Rượu
nho hay rượu “bồ đào “ bang Ca Li
, Hoa Kỳ
G
S Tôn Thất Trình
Thuở nhỏ nghe
cha ông đọc thơ:
“Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi,
Dục ẩm tỳ bà mã thượng
thôi!
Túy ngọa sa trường
quân mạc tiếu,
Cổ lai chinh chiến kỷ
nhân hồi .”
(Lương Châu từ -Vương Hàn)
Người Tàu thời xưa uống rượu |
Chén Dạ Quang |
Và được các cụ giải thích “mỹ tửu bồ đào” là rượu nho ngon, uống chén phát quang chiếu sáng trong đêm tối , có say ngất, ngã chết chiến trường , xin đừng cười, vì xưa
nay đánh nhau có mấy ai về đâu “ .
les Chevaliers des Tastevins |
Nay về nghỉ hưu bang Ca Li, nơi có lẽ có đến gần nửa triệu
Việt Kiều di cư tị nạn sau 1975, mới
được biết Ca Li là bang sản xuất rượu vang -rượu nho- bồ đào mỹ tửu lớn nhất
Hoa Kỳ .
Vài sự kiện mau lẹ về rượu nho-
rượu vang - bồ đào mỹ tửu Ca Li
Tính theo thể tích, giống Chardonnay đứng đầu ở bang Ca Li. Theo sau là Cabernet Sauvignon , Merlot , White Zinfandel và Sauvignon Blanc .
Merlot |
Vườn Nho ở Napa, Cali |
Muscat of Alexandria |
Muscat of Hamburg |
Chỉ vài giống tỉ như giống Muscat of Alexandria trước đây trồng làm ba công dụng, nhưng nay ít ai ăn nho tươi giống này .
Trong số 58 quận - huyện ( thật ra tương đương danh từ « tỉnh VN « hơn ) - counties , 48 quận Ca Li có trồng nho làm rượu. Một chai rượu vang 750 millilít, thường trộn từ 600 đến 800 chùm nho rượu - wine grapes. Và tất cả mọi chùm một cây nho rượu - grape vine sản xuất được 65 chai rượu vang.
Luật lệ Hoa Kỳ tuyên bố là 95% rượu vang phải xuất xứ từ cùng một Vùng Trồng Nho Hoa Kỳ - American Viticultural Area , mới được liệt kê trên chai rượu. Và nếu muốn có một tên vụ ( mùa , năm 2009 chẳng hạn) nho, thì ít nhất 85% chùm nho làm rượu phải được thu hoạch trong năm 2009 . Và 75% rượu nho phải xuất xứ từ giống nho cùng chung một giống như nhau, mới được nêu tên trên nhãn hiệu.
Nho Malaga |
Cabernet Sauvignon |
Vậy chớ các chuyên viên tiên đoán là những giống nào chúng ta sẽ thưởng thức rượu vang Ca Li, một ngày gần đây ?
Lựa chọn một giống rượu bồ đào Ca
Li thường rất đơn giản: Bạn hãy
lấy ra khỏi kệ tiệm bán tạp hóa một chai Chardonnay hay một chai Cabernet, nếu bạn lựa một loại
rượu vang khác Chardonnay . Nhưng vì ảnh
hưởng quốc tế rượu vang ngoài Hoa Kỳ trên Ca Li ( hay ngược lại ) ; một loạt choáng váng đầu những giống
nho trước đây mơ hồ , tăm tối, nay đã sóng dậy trồi
lên. Khuynh hướng cái gì cũ thì nay
thành mới một lần nữa. Bang Ca Li đang
sản xuất những giống nho Cựu Thế Giới tỉ
như Tempranillo, Albarino ( nhô ), Grenache.
Trong lúc đó, những giống tiêu chuẩn cũ như Chardonnay, Riesling hay rosé
( rượu màu hồng ) đang tự vươn mình, theo
kiểu cách Bang Vàng Kim - Golden State .
Sau đây là trình bày của bà Leslie
Sbrocco, tác giả sách: « Rượu Vang cho Phụ Nữ « :
một hướng dẫn cách mua , so sánh và
thưởng thức rượu vang ( William Morrow - 2003 ) , đã được tưởng thưởng là sách
Về Rượu Vang Hay nhất, giải Georges
Duboeuf . Sbrocco cũng thắng giải Cơ Quan
James Beard Fondation ( tương
đương giải Oscar về Thực phẩm và Rượu vang Thế giới ) cũng như 3 giải thưởng EMMY về công trình của
bà ở triễn lãm khách sạn, cơ quan thông tin ti vi PBS : « Check
Please ! ».
Nho Tempranillo |
-
Hỏi : Giống nào
bà thấy sẽ là đợt sóng mới sắp tới cho rượu bồ đào Ca Li ?
-
Trả lời : Tôi nghĩ rằng đó là rượu
vang Riesling , 5 năm vừa qua. Tuy rằng
«Phục Hưng Riesling » sẽ không bao giờ sản xuất hàng tấn Riesling đâu , nhưng các nhà sản xuất và tiêu thụ đang chú tâm đến rượu
này. Đa số dân Mỹ uống rượu Riesling mới chế biến, còn trẻ -
young , vì rượu tươi mát , tươi ngon dòn, không phải cất già lâu năm
ở thùng dẽ - oak aging. . Bạn mở nùt chai vào cuối thu
và uống thấy thích thú ngay rồi. Riesling
lại rất thích uống với các bửa ăn cay
nồng , tỉ như cà ri và cơm Tàu. Chính
tôi lại thích uống rượu này khi ăn kẹp bánh tráng bột
băp mài - burritos . Uống nó
khi nhậu sushi cũng rất đậm đà . Riesling
là một loại rượu vang uống khi ăn , rất
mềm dẽo. Mọi người đều cho Riesling khá
ngọt, nhưng không đúng như thế. Bạn có
thể có Riesling không ngọt tí nào cả đến rất ngọt. Riêng Ca Li thì Riesling
uống loại không ngọt khi ăn , còn Riesling ngọt dành để uống vào lúc tráng miệng .
Hầm Rượu Riesling |
-
Hỏi : Vì thị trường rượu vang trở thành
toàn cầu và các quốc gia chịu ảnh hưỏng
với nhau , vây chớ ảnh hưỏng nào đến công nghệ rượu vang Ca Li ?
-
Trả lời : Tôi rất kích thích về những điều
xa xôi nho nhỏ như tempranillo và albarinhô , là những giống nho
đỏ và trắng của Tây Ban Nha. Tempranillo
là một giống nho rượu đặc biệt ở Tây Ban Nha , ít khi thấy mọc tốt
ở Hoa Kỳ. Bây giờ Ca Li đã có trồng giống
này trên diện tích nhỏ, ở vùng Santa Ynez . Vùng Napa đang sản xuất vài loại rượu ngon từ Albarinhô. Ca Li đã có những loại rượu loại sông Rhône (
Pháp ), tỉ như từ các giống nho Syrah và Grenache
.
Nho Syrah |
-
Trả lời : Khắp thế giới,từ Tây Ban Nha
đến Pháp, đến Úc Châu grenache hay
garnacha sản xuất rượu vang đỏ bổ béo ,
cay nồng . Ca Li đã trồng giống này lâu ngày , nay mới được công nhận là ngon khi các tay Lưu linh Ca Li muốn
có những loại rượu mạo hiểm hơn . Mọc tốt ở
quận Santa Barbara và ở
Paso Robles , bờ biển miền Trung Ca Li .
Rượu này thường dùng pha
trộn với các rượu vang loại Rhône và là căn bản cho rượu vang hồng
- rosé nhất hạng . Không phổ biến nhiều ở các kệ tiệm tạp hóa
như Syrah . nhưng chai càng to rượu càng ngon . Đây là một loại rượu tươi ngon , nhất là khi
uống để ăn xúc xích mềm , nướng chung
với nấm. Nên uống Grenache vào mùa hè , ở các bửa liên hoan
thịt nướng vĩ - barbecue.
Nhưng cũng thích hợp uống Grenache khi ăn xúp mùa thu , mùa đông hay các
dĩa om
- braised dishes.
Nho Grenache |
-
Hỏi :
Còn Petite Sirah ?
-
Trả lời : Petite Sirah mạnh dạn đến
nổi tôi tưởng là bị cuốn vòng lữa cháy
vào một đêm đông lạnh lẻo. Gần gủi
giống nho Syrah, nho Petite Sirah
có tên là durif ở Pháp và đã nổi danh là một rượu vang đỏ lâu đời ở Ca Li , trước năm 1900. Những loại
ngon trồng ở Napa, Sonoma và Livermore.
Đây là một rượu vang đỏ lực lưởng và
tính nam - đàn ông .
-
Hỏi : bà gợi ý gì
để thưởng thức Pinot
Grigio ?
-
Trả lời: Tôi nghĩ rằng đây là một
loại rượu tốt uống vào cuối hạ. Pinot Grigio hay Pinot Gris
là loại rượu vàng trắng , nhẹ nhàng và
hương vị chanh vàng , uống khi ăn bruschetta
trên chóp để phó mát sửa dê và các lát cà chua hay pasta mới làm,
trộn đồ biển. Còn nếu lựa chọn loại Pinot gris giàu hơn có mùi vị trái cây thì nên sánh
chung với dĩa cá hồi chấm nước xốt xoài hay các dĩa cà ri ít cay .
Pinot Grigio |
-
Hỏi : Rượu hồng
rosé thường là một thùng rượu bị nhạo báng ở thế giới rượu nho , bồ
đào ? Bà có nhận thấy điểm này đang
thay đổi không ?
-
Trả lời : Có . Hiện nay đang có một
thích thú thưởng thức thật sự các
rosé Âu Châu , không phải là loại rượu
làm đỏ mặt xấu hổ, không phải là rượu
các giống Zinfandels
trắng , cũng không phải
vì có sự gì sai lạc về chúng. Rosé Ca Li
không phải vì chúng ngọt mà vì
trạng thái khô- dryness, -không
ngọt, theo kiểu các rosés miền Bắc Tây Ban Nha hay miền Nam nước Pháp. Tôi mô tả
rosés là rượu vang uống khi ăn cá hay ăn thịt đều ngon như nhau. Điều tốt đẹp về rosés vì chúng sản xuất khắp bang Ca Li , từ mọi giống nho màu đỏ . Vài người hiểu sai là rượu rosé
ngọt. Nhưng rosé không bao giờ ngọt cả. Bạn có thể
tìm thấy nhiều rosés Ca Li không ngọt, khô
- dry wine . Vì chúng làm từ nho đỏ, chúng có cấu tạo và chúng thu hút , nắm chắc
. Nhưng chúng cũng có tính chất rượu
vang trắng , cho nên chúng tươi mát như
một chén trái cây hương vị vậy . Chúng cũng uống tốt đẹp vừa cho một dĩa đầy
sườn bò- heo hay xà lách đồ biển.
-
Hỏi : có vùng nho
nào đang bừng dậy đáng ngạc nhiên
không ?
-
Hỏi : Có làn sóng ngược chống lại Chardonnay chăng ?
-
Trả
lời: cách đây 5- 8 năm , Ca Li có những rượu vang lớn, như bơ, nhỏ giọt đầm
đìa đầy mùi gỗ dẽ, tên gọi là “ bom bơ - butter
bombs “. Đó là tiêu chuẩn cho
các rượu Chardonnays Ca li. Bây giờ đã có khuynh hướng không dùng gỗ dẽ - oak để cất giữ rượu Chardonnays nữa. Điều này xảy ra khắp bang Ca Li , ở sông Nga -
Russian River , Santa
Barbara , Mendocino .
Các nhà sản xuất loại Chardonnay
thời trang có thể ngon hơn và đang vẽ ra nhưng rượu Chardonnay đẹp đẻ
hơn , kiềm chế- kín đáo hơn, cũng như những Chardonnays to lớn, đầy hương thơm rượu - full bodies hơn.
-
Hỏi: tuồng như đồ ăn biển -
seafood và Chardonnay vẫn là phối hợp cổ điển.
Chardonnay |
( Irvine , Ca Li, ngày mồng 8 tháng
chín năm 2010 )
\
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét