Thứ Năm, 18 tháng 2, 2010

Thời Trang hợp Sinh Thái

Thời trang ( hợp ) sinh thái ; Bảnh  bao ( hợp)  sinh thái
           
Ngày mồng 7 tháng chín năm 2008 , tổ chức môi sinh  “ Trái Đất Cam kết – Erath Pledge “  dự tính  tấu lại  màn Thời trang Tương lai – FutureFashion được hoan hô nhiệt liệt , một sự cố       trượt rầy , trong đó  các nhà vẽ kiểu thời trang đầu sổ,  tỉ như  Stella McCartney , Calvin Klein,  và Donatella Versace, thử nghiệm  vải vóc thân thiện  Trái đất .  Donatella Versace , mặc bộ áo  đặc điểm  của FutureFashion đầu năm nay, nói : “ không phải chỉ khích lệ sử dụng  vật liệu thân thiện sinh thái , tỉ như sợi gai dầu – hemp  hay bông vải ( bông gòn )  cho một Xưởng  may áo dài phụ nữ , mà  nay đã đến lúc, mọi người phải làm những gì  làm được , hầu giúp chúng ta  mau tiến lên  con đường xanh lục , hợp môi sinh hơn .  “  
 Những tay xanh lục  thời thượng , nay đã có thể may mặc những tơ sợi sinh thái , như “ da biển

thuộc – sea leather “,  làm  từ  da vất bỏ các lòai cá không bị đe dọa tuyệt tích;  từ  cây gai dầu - hemp mọc như cỏ dại, ít cần phân bón hóa học ; tre , không cần săn sóc gì nhiều , rễ tre  lan rộng có thể chống xói mòn hửu hiệu ; Ingeo , một lọai sợi lên men  từ bắp ( ngô ) ; hay cây tầm ma – nettle  mọc trên đủ lọai sinh thái, kể cả trên đất đai bón phân qúa độ . Những kể hiểu biết sinh thái, cũng còn có thể mua  bông vải hửu cơ , trồng không bón phân hóa học , không thuốc trừ dịch bệnh - pesticides ,  và sợi lụa mịn cát mia – cashmere từ những đàn dê , chăn nuôi vững bền ( thay vì từ dê Nội Mông  Cổ,  đã  cắn hết cỏ , gây nạn xói mòn trầm trọng ở cao nguyên Ordos Plateau ). Nhà họa kiểu Linda Loudermilk, nhà vẽ kiểu  mốt môi sinh, bộ sưu tập  có mặt ở nhiều tiệm, nói : bà  chỉ dùng duy nhất vải  thân thiện sinh thái và thêm vào danh sách  những lọai sợi vững bền  xa lạ , tỉ như lụa đậu nành ( đổ tương )  ( trích từ  cặn bả hột đậu nành  chế tạo tàu hủ - tofu tế bào biển (  một sợi căn bản là rong tảo )  và sasawashi , một lọai vải lanh  pha trộn giấy nhật bổn và cỏ kumazasa, có đặc tính kháng vi khuẩn làm mau lành vết cắt ở chân tay , theo lời Loudermilk .     .  
                Trong khi đó , những kẻ nghiện ngập tái sinh sẽ vui mừng biết được là các dù,  lọng vất bỏ,  cũng sống lại  ở mốt  áo dài phụ nữ. Ván trượt cũ  và lốp xe hơi đua  cũng làm ra dép xăng đan mới .  Nay giỏ xách tay  cũng đan bằng  đai thắt lưng chỗ ngồi trên xe và khâu lại nhau, bằng  ruột lốp  xe đạp . Ai yêu thích  nữ trang rẽ tiền , cũng  có thể tìm thấy đủ lọai châu báu “ rác bỏ - trashion “  và phụ thuộc , làm thủ công , từ  vật  quẳng đi .  
        Vấn đề lớn  là tất cả thương mãi xanh lục  này có thật sự làm ra cái gì bảo vệ hành tinh  không?   Bạn có thể phụ giúp gì công tác bảo vệ môi sinh,   khi mua thêm nhiều những hàng hóa này ? Áo quần sinh thái mới vẫn là áo quần mới, và ngành công nghệ thời trang  khăng khăng đòi rằng một mùa áo khóac  lạnh  là một đồ rác vất bỏ mùa tới ,  thúc giục chúng ta phung phí tài nguyên . . Dân Hoa Kỳ liệng  đi, năm 2006,  8 640 000 tấn   áo quần , dày dép cũ  ,chiếu theo Cơ quan Bảo Vệ môi sinh – EPA  ước lượng , một số lượng đã tăng  hơn gấp đôi kể từ năm 1990 .
            Một vấn đề khác  là quan niệm sai lầm thông thường , cho rằng thiên nhiên  giống y hệt sinh thái  tráng kiện .  Bỏ quảng cáo thị trường ra một bên, khi chỉ  dùng lá cây mà thôi thì cũng  không thể nào làm cho sợi trở nên xanh lục được .  Chẳng hạn,  bông vải , một nông phẩm “ thiên nhiên “ đã 5000 năm , thật hết sức gây ô nhiễm  và thèm khát tài nguyên, một phần vì phương cách trồng bông vải cải tiến năng xuất hiện tại .            Trung bình, trồng sản xuất một cân Anh bông vải ở Hoa Kỳ, tốn 4000 lít nước tưới tiêu . Ngược lại sản xuất một cân Anh sợi nhân tạo polyester chỉ cần rất ít hay không tốn tí nước nào cả.
              Trồng bông vải qui ước tân tiến  như ở Hoa Kỳ , tiêu thụ 500 cân Anh thuốc trừ dịch bệnh –pesticides  mỗi dăm Anh vuông và đòi hỏi  đến một cân Anh dầu lữa để sản xuất  một cân Anh bông vải: dầu lữa dùng  làm nhiên liệu máy móc nông cơ và phun bột thuốc. Ước lượng dấu chân carbon thay đổi rộng lớn,  theo lời Christopher Goodall,  một doanh nhân , nay biến thành một hiệp sĩ đề xướng khí hậu. Ông đã tính tóan  ảnh hưởng của mọi thứ , từ các tủ lạnh mini  đến du lịch nghĩ hè  ở sách ông viết “ Cách nào Sống với ít Carbon – How to Live with a Low Carbon Life “, xuất bản năm 2007 ,  là chừng 3 cân Anh  CO2  cho một cân Anh bông vải .
            Xử án  theo dấu chân carbon, len có lẽ hiền từ hơn. : cừu cắn cỏ tự do trên đồng cỏ không bón phân hóa học , dù rằng khi  tiêu hóa cây cỏ cừu sản xuất ra methane, một khí nhà kiếng uy vũ.  Và polyester  ( chế tạo từ dầu lữa )  theo Goodall , có lẽ ít ảnh hưởng nhất trên khí hâu.  “ Khi bạn  làm ra một miếng plastic – nhựa dẽo dùng được mãi mãi,  thật ra  bạn đã dùng hydrocarbon  và giam hảm chúng  trong một miếng tơ sợi , vải vóc,  gần như không phá hủy được  nữa rồi “.
 Thực sự, lẽ dĩ nhiên ,  không một ai cần phải ăn mặc đúng thời trang , để xanh lục hơn . Cả hai, đúng thời trang hay thường phục ,  đều đã thân thuộc với ý niệm áo quần tái sinh , gốc rễ là qua các giá tiệm bán đồ  tằn tiện - thrift stores, hoặc tìm ra đồ ăn mặc phóng túng  tỉ như Swap-O – Rama-Rama ,  nơi đây  hoan nghênh trao đổi áo quần giẻ rách vất bỏ . Nếu người tiêu thụ thật sự muốn thân thiện sinh thái , thời thượng ,  thì nên vải vóc hửu cơ ,  có lẽ tốt hơn là lọai vải thấm đầy thuốc trừ dịch bệnh .   Nhưng lựa chọn tốt nhấ “ Thiện Chí – Goodwill “ .               .          

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét