Thứ Sáu, 5 tháng 3, 2010

Võ khí mới của Hoa Kỳ


Võ khí mới của Hoa Kỳ
GS Tôn Thất Trình


Trong số tháng 5 năm 2009, tạp chí Khoa học Phổ Thông - Popular Science Hoa Kỳ , trình bày nhưng tiến triễn mới về “Trò chơi Chiến Tranh - War Games “ , những tiến bộ sẽ có vào năm 2011 và hoàn tất họạt động được tòan thể năm 2015, trong khuôn khổ chương trình có tên là Những Hệ thống Chiến Đấu Tương Iai - Future Combat Systems viết tắt là FCS, một cố gắng cận đại hóa tham vọng nhất của Lục Quân Hoa Kỳ, kể từ Thế Chiến Thứ II. 

Cái nhìn mới của FCS phối hợp những gì tốt đẹp nhất về đạn dược do laser hướng dẫn , khoa học robốt và Mặt sách - Facebook. Bấm chuột điều khiển hỏa tiễn , máy bay không người lái - drones, , máy computer phô bày vị trí các quân nhân như thể những hình tượng tiệm ăn trên một đơn vị GPS , những thông điệp bằng hình ảnh cho thấy những nơi lọan quân trú nấp và những trụ côt kêu líu lo cung cấp cập nhật tình báo.
Thử tưởng tượng một trung đội 50 người lính dàn trải trên vài cây số, một số đi bộ, một số trên xe Humvee, vài người ở ngòai trời, vài người trong các nơi trú ẩn. Mỗi một người lính đều được nối kết với mọi người lính khác trong vùng.. Anh ta hay cô ta có thể nhận hình ảnh SUGV - ( Xe Nhỏ Trên Đất Không Người Lái, một kiểu mẩu robot trinh sát ), tin tức tình báo từ một vị trí chỉ huy đóng quân, và thông tin, tỉ như rung động bánh xe tăng và dấu vết vũ khí sinh học từ các máy dò không ai theo dõi- unattended sensors.


Mục đích là làm cho người lính xác định mục tiêu và tiêu diệt đối phương, khi anh nhắm đánh mục tiêu, thu lượm nối kết Web, hầu giảm bớt thiệt hại

Mục tiêu FCS không có gì đáng trách cứ cả. Chỉ có thực thi mới dưới làn lữa đạn. Phí tổn FCS đã tăng lên ít nhất là 45 %, kể từ khi hệ thống được đề ra vào năm 2003, Lục Quân Hoa Kỳ tái tính tóan lại tốn 161 tỉ đô la và một duyệt xét độc lập của bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ước lượng đến 234 tỉ . Dù theo ước tính nào đi nữa , FCS, món điểm tâm ngon lành cho 896 nhà thầu ở 45 bang Hoa Kỳ, là một chương trình vỏ khí tốn kém nhất trong lịch sử Lục Quân Hoa Kỳ.


Tháng 3 / 2008 , Cơ quan (Xét) Trách Nhiệm Chánh Phủ - Governement Accountability Office GAO vcho biết là tiến bộ đến nay nữa đường thực hiện chương trình, rất bất cập, trên phương diện thời gian và ngân sách. và chỉ 2 trong số 44 kỷ thuật quan trọng đạt được giai đọan thành hình …đáng lý phải được chứng minh , ngay khi chương trình bắt đầu. . Kỷ thuật chưa được chứng minh , chính là mạng lưới, dựa trên một hế thống băng tần rông cao high-band width ra điô , vẫn chưa phát triễn. Không có mạng lưới, FCS sẽ sụp đổ như một nhà xây cổ bài tây .
Vài kỷ thuật võ khí mới

1- Spike, hỏa tiễn mini, dày đặc, chính xác và giết chết người hơn , thử nghiệm chế tạo ở phía bắc thành phố .

Ngày 20 tháng tư năm 2009, nhật báo Los Angeles Times trình bày sơ lược một lọai hỏa tiễn chỉ nặng 5 cân Anh ( chừng 2kg ), kích thước ổ bánh mì baguette Pháp, sẽ được thử nghiệm, tháng 5/ 2009, ở sa mạc Mojave , tại Trung tâm Hải Không Quân China Lake ,gần các thị trấn Ridge Crest va Barstow , một trung tâm lớn có cở sở thử nghiệm võ khi của Hoa Kỳ tuyễn dụng 6600 nhân viên . Theo Steve Felix , xử lý dự án hỏa tiễn, Spike chỉ dài 60 cm , ¼ kích thước lọai hỏa tiễn hiên hửu nhỏ nhất thế giới. Trước iiên , hỏa tiễn dự định dành cho lục quân bắn xe tăng , nhưng nay các hỏa tiễn bé nhỏ được hướng dẫn này , được sửa lại để phóng đi từ các máy bay không người lái, hầu phá hủy các lọai xe nhỏ . Ở thử nghiệm , hỏa tiễn sẽ phóng nhờ máy bay trực thăng điều khiễn từ xa và nhắm vào một xe vận tải đón khách - pick up truck . Nếu thành công , đây là một cột mốc về phát triễn vỏ khí mới cho các máy bay không người lái , một lảnh vực đang vươn lên , thay thế các máy bay bà già , cánh quạt chong chóng cách đây một thế kỳ , thường bị súng máy liên thanh bán lũng đầy lỗ . Những tháng vừa qua, Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay robot Predator , trang bị với các máy chụp hình viđêô ở những sứ nênh m tìm kiếm - và - hủy diệt chống lại các nơi ẩn trốn Al Qaeda tại Hồi Quốc-Pakistan và A Phú Hãn - Afghanistạn

Hỏa tiễn mới này rất bé nhỏ so với hỏa tiễn cũ, nặng 100 cân Anh ( trên 46 kilô ) đang được Hoa Kỳ sử dụng ở chiến trường Trung Á .Một chiếc Predator chỉ mang theo được 2 hay 3 Hellfires, sẽ có khả năng mang theo đến một tá Spikes . Những tháng vừa qua , máy bay Predator do chi nhánh Rancho Bernado hảng General Atomics Aeronautical Systems Inc. tọa lạc tại bang Ca Li chế tạo , đã được sử dung phóng đi chừng 3 tá hỏa tiễn chống các lảnh tụ Al Qaeda và Taliban ,theo tin tức quân sự Hoa Kỳ.


Những máy bay không người lái này có tên là UAV được trang bị máy chụp hình video và các máy dò khác để xác định và theo dấu các mục tiêu tiềm thế; người điều khiển ngồi trong phòng điều hòa không khí diều khiển từ xa , cách chiến trận hàng ngàn dặm Anh ở một căn cứ ngòai thành phố Las Vegas ...


Hỏa tiễn Spkes chỉ là một lọai trong số các vỏ khí mới cho các máy bay không người lái sử dụng nhỏ hơn , chính xác hơn .

Gía một hỏa tiễn Spikes chỉ là 5000 đô la Mỹ, trong khi gía các hỏa tiễn điều khiển hiện hửu trên 100 000 đô la . Sở dĩ gía rẽ là nhờ các chuyên viên phát triễn vỏ khi rất trẻ áp dụng những tiên tiến mau lẹ ở lảnh vực máy computers và ngành điện tử đã thương mãi hóa rồi.

2- Hộp Hỏa tiễn - Ro cket Box. Lính chiến có thể cung cấp các tọa độ mục tiêu cho Hệ Thống Phóng Không Theo Đúng Tầm Nhìn.- Non Line of Sight launch System , và bắn các hỏa tĩễn điều khiển bằng GPS, có thể xoay 90 độ và ép vào các nẻo đường hẹp.

3- Que Thông Minh - Smart sticks . Đó là những Máy Dò chiến thuật dưới đất không ai theo theo dõi- Tactical Unattended Ground Sensors, có thể cho biết là có bắn không hay có độc tố - toxins sót lại trong không khí không ; vài lọai còn có máy chụp hình …

4 - Bắn Lẹ. Đại bác không theo tầm nhìn - Non Line of Sight Cannon có thể bắn 6 viên đạn một phút , 3 lần mau lẹ hơn các sung cối - hiện hửu ,.nổ cùng lúc , khiến cho địch quân không còn cơ hội ẩn núp. khi viên đạn thứ nhất nổ tung. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét