Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2010

Hỏa Tiển .

Buồn thay, tội nghiệp thay cho dân  nhược tiểu Việt Nam , xúi qủay chưa qua khỏi tình trạng kém mở mang, đã phãi lo toan chống xâm lăng đất nước .
 Cần hiểu biết đôi chút về  hỏa tiễn chống tàu  ngọai xâm của Nga  và hỏa tiễn Bulamob của  Ấn Độ hứa  bán cho Việt Nam ?  
             Trên thế giới  có 160 000 hỏa tiễn ( tên lữa ) chống tàu – anti ship missiles , nhiều nhất là ở Nga , Trung Quốc và Hoa Kỳ.  Hiện có hơn một tá quốc gia chế tạo  được hỏa tiễn chống tàu  là Hoa Kỳ , Nga , Trung Quốc , Pháp ,  Anh ,Ấn Độ , Nhật , Đài Loan. Na Uy … . Báo chí Việt Nam  đã đăng tải nhiều lần Việt Nam cũng cố gắng chế tạo hỏa tiễn , nhưng chưa được xếp vào hạng các quốc gia này….  
         Từ hỏa tiễn Đài Loan diễn hành năm 2007 Hsiung Feng 3 đến  Hỏa tiễn Harpoon
       Hsiung Feng , chế tạo ở Đài Loan , chỉ bắn xa được khoảng 140km.
       Tin Ngũ Giác đài OK bán cho Đài Loan 60 hỏa tiễn Harpoon bắn từ  lọai chiến đấu cơ F-16C/ D, trị gía 90 triệu đô la Mỹ,  chấm dứt tình trạng  đông giá bán võ khí , trước đây có mục đích thoa dịu căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan . Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã bật đèn xanh bán 60 hỏa tiễn Harpoon này ,  giao hàng năm 2009,  do hảng McDonnell Douglas Corp. ở thành phố Saint Louis, Bang Missouri  chế tạo,  Thông Tấn Xã Trung Ương Đài Loan loan báo ngày thứ tư tuần trước .  
              Thỏa hiệp bán Harpoon  là cọng thêm vào  một gói  hàng vỏ khí lên đến 12 tỉ đô la Mỹ, Đài Loan đã cố tâm hỏi mua ở Hoa kỳ từ nhiều năm nay.  Đài Loan và Trung Quân lìa nhau sau nội chiến 1949 .  Bắc Bình luôn luôn xem Đài Loan là một phần lảnh thổ Trung Quốc và đe dọa dùng vũ lực, nếu cần , ngăn ngừa chánh phủ Đài Bắc tuyên ngôn độc lập . Tuy rằng từ tháng 5/ 2008, Tổng Thống mới  Đài Loan Ma Ying-jeou , đã cam quyết là cải thiện mối bang giao kinh tế và chính trị với Trung Quốc  dù cho ông hứa là duy trì khả năng quốc phòng  Đài Loan  .  Đây có thể là dấu hiệu Mã cho dân gian Đài Loan biết là ông luôn luôn quan tâm dến an ninh Đài Loan,  giữa lo ngai  ông qúa thân thiện  Bắc Bình .                                       
          Hỏa tiễn Harpoon  nhắm   tăng tổn phí  tiềm thế  của một tấn công thủy lục từ Trung Quốc và ngăn cản  phong tỏa vùng biển đến đảo .
             Đài Loan đã thành công  phóng hỏa tiễn Harpoon từ phi cơ F-16, nhưng hỏa tiễn này thích nghi hơn cho các phi cơ tuần dương P-3C Orion , mà họa kiểu  nhằm  hớt bọt mặt biển trước khi cố bắn chìm  các tàu chiến họat động đại dương. Điểm này gợi ý rằng Hoa Kỳ sẽ  cung cấp 12 P3- C ,  được tạm thời chấp thuận năm 2007 . Chúng  được dùng  ở trận chiến chống tàu ngầm , mà thế yếu  kém của phòng thủ Đài Loan thấy rỏ so với Trung Quốc cũng như  chiến trận chống tàu trên măt biển, tuần tra biển , hổ trợ hải quân và công tác kiếm tìm - cứu vớt . Có lẽ Tổng thống Bush đã nhân dịp tham dư Thế Vận Hội Bắc Bình,  nhân tiện báo  cho Trung \Quốc biết quyết định này , theo các nhà phân tích quân sự  cho  biết.
            Một hệ thống vỏ khí Hoa Kỳ lưỡng lự là chiến đấu cơ  F-16 C/D  mà tổng thống Ma muốn mua 66 chiếc, thay thế F-5 già cỗi.  Mức phức tạp của chiến đấu cơ F-16  chắc chắc sẽ làm Trung Quốc phản đối là gây thêm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc , cũng theo lời các nhà phân tích quân sự .
         Hoả  tiền trang bị  tàu cao tốc “ Tia chớp “ chế tạo kiểu Nga  và hoa tiễn đạn đạo “ Bulamob “ Ấn Độ ?
   Thông tấn Sina – Hồng Kông, Trung Quốc tố cáo là  hiệp định năm 2007 Nga -Việt là Việt Nam dự liệu  mua 4 tàu phóng ngư lôi cở lớn đề phòng tàu ngầm Trung Quốc xâm nhập  và cho phép Việt Nam sử dụng kỷ thuật Nga chế tạo  10 tàu chiến cao tốc “ Tia chớp “ trang bị hỏa tiễn tối tân . Tháng 7 /2007  ngoài viên cải thiện Mig 21 , Su 30… Ấn độ dự liệu bán hỏa tiễn “ Bulamob “ cho Việt Nam .
        Không rỏ Bulamob có phải là   lọai hỏa tiễn siêu  thanh – supersonisc  Brahmos , ( viết tắt của Bramaputra , một sông lớn Ấn Độ và Moscow ), chứa vỏ khí nặng 650 cân Anh , nặng hơn vỏ khí ở Harpoon  ( harpoon chỉ là phụ thanh - subsonic _ và có thể phóng từ các phi cơ Su 30 … Cả Inđô nexia lẫn Malaysia đã hỏi mua các hỏa tiễn Brahmos này , giá chừng 2 triệu đô la Mỹ mỗi cái.  Tiện lợi hơn hỏa tiễn Excocet  Pháp , đã bắn chìm tàu chiến  Anh Sheffield ở trân chiến Falkland Island , xứ Argentina năm xưa, vì phóng được ở các ống phóng nhỏ 21 ngón Anh - inches . . . Năm 2006 Trung Quốc đã chế tạo hỏa tiễn C802 tương tự Exocet  . 
  Còn hỏa tiển mới nhất của Nga là lọai Sunburn , một hỏa tiễn hạt nhân chống tàu- nuclear anti -ship missiles.  NATO đã đặt tên Sunburn theo mã số SSN- 22 . Lọai SSN- 22 đã đuợc  dùng trang bị hạm đội Trung Quốc, chứa võ khí 200 kiloton hạt nhân ( mạnh 10 lần hơn bom nguyên tử  tử nghiệm ở các đảo san hô Bikini ) . Thật ra  có ba lọai Hoỏa tiễn SSN- 22,. Một lọai tên la Chelomei P80 Zubr , chứa võ khí nặng 250 kilô , phóng được từ các khu trục hạm lọai Sovremenny và lọai  tàu hộ tống - corvette  Tarantule ,  đã được Nga chế tạo từ 1990- 2000 . \ Lọai thứ hai là P-100 Oniks  . Lọai thứ ba là MKB  Raduga P- 270 Moskit .
  ( Chiếu theo tài liệu trích ở Nhật Báo The Los Angeles Time , Wikipedia và các trang web  Google v.v… )
                        (Ca Li 5 tháng 9 năm 2008 )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét