Thứ Tư, 8 tháng 9, 2010

10 “công nghệ mới” các đại học Hoa Kỳ.

             10 “công nghệ mới” các đại học Hoa Kỳ vừa cấp bằng vừa tiêu khiển - vui nhộn
                                               G S Tôn thất Trình
                Sau đây là 10  chương trình chuyên nghiệp lạ lùng, thao tác bằng tay,  dạy ở các trường đại học “ điềm tỉnh  nhất “Hoa Kỳ ngày nay, vừa vui nhộn , vừa có thể đạt luôn cả bằng cấp, chiếu theo nguyệt san Khoa học phổ thông - Popular Science tháng 9 năm 2010. Một số thực dụng cho Việt Nam phát triễn?


            1- La bô Đồ chơi -Toy Lab, tại viện đại học kỷ thuật lừng danh MIT.  Chuyên nghiệp về ngành Họa kiểu đồ chơi - toy designer.  Sinh viên học  xây dựng những kiểu đồ chơi con trẻ thích hiện thời.  Bằng cấp : cử nhân - BS ( Bachelor of Science )  công nghệ cơ khí tập trung về  họa kiểu sản phẩm hay thạc sĩ - MA( Master of Art ) về họa kiểu đồ chơi. Nhiệm vụ giao phó :  làm họa kiểu  một đồ chơi ngoài trời, tạo dựng một kiểu  mẩu đầu tiên- prototype ,rồi quan sát  con trẻ  đầu tiên chơi - thử nghiệm nó . MIT đã tuyễn lựa 90 sinh viên may mắn được nhận  vào học tùy chọn - elective năm thứ nhất.   Mỗi khóa Xuân,  họ chia ra làm 15 nhóm, được trao  một đề tài và 750 đô la để họa kiểu và làm kiểu mẩu đầu tiên một đồ chơi - toy hay trò chơi - game . Những sáng kiến trong quá khứ   gồm có một  ván trượt băng - skateboard  có  động cơ chạy một bánh và một  trò chơi đuổi bắt- game of tag  thế hệ tương lai.   Sinh viên có một cơ xưởng làm kiểu mẩu đầu tiên, hầu làm ra bất cứ cái gì.  Mùa đông năm ngoái, nhóm của Andrew Summer  muốn tạo ra những rôbôt chập chững với những bộ phận  đổi  nhau được, để làm ra một trò chơi  xe  va nhau - bumper car  điều khiển từ xa, nơi con trẻ đánh gảy rời một tay , chân,  để tính điểm . Họ sử dụng mọi loại máy móc ở la bô : một máy cưa dải băng , một máy ép xoi tiện hầu lột ra khỏi kệ điều khiển từ xa một xe tăng trò chơi , một máy t.o hình nhiệt - thermoformer dể đúc một thân thể hình hộp, một mát cắt laser  đã làm ra những  nhà điều khiển từ xa,ngay cả máy in 3D  để làm ra những khuỷu  nối bằng acrylic. Chơi - thử nghiệm  qui định thành công. Suốt 6 tháng học, các nhóm  trao cho các con trẻ   thăm viếng la bô những kiểu mẩu họ làm  và  hồi tiếp của chúng  có nghĩa  tốt hơn  bất cứ hạng vị bằng cấp nào. Theo Michael Snively , sinh viên năm thứ 3 mà kinh nghiệm  lớp học đã giúp anh ta chế tạo một xuồng máy mùa hè ở Hasbro, một điều anh học được là  bạn không thể nào tiên đoán  là các con trẻ  sẽ làm gì với đồ chơi bạn trao cho chúng.
           

              2- La bô  Mìn thí nghiệm  tại viện đại học Khoa học và Kỷ Thuật bang Missouri. Chuyên về lớp phụ- minor  hay MS về công nghệ chất nổ- explosives engineering Sự nghiệp  là chuyên viên phá hủy công nghệ - industrial demolitions  . Học cách phá hủy tốt đẹp nhất.  Khi Chris Searing, tuổi 23, chấm dứt ngày đầu tiên anh học tại la bô công nghệ chất nổ và làm nổ một ống mìn. Học xong lớp này anh có thể bước đến một chuôi cán ống mìn và cho nổ tan thành một lỗ  đủ rộng anh có thể bước vào.  Khi tốt nghiệp, anh  có thể phá hủy bất cứ cái gì, đúng theo chuyên nghiệp và  hoàn toàn. Tiến trình tuyễn chọn chương trình không thua kém tuyễn chọn của cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA : thí sinh phải  nạp một nạp một kiểm tra lý lịch dài dòng và nếu không phải là công dân Hoa Kỳ, thì cần trình diện hỏi  Cục Rượu, Thuốc lá và Súng ống Hoa Kỳ.  Sinh viện học những khéo léo  tay nghề công nghệ đáng giá  tại bải mìn  trường  đại học rộng 9 ha:  cách nào cho nổ dinh thự xây cất,  họa kiểu trưng bày pháo bông, làm nổ rời những khối đá lớn ở tường  mỏ đá, cách bắn pháo hoa  ở buổi dạ nhạc rốc - rock , và cho nổ  các  quả cầu lữa ảnh hưởng đặc biệt ở những bộ phim xi nê.  Và đó chỉ mới  là ban cử nhân. Viện S &T  Missouri còn cấp bằng thạc sĩ MS  về công nghệ chất nổ, chương trình  đầu tiên loại này ở Hoa Kỳ.  Searing, đang học năm thứ nhất chương trình MS, tụ điểm vào các chất nổ hình dạng, những bom nhỏ chính xác, có thể  cắt khoanh như là một con dao hay đâm nhiều lỗ trên mảnh kim khí. Những sinh viên khác  đang khảo củu những đề tài, tỉ như làm giảm thiểu chất nổ cho quân sự và thay đổi địa chấn - seismic ở khối đá để khai thác mỏ tốt hơn. Theo giáo sư công nghệ chất nổ  Paul Worsey, các sinh viên là những kẻ đã làm máy phun lữa thời nhỏ dại và đã làm ra ô tô đua nhỏ- go kart  đẩy bằng phản lực  để vui nhộn.  Ông nói: cần kiên nhẩn và thông minh để làm nhiệm vụ, nhưng trình độ căn bản  rất đơn giản:  cần thích làm nổ tan  cái gì đó !

             3- La bô học leo cây cao, tại  Trường mới  mở  dạy về  Rừng  Mưa Nhiệt đới Vùng Amazon xứ Pê Ru, đại học Florida.  Đào tạo những nhà  sinh học cho các tán cây cao ngất,  cách leo cây cao 50 m. Cấp bằng cử nhân  khoa học về nghiên cứu sinh môi.
 Theo  Bryson Voirin, nhà sinh học  vừa tốt nghiệp đại học mới mẽ này ở Florida, thì quan sát tiếng động con lười thật chán phè, nhưng cố tâm  treo mình  cao 120 tầng lầu ở một rừng mưa - rain forest , điều đó  có thể thay đổi  cuộc sống của bạn. Hơn phân nữa  các loài động vật  trên mặt Trái Đất  sống trên ngọn cây và rất nhiều động vật chưa bao giờ đụng mặt đất . Đáng tiếc là rất nhiều nhà khoa học  chưa bao giờ rời mặt đất  theo lời   Meg Lowman ( còn được mệnh danh là Meg Tán - Vòm cây - Canopy Meg ), nhà  sinh học tiền phong leo  ngọn tán cây,  giải thích tại sao đến nay, họ chỉ có tài liệu  cho 2% các tán cây trên thế giới. Các sinh viên trường đại học mới mẽ này  khởi đầu bằng các cây phụ ôn đới ( nhiệt đới ) vùng Sarasota năm thứ nhất ( hay sớm hơn nữa qua chương trình  của viện Bảo tàng Khoa học Thiên- Tự nhiên  bang North Carolina, trước khi  họ được phép leo  những đại cổ thu to lớn  rừng mưa thuộc lớp dạy 10 ngày về sinh thái ở Amazon. Sinh viên  học cách làm nghiên cứu đa dạng sinh học  hay các động vật đeo thẻ rađiô. Voirin theo dấu các von lười - sloth leo cây cao,  khi còn  chưa tốt nghiệp cử nhân, nay leo  theo sau chúng ở xứ Panama cho viện  Max Plank  về  ngành điểu học - ornithology , thu thập dữ liệu  có cơ giúp  tiết lộ những bí mật con người trong giấc nồng(  ngũ ). Voisin nói:  tôi mong muốn thành một người đó ở  tập san Địa Lý Quốc gia Hoa Kỳ - National Geographic và nay  là một thành viên tập san này .

            4 - Bơi lội với cá mập ( cá nhà táng )   tại chương trình Lựa chọn Biển - Marine Option, viện đại học Hawaii, cấp bằng chứng nhận  Chương trình lựa chọn Biển. Sự nghiệp sẽ là  nghề  lặn - diver khoa học , sinh học biển hay cỗ học vùng biển. Tỉ như  lặn dọc theo dải san hô ở Hawaii. Sinh viên chưa tốt nghiệp Jackie Troller dự tính  sẽ dùng mọi thì giờ mùa hè tới, lặn xuống tàu chìm đã một thế kỷ nay. Cô sẽ đóng trại tại bờ biển tây  Đảo Lớn - Big Island, chèo  bè Kayak  xa bờ chừng 1000 m và lặn đến những mảnh còn sót của tàu SS Maui, một tàu chạy hơi nước ,chìm năm 1917. Chương trình môn học lựa chọn Biển -Marine Option Program  ( MOP ) như thể là một cuộc hành trình của Câu lạc bộ Địa trung Hải - Club Med , gồm có  lặn dưới nước có ống hơi nổi lên- snorkelling , lặn , chèo thuyền, quan sát chim chóc, có khi vẽ tranh luôn cả biển nữa. Sinh viên mọi ban cử nhân đều có thể nạp đơn để có 16 tín chỉ - credits của chương trình. Theo nhà huấn luyện biển và phối trí chương trình Jeff Kuwabara, viện muốn đưa sinh viên ra ngoài trời với các huấn luyện viên dạy cho họ những khéo léo nghề nghiệp . Sinh viên MOP  du hành nhiều ngày, đánh dấu buộc thẻ  quan sát các động vật và kết thúc bằng  hai tuần lễ  scuba- lặn mang binh khí ép tích cực  ở Kealakekua Bay.  Christian Clark, sinh viên năm thứ ba, đã làm 2 chuyến du hành,  nay đang thiết lập các  dụng cụ dưới nước cho la bô cá mập của viện. Clark nói:  sẽ có khoảng 30 - 40 cá mập  bơi quanh tôi, khi tôi đang hoạt động . Clark hy vọng sẽ được tuyễn làm tay lặn khoa học như mọi cựu sinh viên MOP ở viện này hay các viện khác . 
            5- La bô phân tích pháp lý- forensics analysis, giải quyết mọi vụ giết người , tại đại học bang North Carolina State University. Cấp bằng cử nhân văn khoa BA - Bachelor of Arts  hay thạc sĩ văn khoa Master of Arts về  nhân loại học - anthtropology, chuyên môn  về pháp lý. Sự nghiệp sẽ là  nhà nhân loại học, chuyên viên điều tra những cái chết y lý - medicolegal death, thường  dùng dạng một bộ xương không xác định.  Ann Ross , một nhà nhân loại học pháp lý  và các sinh viên của bà  nhắm vào một răng cửa , nhiều tháng sau khi một ban làm sạch  quận tìm thấy một bộ xương  người ở vùng đầm lầy  Rocky Mount bang North Carolina, Hoa Kỳ . Bà tìm ra  những gì các nhà điều tra khác không làm được,  xác nhận người chết là Elisabeth Smallwood, nạn nhân thứ sáu  của kẻ sát nhân hàng loạt - serial killer Edgecombe .  Khi các ca mới này đưa tới, các sinh viên giúp bà  tìm lại những mẩu xương và thu thập dữ liệu. Những thừa tố họ chú ý  gồm có bảo quản chống phân hủy, tỉ như trong một  ao hồ đông giá, hay trưng bày dưới ánh nắng  , mọi điều này giúp định thời gian sau khi chết. Tiền dặt cọc rất cao. Theo sinh viên vừa tốt nghiệp Sarah Cunningham, bạn có thể sai lầm và bạn cho ai đó một  bào chửa ngoại phạm - alibi.  Phần lớn công tác của sinh viên, ngay cả sinh viên cấp cử nhân khi các trường khác  chỉ  có sách giáo khoa và hình chụp, là phân tích  các mảnh còn lại của con người, để tạo ra  cái gì,  tên gọi là một dạng sinh học - biological profile.  Hầu thiết lập nguồn gốc - tổ tiên, họ xem xét cấu tạo mặt mày hay làm đồ bản sọ, sử dụng phần mềm 3-D Ross đồng tạo ra.  Xương đùi  tiết lộ  bề cao,  xương khung chậu - pelvis   giới tính sinh học - biological sex và sự phân hóa của xương giúp định tuổi.  Các dấu hiệu bệnh, tổn thương  hay chấn thương, cũng giúp nhận diện lý lịch, thẻ căn cứớc - ID.  Ross nói về các sinh viên của bà : chính yếu tố bí mật  làm họ chú tâm , nhưng theo tôi tiếng kêu  của những kẻ không còn tự vệ được nữa giúp họ tiếp thục thăm dò .                                       
           
         6 -La bô Động Cơ và Chuyễn hóa Năng lượng,  viện đại học bang Colorado .  Cấp bằng BS , MS , PhD  về công nghệ cơ khí. Sự nghiệp  về kỷ sư cơ khí hay kỷ sư công nghệ hóa học. Học cách nào  làm ra các động cơ 2300 mã lực , mạnh hơn và sạch hơn

         7-  La bô Gia tốc  Quốc gia SLAC  tại viện Đại học Stanford University, Bắc bang Ca Li. Cấp bằng MS  về vật lý học ứng dụng. Sự nghiệp là một nhà vật lý học về chất liệu dày đặc - condensed matter . Học cách nào chận bắt  hình ảnh 3- D của các phân tử , dùng những tia-X  uy vũ.
 
            8- Trung tâm  Khảo cứu Sức Đẩy  tại Huntsville, viện đại  học Alabama .  Cấp bằng BS  về  phi thuyền không gian hay công nghệ cơ khí. Sự nghiệp là nhà khoa học hỏa tiễn ( tên lữa ). Học cách nào  làm  tiến lên thật nhanh và thật xa .

              9-  Viện rôbôt  tại viện đại học  Carnegie Mellon University. Cấp bằng  BS  về khoa học  computer sience. Nghề nghiệp là làm doanh nhân về rôbôt. Học cách nào họa kiểu các SUV - xe hơi tiện nghi thể thao  tự trị- autonomous.  

                10- La bô  Khảo cứu Sét ( đánh ), viện đại học Florida. Cấp bằng BS công nghệ điện - electrical engineering . Sự nghiệp là kỷ sư Trực thăng ( máy bay lên thẳng ) . Học cách chụp bắt ( tiếng ) sét- lightning,  điện thế hàng triệu volts .

         v.v…

                      ( Irvine,  Nam Ca li , Hoa Kỳ ngày 6 tháng 9 năm 2010 )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét