Thứ Hai, 29 tháng 8, 2011

Chữa Trị Ung Thư


Tiến bộ ở ngành chữa trị ung thư :
                Thành quả “ vĩ đại” nâng cao hy vọng đột khởi  chữa trị ung thư
                                                                G S Tôn Thất Trình
2 tế bào T màu hồng nhạt đang kết chuỗi 
                  Trong một đột khởi tiềm năng  khảo cứu ung thư , các nhà khoa học  viện đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, đã dùng   các tế bào T – một lọai  bạch huyết cầu ( tế bào máu trắng ) -  con bệnh đã sửa đổi di truyền,  tấn công các tế bào  ung thư  trên những ca ( trường hợp )  tiên tiến  một lọai  thông thường  ung thư máu – leukemia. (Chiếu theo thông tin  của Eryn Brown, ở nhật báo LA Times ).

                     Hai  trong ba bệnh nhân  nhận những nồng lượng của  tế bào T họa kiểu ở một thử nghiệm lâm sàng,  đã  sạch  không còn ung thư  hơn một năm, theo lời các nhà khảo cứu. Các chuyên viên không dính líu đến  thử nghiệm cho biết là kỳ công này  rất quan trọng,  vì nó gợi ý rằng các tế bào T  này có thể ngắt véo để giết chết một lọat ung thư, gồm luôn cả  ung thư  ruột già, vú và  máu.  Theo  bác sĩ Lee M. Nadler, khoa trưởng  khảo cứu lâm sàng và dịch mã - translation ( có nghĩa là sự tổng hợp  protein  trên cơ sở thông tin  ghi trong ARN thông tin ) tại trường đại học y khoa Harvard , người khám phá ra  phân tử  trên các tế bào ung thư nhóm Pennsylvania , công nghệ hóa mục tiêu tế bào T.

Khám phá  ở thử nghiệm  đã được báo cáo  tháng 7 năm 2011  ở hai tạp chí Khoa học.

                     Muốn xây dựng  những tế bào tấn công ung thư , các nhà khảo cứu sửa đổi một virus  mang theo các chỉ thị   làm ra một phân tử kết dính với các tế  bào ung thư máu  và chỉ thị  các tế bào T  giết chúng đi.   Rồi họ lấy máu  từ 3 con bệnh   đã mắc phải ung thư máu   tế bào bạch huyết   kinh niên – chronic lymphocitic leukemia  và làm  lây nhiễm  các tế bào T con bệnh với virus.

                      Khi họ  đổ máu  vào lại các con bệnh, các tế bào T đã công nghệ hóa   giết hết mỹ mãn những  tế bào ung thư , nhân lên  1000 lần hơn và  sống sót nhiều tháng.  Chúng  cũng sản xuất  các tế  bào T “nhớ nhung- memory  miên trạng , ngũ – dormant có thể thức dậy, nếu  ung thư trở lại.  Nhóm tính rằng  trung bình cứ  một tế bào sửa đổi  đã giết  ít nhất là 1000 tế bào ung thư .

                        Ảnh hưởng dị biến, bên cạnh - side effects gồm có mất mát các tế bào B bình thường , một lọai   bạch huyết cầu khác , cũng bị các tế bào T sửa đổi tấn công, và hội chứng tiêu tan  u ung thư – tumor lysis syndrome , một biến chứng phức tạp các tế bào ung thư tan hủy gây nên.  Bác sĩ  David Porter , giám đốc  chương trình cấy máu và tủy  bệnh viện viện  đại học Pennsylvania ở  TP Philadelphia, đồng tác giả cả hai bài báo  xuất bản trên  New  England Journal of Medicine và Sience  Translational Medicine  nói : “ chúng tôi đã biết là phép chữa trị rất mạnh mẽ, nhưng tôi không ngờ là nó mạnh đến thế.  Các nhà khảo cứu  cũng muốn nới rộng  thêm công trình  đến các lọai u ung thư  và bệnh khác.”

                    Họ nói là hy vọng  là phương pháp cũng áp dụng được cho các ung thư có thể  giết chết người tàn nhẫn và mau lẹ hơn . Theo  Schiller nhà khoa học UCLA ,  thật là lớn lao  nếu  cách chửa trị này có thể áp dụng chửa trị ung thư máu  gấp đột ngột – acute   hiện  chưa chửa trị được .

                          ( Irvine , Ca Li – Hoa Kỳ ngày 15 tháng 8 năm 2011 )

                          
          

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét