng Leinard  tìm ra một hợp chất  tăng cường tim chuột nhắt. Bà cũng thử nghiệm hợp chất này trên trăn chưa ăn và thấy nó kích động một ảnh hưởng tương tự, như thể trăn đã ăn một bửa khổng lồ. Hợp chất thiết yếu này là một pha trộn  của acid myristic,  acid  palmitic và acid palmitoleic. Mỗi acid này đều  cách ly ra từ phần trắng như sửa,  Leinwand đã quan sát được  ở thí nghiệm đầu tiên.  Khôi hài thay, bộ ba hợp chất béo  là then chốt  tim sinh cường, sau đó sẽ ngăn ngừa  các chất béo khác làm  nghẹt hoạt động. Thành quả của Leinwand đã được đăng tải trên tạp chí Khoa Học- Science tháng 10 năm 2011.

    Phép chửa trị bằng máu trăn

    Nay Leinwand muốn quan sát  ảnh hưởng máu ( màu ) trắng  trên những  gì có hiểm nguy.  Nhiều tháng tới , bà sẽ  nuôi các chuột nhắt  vị cao áp huyết, tiêm vào chúng những  acid béo  then chốt. Bà hy vọng là thử nghiệm sẽ  trình bày là thuốc trăn cảm hứng  có thể chửa tim ngừng , đảo ngược tai hại và  thêm cơ bắp tim.  Leinwand cũng tiêm các chuột lành mạnh  xem thử  máu trăn  có ngăn ngừa những  triệu chứng tim ngừng trước khi chúng bắt đầu không ?         

    Dù rằng  các thử nghiệm thuốc cho người còn lâu mới biết kết quả, Leinwand đã đồng thiết lập một công ty  tài trợ khảo cứu của bà.  Các đồng nghiệp bà  hy vọng công trình bà sẽ làm bà có công việc làm khá lâu. Bà nói : “ Mọi người đều  bắt tôi hứa hẹn  là không đem vào la bô những loài vật lạ lùng , xa xăm khác nữa. Họ nghĩ rằng một loài là đủ lắm rồi.”

Y khoa xa xăm

Trăn không chỉ là những  động vật xa xăm, xa lạ,  chất lõng thân thể chúng đã cảm hứng nhiều khảo cứu  nghiêm túc.  Một loại bò sát, nhện và động vật có vú cũng có tiềm năng  lật ngược tiếng tăm dễ sợ của chúng và giúp chống trả bệnh tật.

Những quái vật  Gila
Những con rắn mối – lizards  dài gần 60 cm này xử dụng những đớp cắn độc hại để bắt những mồi con  phía Tây Nam Hoa Kỳ. Nhưng các nhà khoa học  đã hình dung  cách nào thu hoạch nọc độc  của quái vật  và năm 2005, thuốc Byetta Gila cảm ứng  đã được chấp thuận  như là một  chửa trị   tiểu đường loại 2.

Nhện tarantulas
Các nhà khoa học viện đại học Buffalo khám phá  một chất ở nước miếng ( nước giải )  nhện  tarantula  có thể làm hư  cơ chế sai lạc  phá hủy cơ bắp lành mạnh  ở vài người bị thoái hóa cơ bắp – muscular dystrophy.  Các nhà khảo cứu  nay đang kiếm thêm tiền  để khởi sự  một thử nghiệm  lâm sàng kích thước nhỏ bé. 

Dơi hút máu
Nước miếng con bắt mồi  tiêu thụ máu này, chứa một chất kháng đông máu, các nhà khảo cứu tìm ra gọi tên là draculin, có thể hòa tan  máu đóng cục – clots . Một thuốc mới  căn cứ trên hóa chất này, đang thử nghiệm trên người, có thể giúp các bác sĩ nhiều thời gian hơn  chửa trị những ai  vừa bị đứt mạch máu nảo .


     ( chiếu theo  báo Khoa học Phổ thông và Khám phá ( Hoa Kỳ  ) các số tháng 4 và 5-6)

            (Fremont Bắc Ca Li,  ngày 24 tháng 5 năm 2012)  

      

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét