Chuyện kể khoa học về từ tính và
trái ớt cay nhất
G S Tôn Thất Trình
I)-20 điều bạn chưa biết rỏ về từ
tính - magnetism
-
Ở Âu Mỹ, học sinh lớp 5-
fifth grade đã quen thuộc với từ tính, nhưng
mô tả từ tính lại có thể làm lẫn lẫn
ngay cả một nhà vật lý học xuất sắc .
-
Khi hỏi nhà vật lý học Richard Feynman giải thích từ tính , ông ta
khẩn cầu các tay phỏng vấn đài BBC
là hảy đặt nó vào đức tin. Sau 7
phút bối rối ngăn chặn, cuối cùng ông thốt ra:
tôi đã không làm được điều gì hay hơn, hầu giải thích lực từ tính- magnetism force, những từ ngữ bạn đã quen thuộc rồi, vì rằng tôi không hiểu rỏ nó theo những từ ngữ khác
về những gì bạn đã quen thuộc.
-
Ông đã kể chi tiết và cố tâm
vài giây đồng hồ, trước khi từ bỏ cố gắng khắc phụ khó khăn. Những giây này đầy nhóc một lọai đơn giản hóa
quá mức. : “ mọi electron
trong một nam châm – magnet quay tròn - spinning theo cùng một hướng”
-
Thế nhưng ai
hiểu rỏ hơn Feynman là không phải
tất cả electron đều quay tròn theo cùng
một hướng. ?
-
Và các electron không quay tròn. “Quay Tròn”
chỉ là từ ngữ của nhà vật lý học nung nướng, cố cho chút ít từ tính ở cực- pole Bắc và cực Nam vào mỗi electron. Sự định hướng những cực
này định nghĩa ( có phần nào tưởng tượng
) chiều hướng quay của các electron.
-
Tại sao mỗi electron lại có những cực này ?
Khi bạn nào tìm ra, chúng tôi sẽ trở lại
với bạn.
-
Đây
điều chúng tôi biết : bên trong mỗi nguyên tử, mỗi electron thường cặp
đôi một electron hướng nghịch, cho nên
lực kéo từ tính của chúng tự hủy bỏ lẫn
nhau.
-
Nam châm
tủ lạnh DIY: hãy đưa một từ trường ngọai
vào một vài kim lọai nóng hổi. . Làm nguội nó đi, để cho các electrons thẳng
hàng bị đông giá tại chỗ. Vả( tát ) vào thẻ doanh vụ của
thợ hàn chì- thợ thiếc địa phương bạn
và hãy nhìn xem đây này !
-
Âm tìm Dương cho quan hệ từ tính . Mọi
nam châm đều có cực Nam và
cực Bắc và các cực đối diện hút dẫn nhau
: các cực Bắc tìm các cực Nam , cực Nam tìm cực Bắc, cực Bắc tìm …
-
Bạn hiện đứng trên một nam châm
. Từ trường Trái Đất được các dòng điện
tạo ra trong một đại dương sắt nung chảy ỡ lõi Trái Đất. Đó là lý do tại sao cực Bắc của kim la bàn
– compass nhắm vào… à…ừ nhĩ … tại sao lại là Bắc ? Vì chưng các cực
Bắc bị hút dẫn đến cực Nam , mũi tên “ Bắc” ở la bàn nhắm vào phía cực từ tính Nam của Trái
Đất và đó là cực
ở phía Bắc ( Bắc Cực ). Bạn hiểu chưa ?
-
Và cực từ tính Nam của Trái Đất ( cũng được gọi là
“Bắc”) cũng không đích xác là ngay tại
cực Bắc địa lý. Hiện nay nó nằm ở
Đại dương Bắc cực- Arctic Ocean , gần phía Bắc Canada
-
Tệ hơn nữa là nó luôn luôn
trôi dạt, phản ứng với các dòng điện trong lõi Trái Đất . Theo Nghiên Cứu Địa Chất Hoa Kỳ - US Geological Survey,
nó đang tiến đến Tây Bá Lợi Á –
Siberia theo tốc độ đến 35 dặm Anh( gần 60km ) một năm. Này, trôi dạt đã, đang xảy ra .
-
Các thủy thủ xưa củ lái tàu bằng
một đá nam châm có từ tính
thiên nhiên - lodestone .
-
Đá này lấy ở đâu ra cũng là một bí mật khác của từ tính.
Vài nhà địa chất học nghĩ rằng chúng
đã được tạo ra, khi đánh lữa các đá chứa nhiều sắt .
-
Vi trùng, chim chóc và vài động vật khác có những tinh thể ( pha lê ) từ tính bên trong thân thể chúng, giúp chúng định hướng.
-
Đó có thể là lý do tại
sao rùa caretta- loggerhead ( đần độn ) turtle lại có thể
di cư 8000 dặm Anh ( trên13.500 km ) trên nước biển xa lạ , trong khi con người
lạc lối không tìm ra phòng vệ sinh ở
nhiều tiệm ăn lớn.
-
Máy hình Cộng hưởng Từ tính-
Magnetism Resonance Imaging ( RMI) tạo ra một từ trường 60 000 lần mạnh hơn từ trường Trái Đất , làm
rung động các nguyên tử hydrogen trong thân thể chúng ta. Các
nguyên tử phản ứng bằng cách phát ra những làn sóng rađiô, được phân
tích sản xuất một bản đồ bên trong cơ
thể chúng ta .
-
Sử dụng một máy cảm dò – sensor kích thước một cục đường, các nhà khảo
cứu Của Viện Quốc Gia ( Hoa Kỳ ) về Tiêu chuẩn và Kỷ thuật có thể theo dấu mô hình từ tính một trái tim người .
-
Dấu hiệu
mờ mờ, nhưng đó là tin tức tốt đẹp vì khoa học đã chứng minh là sức hút dẫn
định lượng được.
(Chiếu theo Rebecca
Coffey, tạp chí Khám Phá , số tháng 7-8 năm 2011 )
II - Ớt nào cay nhất thế giới ?
Nhắc lại là năm 1912, nhà hóa học Wilbur Scoville qui định là không có một thử nghiệm nào đo lường được độ cay – spiciness,
lại có thể đích xác hơn lưỡi con
người. Vì vậy, ông vẽ ra một một kích thước chủ quan: thử nghiệm Khả
năng Nhận cảm - Organoleptic test Scoville.
Một chất trích ớt căn bản ruợu cồn- alcohol, được
pha lỏang dần dần trong nước
đường và được nếm thử cho đến khi nào
không còn phân biệt độ cay được nữa.
Số lượng nước cần thiết qui định sác
xuất : ớt cay Mỹ Châu giống làm tương ớt jalapeno( pênhô) cần 5000 phần nước và một phần ớt để trung hòa
sức – nhiệt nồng cay- heat
cho nên có sác xuất là 5000 đơn
vị nhiệt nồng cay( độ cay ) Scoville
heat units – SHU . Năm 1975- 76 làm việc canh nông cho Cơ Quan Lương Nông
Quốc tế ở Kaedi – xứ Mauritanie trên
sông Senegal, thấy chuyên viên Pháp thử nghiệm một thứ giống ớt- variety khá
tròn nho nhỏ màu vàng, chuyên viên cho là ớt cay nhất thế giới. Hái nhưng để quên vài trái bị dập trong túi quần
trên đường bộ dọc sông lên thăm
viếng xứ Ma Li ở thượng nguồn sông
Senegal, mai sáng ngũ dậy thấy cháy
bỏng cả da đùi, mới nhận thức là thế giới có những giống ớt cay hơn cả ớt hiểm, “ớt mọi” chỉ thiên mọc ở vùng núi
Huế - Quảng Trị mà thời thơ ấu ấn tượng là ớt cay nhất thế gian! Thập niên 1980, viết cho tuần san Khoa học
phổ thông – Sài Gòn thông tin là ớt đỏ nho nhỏ
kiểu ớt vàng cam Pháp thí nghiệm ở Kaedi gọi tên là Savina đỏ là ớt cay nhất thế giới lúc đó, có độ SHU là 7- 800 000 (
?). Bốn năm qua, lại thông tin là ớt Bhut Jolokia đăng ký đạt 1001304
SHU, lọai
ớt lần đầu tiên vượt mức một triệu độ SHU.
Ngày nay sức nhiệt nồng cay được đo
lường trong la bô, sử dụng phép sắc
ký lỏng hiệu năng cao – high performance
liquid chromatography để đo chính
xác hợp chất cay – pungent compounds
trong ớt tên gọi là capsaicinoids. Chính capsaicinoids làm cho ớt cay. Tỉ lệ tương đối của vài chất capsaicinoids , tỉ như
dihyrocapsaicin và nordihydrocapsaicin là lý do tại sao vài giống ớt
làm cháy lưỡi vẫn còn nấn ná trong lưỡi, trong khi vài chất capsaicinoids khác uy vũ hơn lại biến
mất đi. Thử nghiệm la bô đo nồng lượng capsaicinoids lần đầu tiên nói về thành quả các đơn vị cay- pungency units là của Hội
Thương Mãi Gia Vị Hoa Kỳ - American Spice Trade Association
(ASTA). Một đơn vị cay ASTA là khỏang 15 SHU. Tuy mất khỏi truyền thống,
thang Scoville vẫn tồn tại, được ưa dùng. Cho
nên độ cay ASTA phải nhân lên 15 để mọi
thành quả hiện diện dưới tên đơn vị SHU.
Tuy nhiên dù cho có dụng cụ
chính xác, qui định một thứ giống ớt nào
liên tục cay nhất thế gian rất là rắc rối, khó khăn. Theo Dave Dewitt, thiết
lập viên của tuần báo Ớt – Chile
Pepper magazine , tác giả của 35 sách nói về ớt và là phó giáo sư viện đại
học bang New Mexico – Hoa Kỳ, thì độ cay
của trái ớt 50% là di truyền – genetic
và 50% là môi sinh – environtmental .
Trái nào mọc ở cây gần sát đất
nhất, trái đó cay hơn . Căng thẳng, tỉ như tháo khô nước ở đất đi, có lẽ làm cho ớt cay thêm.
Chưa có thử nghiệm khoa học ở Việt Nam
về vụ ảnh hưởng của lông súc vật, đặc biệt lông gà và phân gà chôn quanh gốc cây ớt … Cũng như không biết rỏ vị giáo
sư Nhật dạy và tuyễn chọn các giống ớt cho Miền Nam ở đại học Cần Thơ, thập niên 1965- 70 ( ? ) có dùng độ ASTA hay
Scoville đo lường độ cay của các giống ông tuyễn chọn không ?
Tháng hai 2011, các biên tập viên Sách
Ghi chép Quán quân thế giới – Guinness Book Of The World Records tuyên bố là thứ giống Infinity chili , Nick Woods, chủ nhân hảng làm tương cay – hot sauce ở Lincolnshire- Anh Quốc trồng được, là giống ớt cay nhất thế giới từ
trước đến nay, cay 250 lần hơn tương ớt
Tabasco sauce. Hai tuần sau , thứ giống
Infinity đã mất chức quán quân vô địch, trao chức này cho giống ớt lai mới
cũng trồng ở Anh Quốc là giống Naga Viper ( Hổ mang Naga).
Ớt Naga Viper |
Mọi điều trở nên phức tạp. Người tạo ra Naga Viper là Gerald
Fowler, họat động cho Công ty Chili
Pepper Company ở Cumbria - Anh Quốc, nói là ông đã đơn giản lai thụ phấn chéo – cross pollinated, tạo ra thứ
giống ớt lai mới này, lai ba giống hiện có là Naga
Morich, Trinidad Scorpion ( Bò Cạp xứ đảo Trung Mỹ Trinidad) và Bhut
Jolokia . Giống Bhut Jolokia đã được nghiên cứu rộng rải ở Cơ Quan
Khảo Cứu và Phát triễn bộ Quốc Phòng
Ấn Độ và đã đọat chức Qúan Quân
Guinness năm 2006. Cả hai Woods và
Fowler đã gửi các giống ớt họ tạo
ra cho Trung Tâm Viên Học viện đại học Warwick , và thành quả thử nghiệm được gửi
tới Guinness. Nhưng khi la bô Warwick
định sác xuất giống Naga Viper của
Fowler tương đương với 250 lần vài giống jalapênhô, các chuyên viên ớt nói ra ngay thắc mắc .
Jim Duffy , một nhà trồng ớt ở quận San Diedo , cực Nam Bang Ca Li- Hoa
Kỳ chỉ trích Guinness đã ban cấp chức vị
quán quân cho một trái thứ giống chưa đủ
xác thực. Dave Dewitt cũng phản kháng,
chối bỏ ghi chép Guinness này, cho rằng đây là vấn đề khoa học , trong khi cả hai hảng chỉ là hảng làm bia; nói thêm là
thành quả phải được xác minh hơn nữa, ít nhất do hai labô thử nghiệm. Nếu chỉ thử nghiệm một lần, điều bạn cho
thấy nhiều nhất đó là một trái ớt duy nhất hay thành phần của một trái duy nhất đã đạt sác xuất này. Thiết lập một thứ giống ớt mới, luôn luôn cay
nhất thế giới,cần nhiều lần hơn thế. Duffy cũng nói là không có cách nào Fowler lại có thể tạo ra
một thứ giống vô địch như vậy, trong một thời gian ngắn ngũi. Đây là một
chuyện thần kỳ, huyễn hoặc, không thể có được trên phương diện khoa học. Muốn tạo ra một giống mới theo
phương pháp thụ phấn chéo lai hai thứ giống-lai hai
cách –two way, phải mất 5 năm trời.
Và giống Naga Viper, một giống lai
ba cách – three way, thì phải mất 10-12 năm.
Tháng 3 năm 2011, một tháng sau
tuyên bố Guinness, tranh cải càng sâu
đậm thêm lên. Một nhóm người Úc Châu tuyên bố là họ đã trồng một
cây ớt, trái có độ cay 1463700
SHU , nghĩa là cay hơn Infinity và Naga
Viper. Giống các người Úc là một dòng
– strain của Trinidad Scorpion, các
nhà phát triễn mệnh danh là Butch T. Họ hiện đang
làm thị trường hóa cho một lọai
tương ớt tên Scorpion Strike ( Bò Cạp Cắn ), dưới tên là “Tương cho vĩ nướng thịt cay đần độn – Stupidly Hot
BBQ Sauce” .
Giống Trinidad Scorpion có
cuối trái nhọn như nòi ong- muổi châm nọc,
đã được Martin Bensinger, một kỷ sư hóa
học họat động hơn 40 năm nay về các lọai ớt,
thử nghiệm năm ngóai. Ông cho nó sác xuất 1.2 triệu SHU và xem nó là
ớt cay nhất có hiệu năng liên tục phân tích ra. SHU này
được xác nhận của Các la bô Phân tích Thực phẩm tại thành phố Dallas – Texas .
Ớt Trinidad Scorpion Butch T |
Một thứ giống ớt cay như thế, tất có một thị trường sâu rộng hơn là tương tiềm thế làm BBQ
hay họa kiểu tương chấm. Theo Bensinger,
có những vênh váo kinh tế khi tuyên bố làm , phát triễn ra và công nghệ hóa một giống ớt cay nhất thế giới. Khác với quán quân Guinness, lọai ghi chép quán quân
này có thể thay đổi vĩ mô kinh tế- microeconomics của một vùng địa lý
nhỏ trên thế giới. Tỉ như Dự trữ 16 Triệu Tinh Thể - Reserve 16 Million
Crystals tương cay của hảng Blair tuyên bố có 16 triệu SHU
và bán lẽ với giá 595 đô la Mỹ một chai.
Vài người thích ăn sống ớt cay nhất
hay ăn cả muổng tương ớt cay. Họ có bị độ cay cao quá làm chết không ? Câu trả
lời là không, hay ít nhất là chưa có.
Năm 1980, một nghiên cứu gọi là “
Độc hại Nghiêm trọng của Capsicin Ở
Nhiều Lòai Động Vật – Acute toxicity Of
Capsicin in Several Animal Species”,
các nhà khảo cứu cho một
loạt thú vật gặm nhắm nuốt, chích, rịt tinh thể
thuần khiết capsicin. Thỏ ít bị
ớt ảnh hưởng nhất. Chuột lang –
guinea pig đặc biệt bị ớt làm đau
đớn. Giả thiết con nguời cảm giác về ớt
giống như chuột, nồng độ chết người – lethal dose là khỏang 13 gram
( 0.5 lượng Anh ) capsicin
đặc một người nặng 70 kg nuốt vào. Như vậy ăn
3 cân Anh ớt cay nhất thế giới có
thể giết chết bạn đó !
Thế nhưng chúng ta đã ăn rất nhiều ớt trong hàng thế kỷ mà không thấy nguy hại gì . Lẽ dĩ nhiên là chúng ta sẽ
bị đổ mồ hôi, đỏ mặt mày hay tạm thời
bị cháy bao tử. Nhưng đa số khảo cứu
y khoa về capsicin tụ điểm
về các lợi lộc của nó . Nhiều
nghiên cứu ở các viện đại học gợi ý là
tiêu thụ capsicin có thể làm giảm cân,
và ức chế phát triễn u ung thư. Khi rịt- xức, dây thần
kinh có thể bị áp đảo và da trở nên tê cóng.
Hiện đã có miếng dán capsicin cho đau khớp xương. Các nhà khoa học của Tổ chức Khảo cứu và Phát triễn Bộ Quốc
Phòng Ấn Độ có một dự tính hắc ám hơn
cho ớt Bhut Jolokia, chế tạo lựu đạn bom ớt.
( chiếu theo Paul Adam, Khoa học Phổ thông số tháng 7 năm 2011 )
( Irvine , Ca Li, ngày 6 tháng 7 năm 2011)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét